Đánh mạnh, đánh trúng tội phạm hình sự

0 Thu Hạnh
(ANTĐ) - Nắm chắc tình hình địa bàn, chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh triệt để với các biểu hiện vi phạm pháp luật, các loại tội phạm… đã giúp CAP Yên Phụ, quận Tây Hồ đảm bảo tốt ANTT địa bàn thời gian qua.

CAP Yên Phụ: 

Đánh mạnh, đánh trúng tội phạm hình sự

(ANTĐ) - Nắm chắc tình hình địa bàn, chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh triệt để với các biểu hiện vi phạm pháp luật, các loại tội phạm… đã giúp CAP Yên Phụ, quận Tây Hồ đảm bảo tốt ANTT địa bàn thời gian qua.

Nắm chắc thông tin từ cơ sở

Phòng ngừa từ xa

Theo Trung tá Lê Sinh Hùng - Trưởng CAP Yên Phụ: Địa bàn phường Yên Phụ hiện tồn tại một số điểm tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về ANTT. Đầu tiên phải kể đến khu vực bãi An Dương, tiếp giáp với sông Hồng. Tại đây luôn có một lượng lớn người tỉnh ngoài đến tạm trú, làm việc thời vụ. Một số đối tượng ma túy, hình sự đã trà trộn vào đây trú ngụ hòng tránh sự phát hiện, kiểm tra của lực lượng công an. Tiếp đến là tuyến đường đê Nghi Tàm, nơi thường xảy ra các vụ cướp, cướp giật tài sản. Ở tuyến đường này, do đặc thù nhà dân không bám sát mặt đường nên buổi tối rất vắng người qua lại. Lợi dụng điều này, các đối tượng cướp, cướp giật thường tụ tập tại đây săn “mồi”.

Ngay trong những ngày đầu đợt cao điểm, CAP Yên Phụ đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, giúp người dân nâng cao ý thức tự phòng, tự quản về ANTT, tích cực phối hợp với lực lượng công an phòng chống tội phạm. Nhờ làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, đầu tháng 9 vừa qua, CAP Yên Phụ đã phát hiện ngăn chặn kịp thời một vụ “nói chuyện” bằng dao kiếm. Trước đó, nhận được tin của nhân dân về một nhóm đối tượng đang trú ngụ tại một túp lều tạm ngoài bãi sông Hồng, CAP Yên Phụ đã nhanh chóng tổ chức lực lượng kiểm tra. Qua đó, lực lượng công an phát hiện các đối tượng có hành vi tàng trữ: 1 quả lựu đạn, 13 dao bầu, 3 đao kiếm. Bước đầu các đối tượng khai định dùng số hung khí trên để giải quyết mâu thuẫn cá nhân.

Coi trọng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Song song với việc tập trung triển khai các biện pháp nghiệp vụ chuyên sâu, CAP Yên Phụ luôn coi trọng và phát huy hiệu quả những mô hình, chuyên đề trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ để hỗ trợ, giúp đỡ lực lượng công an trấn áp tội phạm. Theo đó, CAP đã kết hợp với các tổ chức đoàn thể, cán bộ cơ sở gặp gỡ, cảm hóa, giáo dục nhiều đối tượng trong diện quản lý; yêu cầu họ cam kết không tái phạm; lập, vận động đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc tại trung tâm…

Nhờ triển khai hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại các khu dân cư nên ý thức phòng ngừa, đấu tranh tội phạm của người dân đã nâng lên đáng kể. Điển hình, ngày 17-9 vừa qua, chị Trịnh Thị Hằng, trú tại quận Tây Hồ đi xe máy trên địa bàn phường Yên Phụ, bất ngờ bị 2 đối tượng nam đi cùng chiều, áp sát cướp giật chiếc túi xách trong có nhiều tài sản giá trị. Bị hại hô hoán đã được người dân sống gần đó truy đuổi. Đối tượng cướp giật đã chạy xe vào làng Yên Phụ hòng thoát thân. Một mặt tiếp tục truy đuổi, người dân đồng thời thông báo tới CAP để cùng phối hợp bắt giữ. Chỉ sau ít phút, CAP Yên Phụ đã phối hợp với lực lượng BVDP, nhân dân tóm gọn 2 kẻ cướp giật túi xách là: Võ Văn Tài (SN 1986), trú tại Tân Kỳ, Nghệ An và Hoàng Quốc Việt (SN 1986), tại Anh Sơn, Nghệ An.

Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội, từ tháng 8 đến nay, CAP Yên Phụ đã phát hiện, điều tra khám phá 6 vụ án hình sự, bắt giữ hàng chục đối tượng, đẩy lùi hoạt động của các loại tội phạm và TNXH. Cùng với các lực lượng nghiệp vụ của CATP, CAQ Tây Hồ, CAP Yên Phụ đã phối hợp đảm bảo tuyệt đối an toàn các sự kiện, hoạt động kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội; các hoạt động, nơi ăn nghỉ của đại biểu tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 17 diễn ra trên địa bàn. Vừa qua, tập thể CBCS CAP Yên Phụ vinh dự được UBND thành phố tặng Bằng khen; Giám đốc CATP gửi Thư khen; Đảng ủy, UBND phường khen thưởng ghi nhận thành tích xuất sắc trong công tác điều tra, khám phá án nhanh các vụ án xảy ra trên địa bàn.

Thu Hạnh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top