Đánh án sau lưng trời

0 Hà Ly
(ANTĐ) - Mèo Vạc là “đỉnh trời” heo hút của Hà Giang. ẩn sau những dãy núi đá ngút ngàn, nỗi đau ma túy đang tràn về. Mèo Vạc trở thành điểm nóng về trung chuyển ma túy, số người nghiện gia tăng rất nhanh, nguy cơ tái trồng cây thuốc phiện vẫn tiềm ẩn… Vì thế việc đánh án ma túy của những chiến sĩ Công an huyện Mèo Vạc cũng thật vất vả…

Đánh án sau lưng trời

(ANTĐ) - Mèo Vạc là “đỉnh trời” heo hút của Hà Giang. ẩn sau những dãy núi đá ngút ngàn, nỗi đau ma túy đang tràn về. Mèo Vạc trở thành điểm nóng về trung chuyển ma túy, số người nghiện gia tăng rất nhanh, nguy cơ tái trồng cây thuốc phiện vẫn tiềm ẩn… Vì thế việc đánh án ma túy của những chiến sĩ Công an huyện Mèo Vạc cũng thật vất vả…

Vất vả chuyên án 9HK8

Ẩn sau những dãy núi đá ở Mèo Vạc, nguy cơ tái trồng cây thuốc phiện vẫn tiềm ẩn…

Trong buổi chiều hanh hao, Đại úy Phạm Ngọc Tuấn - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV, ma túy và môi trường, Công an huyện Mèo Vạc đã kể cho chúng tôi nghe chuyện phá chuyên án 9HK8. Đây là đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép ma túy liên tỉnh lớn thứ hai của Hà Giang từ trước tới nay.

Từ cuối 2005, tại xóm Há Xúa (Tả Lủng) đã hình thành một tụ điểm ma túy có qui mô lớn. Cầm đầu đường dây này là hai vợ chồng Thào Mí Dình và Giàng Thị Mỉ, cùng trú ở Há Xúa. Để có thêm vây cánh, Mỉ và Dình đã lôi kéo thêm một số họ hàng là Giàng Mí Sính, Thào Mí Và, Thào Mí Sì tham gia. Trừ Thào Mí Và ra, tất cả đều là những đối tượng nghiện nặng. Các đối tượng này đã mua heroin từ Thái Nguyên đem về bán tại Mèo Vạc, Đồng Văn.

Phòng CSĐT tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Hà Giang đã nhận định đây là đường dây cực lớn, có tính chất khép kín, hoạt động hết sức tinh vi, có phân công người mua hàng, vận chuyển, bán, cảnh giới… Nhà các đối tượng ở gần nhau, được bố trí thành hình tam giác, khi người lạ xuất hiện, ngay lập tức sẽ phát tín hiệu báo động. Bởi thế, việc đột nhập vào tận hang ổ ma túy này vô cùng khó khăn, nguy hiểm.

Vụ việc bắt đầu khi cuối tháng 4-2008, CAH Mèo Vạc bắt quả tang đối tượng Sùng Văn Thắng tàng trữ ma túy. Thắng đã khai ra đường dây của Mỉ, Dình. Ngay sau đó, Công an Mèo Vạc đã phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Hà Giang lập chuyên án phá đường dây ma túy liên tỉnh của Dình, Mỉ. Biết bị lộ, Dình, Mỉ đã bỏ trốn. Trong quá trình trốn chạy, hai đối tượng vẫn mang theo ma túy để bán dọc đường. Ngày 16-6-2008, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã có Quyết định số 05 truy nã hai đối tượng trên. Ròng rã suốt 2 tháng, các trinh sát đã phục kích truy bắt 5 lần, có lần huy động tới 20 chiến sĩ nhưng đều không thành công. Đối tượng phát hiện nên đã lẩn trốn. Thậm chí Dình còn cải trang thành con gái để trốn thoát.

Ngày 14-9-2008, phát hiện Dình đang đi xe máy trên đường về nhà, các trinh sát đã đóng giả khách thuê “xe ôm” của Dình chở về Đồng Văn. Vì được trả giá rất cao, lại đang tiện đường sang Đồng Văn nên Dình đồng ý. Về tới tổ 3, thị trấn Mèo Vạc, tổ trinh sát đã phục kích từ trước ập vào bắt Dình. Ngay hôm sau, tổ chuyên án cũng phục bắt được Giàng Thị Mỉ ngay tại nhà. Sau khi phục bắt được hai vợ chồng Dình, Mỉ, tổ chuyên án tiếp tục truy bắt các đối tượng còn lại trong đường dây. Ngày 9-11-2008, một mắt xích quan trọng là Phùng Xuân Guyển, SN 1973, người Dao, trú tại Sủng Nhỉ B - Sủng Máng - Mèo Vạc, đã bị bắt.

Ngày 23-11-2008, tổ chuyên án tiếp tục phục bắt Giàng Mí Sính và Thào Mí Và. Sau khi nhận được tin báo Sính và Và vừa vận chuyển một khối lượng hàng lớn về nhà, ngay lập tức các trinh sát đã tiến hành phục kích. Vì nhà các đối tượng gần nhau, lại đều nằm trên đỉnh đồi, dễ quan sát, dễ cảnh báo cho nhau khi có động nên tổ chuyên án quyết định phục bắt đối tượng vào ban đêm. Khi các trinh sát ập vào, Dình và Và đang chia nhỏ ma túy ở trong buồng. Các đối tượng đã dùng dao, súng chống trả quyết liệt. Một trinh sát đã bị thương. Sau một hồi chống trả, hai đối tượng đã bị khống chế.

Khám xét nhà đối tượng, các trinh sát đã tìm thấy 31,5g thuốc phiện được cất giữ kỹ trong buồng. Tính chung, toàn bộ tang vật thu được trong chuyên án 9HK8 là 215,2g heroin, 75.175.000 đồng tiền mặt, 1 ôtô, 3 xe máy, 3 điện thoại di động, 1 bộ bàn đèn thuốc phiện. Suốt gần một năm, tới 15-2-2009, chuyên án 9HK8 mới khép lại. Toàn bộ 17 đối tượng (13 đối tượng tại Hà Giang, 4 đối tượng người Thái Nguyên) trong đường dây đã bị bắt.

Cuộc chiến vẫn còn nóng bỏng

Hai đối tượng Giàng Mí Sính, Thào Mí Và.

Trung tá Nguyễn Văn Viên - Trưởng Công an huyện Mèo Vạc cho biết: “Đánh án ma túy ở Mèo Vạc rất vất vả do địa hình núi đá hiểm trở, nhiều vực sâu. Các đối tượng tham gia vận chuyển, buôn bán ma túy chủ yếu là người Mông lại quá thông thuộc địa hình. Hơn nữa lực lượng phòng chống ma túy hiện nay còn mỏng (5 người - PV). Trên địa bàn vẫn còn một số điểm nóng về ma túy: Há Xúa, Niêm Sơn, thị trấn Mèo Vạc… Sau khi triệt phá xong ổ nhóm của Dình, Mỉ, rất nhiều đối tượng vẫn tìm lên Há Xúa để mua hàng”.

Tính từ 1-12-2008 tới 31-5-2009, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 22 vụ, 43 đối tượng, tiếp tục thực hiện 6 chuyên án, thu giữ 246,5g heroin, phá nhổ 3563m2 thuốc phiện… Trong đó riêng Công an huyện Mèo Vạc đã khám phá được 5 vụ liên quan tới ma túy, bắt giữ 11 đối tượng, thu giữ 66,77g heroin, 103g thuốc phiện.

Nguy cơ tái trồng cây thuốc phiện cũng đang là một thách thức lớn đối với Mèo Vạc. Tháng 3-2008, Công an huyện Mèo Vạc đã triệt phá được 1.003 cây thuốc phiện ở Há ía B, Lủng Thà (Cán Chu Phìn) do hai chị em Hờ Mí Thò và Hờ Thị Thia trồng. Tháng 4-2009 lại tiếp tục triệt phá 140 cây thuốc phiện ở thôn Mùa Lại Lủng (Pài Lủng). “Hiện nay, trong các rừng già hoặc các vùng núi đá cao, người dân vẫn lẻ tẻ trồng thuốc phiện. Phần lớn họ trồng để làm thuốc chữa bệnh hoặc giữ giống chứ không có mục đích chế biến thuốc phiện. Thế nhưng nếu không kiểm soát tốt, nguy cơ tái trồng cây thuốc phiện sẽ xảy ra. Các đối tượng xấu sẽ lợi dụng, thu mua của bà con về chế biến thuốc phiện” - Trung tá Nguyễn Văn Viên cho biết.

Đại úy Đào Tuấn Hùng - Phó trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Hà Giang cho biết: “Mèo Vạc đang là điểm nóng về  ma túy. Nhiều khả năng sẽ xuất hiện đường dây vận chuyển ma túy từ Lào qua Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai tới Mèo Vạc rồi được “tuồn” sang Trung Quốc. Tính chất tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Để đấu tranh với tội phạm ma túy, trước hết cần phải xác định được các tuyến vận chuyển qua địa bàn để có phương án ngăn chặn, triệt phá kịp thời. Bên cạnh đó cũng phải tập trung cho công tác cai nghiện để giảm số lượng người nghiện một cách nhanh chóng và thực chất hơn”.

Hà Ly

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top