Đánh chặn các phương thức thủ đoạn gian lận thương mại và hàng giả ​

0 Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Ngày 10-7, ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo 389 thành phố chủ trì hội nghị sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 trên địa bàn thành phố...

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo 389 thành phố, hiện trên thị trường hoạt động buôn bán hàng giả, hàng lậu và gian lận thương mại vẫn diễn biến phức tạp; tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng nhập lậu, hàng cấm, sản xuất và kinh doanh hàng giả vi phạm với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau.

Nhận diện hàng giả, hàng lậu và gian lận thương mại

Cụ thể: hàng lậu, hàng cấm được vận chuyển theo các đường dây, ổ nhóm, cấu kết từ các tỉnh biên giới, Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài vào tiêu thụ trong nội địa với sự thay đổi về phương thức, thủ đoạn, tuyến đường và phương tiện vận chuyển... để trốn tránh việc kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Trên tuyến hàng không, đối tượng thường giấu hàng theo người, trong hành lý, không khai báo Hải quan khi xuất cảnh, nhập cảnh, lợi dụng định mức miễn thuế, hàng quà biếu, quà tặng để vận chuyển trái phép hàng lậu, hoặc chia nhỏ số lượng hàng hóa, gửi về nhiều địa chỉ khác nhau. Trên tuyến bưu điện, đối tượng chuyển hàng lậu qua đường chuyển phát nhanh bằng thủ đoạn khai sai tên hàng, chủng loại, tránh sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan Hải quan, hàng hóa nhập lậu không có người nhận, không có tên, địa chỉ rõ ràng, gây khó khăn cho việc điều tra, xác minh, xử lý vụ việc khi phát hiện sai phạm.

ảnh 1

Ông Lê Hồng Sơn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Qua các vụ việc, cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ, tang vật chủ yếu là hàng hóa có giá trị kinh tế cao như ngoại tệ, sừng tê giác, ngà voi, các sản phẩm từ động vật hoang dã, thuốc lá, xì gà và các loại ma tuý tổng hợp, heroin… Hàng hóa nhập lậu chủ yếu là các mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu tiêu thụ cao như rượu, bia, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ gia dụng, điện tử, điện lạnh, thực phẩm.

Theo đại diện Quản lý thi trường thành phố Hà Nội, thủ đoạn của đối tượng rất tinh vi, thường gây khó khăn cho lực lượng chức năng như: thủ đoạn quay vòng hợp thức hóa các chứng từ hóa đơn, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Các đối tượng thường chia nhỏ, vận chuyển hàng lậu thành nhiều đợt để trốn tránh việc kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Về phương thức vận chuyển, các đối tượng buôn lậu thay đổi vị trí tập kết, hoặc phương tiện vận chuyển như xé lẻ hàng hóa và vận chuyển bằng xe mô tô, xe khách, xe tải có trọng lượng nhẹ từ biên giới hoặc từ các tỉnh giáp ranh với Hà Nội như Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc... vào sâu trong nội địa.

Đồng bộ các giải pháp

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội đã đề ra các giải pháp đồng bộ, nhằm triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhờ vậy đã góp phần giữ vững tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Theo Thượng tá Cao Văn Lộc, Phó trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế, CATP Hà Nội: “Trước tình hình hàng giả, hàng lậu và gian lận thương mại có diễn biến phức tạp, Giám đốc CATP đã chỉ đạo các lực lượng chức năng thuộc CATP chủ động triển khai các kế hoạch phòng, chống tội phạm buôn lậu, buôn bán hàng cấm.

Tiếp tục triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 183 về việc việc tăng cường các biện pháp đấu tranh, phòng chống gian lận thương mại tại địa bàn Sân bay Quốc tế Nội Bài. Kế hoạch 128/KH (ngày 18-4-2017) về việc tập trung tổng kiểm tra, rà soát, điều tra cơ bản, phòng ngừa, phát hiện xử lý đối với hành vi kinh doanh các chất gây nghiện như “bóng cười”, “shisha”, “cỏ Mỹ”, “tem giấy hay bùa giấy”.

ảnh 2

Công an Hà Nội phối hợp Cục QLTT Hà Nội bắt giữ hàng lậu

Nêu rõ những khó khăn trong công tác đấu tranh tội phạm này, Thượng tá Cao Văn Lộc cho biết: “Các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực buôn lậu, gian lận thương mại thường hoạt động theo đường dây, ổ nhóm, với sự tham gia của nhiều đối tượng, trong đó có đối tượng ngoại tỉnh, người nước ngoài nên việc xác minh lý lịch đối tượng để xác lập chuyên án đấu tranh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với việc chủ động phòng ngừa, đấu tranh, trong 6 tháng đầu năm 2019, Phòng Cảnh sát kinh tế, CATP Hà Nội đã điều tra, khám phá 1.346 vụ, ra quyết định khởi tố 88 vụ với 110 bị can. Trong công tác xử lý hành chính, đã xử phạt 1.245 vụ đối với 1.056 trường hợp, thu nộp ngân sách trên 509, 1 tỷ đồng, hàng hóa tạm giữ trên 53,1 tỷ đồng”.

Tại hội nghị, đại diện Ban Chỉ đạo 389 huyện Gia Lâm cho biết, đây là địa bàn trọng điểm, thường tập trung và là nơi tập kết, trung chuyển hàng lậu với nhiều thủ đoạn tinh vi. Nhưng với quyết tâm, nỗ lực cao, Ban chỉ đạo 389 huyện Gia Lâm đã phát hiện và xử lý 189 vụ về buôn lậu, gian lận thương mại, thu nộp ngân sách tổng số 2,83 tỷ đồng.

Với diễn biến hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại phức tạp, Ban chỉ đạo 389 huyện Gia Lâm tiếp tục xây dựng kế hoạch, phân công rõ nhiệm vụ cho các đơn vị thành viên; phối hợp với các lực lượng chức năng thành phố đẩy mạnh tuyên truyền; kiểm tra liên ngành, tiếp tục điều tra cơ bản nắm sát tình hình, không bỏ lọt các đối tượng. Phát huy vai trò của người dân trong việc tố giác các đối tượng sản xuất, kinh doanh, buôn lậu và buôn bán hàng giả.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Lê Hồng Sơn biểu dương những kết quả trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các đơn vị. Nhấn mạnh, tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại luôn có diễn biến phức tạp, ông Lê Hồng Sơn đề nghị các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ, kiểm soát các hoạt động này.

Về việc kinh doanh “shisha”, “bóng cười” trong một số cơ sở dịch vụ như quán bar, karaoke, Trưởng Ban chỉ đạo 389 thành phố yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm và nếu phát hiện tái phạm thì đình chỉ kinh doanh... Đối với những khó khăn trong xử lý “bóng cười” “shisha”, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, đề xuất biện pháp mạnh để xử lý mang tính răn đe cao đối với các cơ sở kinh doanh và người sử dụng.

"Ban chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã cần làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật và tổ chức ký cam kết đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn không vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh hàng lậu, hàng cấm, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm an toàn thực phẩm và gian lận thương mại..." - Ông Lê Hồng Sơn chỉ đạo và nhấn mạnh để làm tốt nhiệm vụ này, các Ban chỉ đạo 389 cần phối hợp đánh chặn từ xa hoạt động buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng cấm tại các cửa khẩu, vùng giáp ranh với các tỉnh biên giới, tránh tình trạng hàng lậu đổ về Hà Nội sẽ rất khó khăn cho công tác phát hiện, xử lý.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top