Đánh cắp tài khoản hàng chục trang facebook cá nhân, chiếm đoạt 1,4 tỷ đồng

0 Trường Văn
ANTD.VN - Từ khoảng tháng 7-2018 đến tháng 4-2019, một nhóm đối tượng đã gây ra khoảng 30 vụ chiếm đoạt tài khoản facebook, qua đó lừa đảo chiếm đọa khoảng 1,4 tỷ đồng.

Ngày 4-6, Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với nhóm đối tượng Phạm Đình Vương (SN 1992); Mai Chí Cường (SN 1994); Trương Ngọc Thể (SN 1997) đều trú tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị và Phan Văn Vương (SN 1994), trú tại Hòa Châu, Hòa Vang, TP Đà Nẵng để điều tra làm rõ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao.

Trước đó, vào cuối tháng 2-2019, chị Kiều Minh L đến CAQ Bắc Từ Liêm trình báo về việc bị người dùng tài khoản Facebook “Hoa Tothanh” nhắn tin lừa đảo chiếm đoạt số tiền 14 triệu đồng bằng hình thức chuyển khoản ngân hàng qua Internet banking.

Tiếp nhận đơn trình báo của chị L, Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm đã tiến hành làm việc với ngân hàng, qua đó, xác định chủ số tài khoản nói trên là Nguyễn Thị Thùy Linh trú tại Hưng Đạo, Đông Triều, Quảng Ninh và số điện thoại đăng ký nhận mã OTP là 091.xxx.

ảnh 1

Nhóm 4 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản hiện đang bị tạm giam để điều tra

Tuy nhiên, chị Linh không hề biết gì về việc này và quá trình xác minh, cơ quan Công an xác định Mai Chí Cường chính là người sử dụng tài khoản Nguyễn Thị Thùy Linh và số điện thoại trên để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Kiều Minh L.

Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm đã triệu tập Mai Chí Cường để làm rõ. Đối tượng này khai nhận cùng với Phan Văn Vương, Trương Ngọc Thể, Phạm Đình Vương và một nhóm khác lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội Facebook từ khoảng tháng 1-2018 đến nay.

Ngoài vụ việc gây ra với chị Kiều Minh L, cơ quan công an đã xác định được 3 vụ việc khác. Điển hình là vụ việc xảy ra với chị Trần Thị Hoài M ở phường Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm. Chiều 14-3, chị M.  sử dụng tài khoản Facebook “Sony Le Tran” của mình nhắn tin đến tài khoản Facebook của bạn mình là “Ha Thu Hang” để nhờ làm sữa chua.

Tuy nhiên, chị M không biết tài khoản này đã bị Trương Ngọc Thể chiếm đoạt được trước đó sử dụng để lừa đảo. Nhận tin nhắn, Thể sử dụng tài khoản Facebook “Ha Thu Hang” nói chuyện với chị M, sau đó lấy lý do cần chuyển khoản trả tiền hàng, Thể nhờ chị M chuyển khoản 6 triệu đồng đến tài khoản Phạm Thu Hà mở tại ngân hàng ACB. Không  chút nghi ngờ, chị M đồng ý chuyển khoản. Sau phi vụ này, Thể tiếp tục nhờ chuyển khoản 2 lần nữa, và tổng số tiền Thể chiếm đoạt của chị M là 46 triệu đồng.

Sau khi lừa được chị M, Thể thông báo cho Phan Văn Vương biết là có tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng “Phạm Thu Hà”. Tiếp đó Vương thông báo cho Mai Chí Cường biết để Cường rút khỏi tài khoản.

Cường sử dụng toàn bộ số tiền rút được mua tiền điện tử ETH trên trang web Vicuta.com của Phạm Minh T ở phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP.HCM, rồi lại bán ngược lại cho trang web này để hợp pháp số tiền lừa đảo được. Trang web Vicuta.com đã thanh toán tiền vào tài khoản do Cường sử dụng. Sau khi nhận được tiền từ trang web Vicuta, Cường ra cây ATM rút lấy tiền mặt và giữ lại phần tiền được ăn chia, còn lại đưa cho Vương số tiền ăn chia theo thỏa thuận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top