Đang làm rõ vụ nhập khẩu 97 cổ vật

0 Duy Kiên
(ANTĐ) - Ngày 27-7, các cơ quan chức năng TP.HCM gồm: Cục Hải quan TP.HCM, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP.HCM, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, TP.HCM… đang làm rõ về vụ nhập khẩu lô hàng cổ vật có giá trị.

TP.HCM:

Đang làm rõ vụ nhập khẩu 97 cổ vật

(ANTĐ) - Ngày 27-7, các cơ quan chức năng TP.HCM gồm: Cục Hải quan TP.HCM, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP.HCM, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, TP.HCM… đang làm rõ về vụ nhập khẩu lô hàng cổ vật có giá trị.

Một số món cổ vật do Trung Quốc, Việt Nam sản xuất
được nhập khẩu từ Anh, mà các cơ quan chức năng TP.HCM đang điều tra làm rõ

Theo thông tin ban đầu, đầu tháng 7-2010 một lô hàng gồm 97 cổ vật đóng trong 1 container loại 20 feet được nhập khẩu vào cảng ICD Phước Long, quận 9, TP.HCM. Tờ khai Hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 4, TP.HCM xác định đây là lô hàng của Công ty TNHH Thương mại Hằng Phương (trụ sở nằm trên đường Huỳnh Thúc Kháng, quận 1, TP.HCM) nhập khẩu từ Anh về. Tờ khai hải quan còn xác định đây là hàng nhập khẩu phi mậu dịch, được tính thuế nhập khẩu là 0%.

Tại thời điểm hàng nhập về cảng, cơ quan hải quan đã tiến hành giám định niên đại của lô hàng trên. Phía Phòng Kiểm tra Văn hóa Xuất nhập khẩu (Sở Văn hóa - Thể thao  và Du lịch TP.HCM) cũng cử cán bộ giám định làm rõ lô hàng. Qua đó xác định lô hàng có 97 món cổ vật gồm các chủng loại như: bàn, ghế, tủ, lọ, chum… có niên đại từ thế kỷ 19, do Trung Quốc và Việt Nam sản xuất. Tờ khai hải quan xác định, tổng giá trị của lô hàng khoảng 10.780USD.

Tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra, đại diện phía chủ lô hàng, tức Công ty Hằng Phương, vẫn không xuất trình được các hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc? Chủ nhân của lô hàng là ai? Do đó ngày 8-7 phía Phòng Kiểm tra Văn hóa Xuất nhập khẩu đã có công văn ý kiến gửi đến các cơ quan chức năng rằng, việc nhập khẩu lô hàng là vi phạm điều 45 Luật Di sản văn hóa, toàn bộ hàng hóa có thể bị tịch thu. Nhưng đến ngày 16-7 Cục Hải quan TP.HCM lại “phản bác” khi gửi văn bản khẳng định “mặt hàng nhập khẩu đồ cổ có tuổi từ 100 năm trở lên không thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Văn hóa - thông tin”.

Văn bản này thể hiện quan điểm của phía cơ quan hải quan khi cho rằng “hàng nhập khẩu không phải là di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia bị vận chuyển trái phép mà doanh nghiệp vận chuyển từ nước xuất khẩu về Việt Nam có khai báo với cơ quan hải quan, nhưng do hàng nhập khẩu theo loại hình phi mậu dịch nên doanh nghiệp không có hợp đồng, hóa đơn…”. Trên cơ sở này, phía hải quan lại yêu cầu Phòng Kiểm tra Văn hóa Xuất nhập khẩu phải trả lời rõ ràng, lô hàng có được phép nhập khẩu hay không? Nếu có ý kiến không đồng ý phải dựa trên căn cứ pháp lý nào?

Một trong những nghi vấn khác, là phía Công ty Hằng Phương khai báo với các cơ quan chức năng, tổng giá trị lô hàng là 10.780USD. Nhưng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu về cổ vật, thì chỉ cần 1 món đồ cổ có thể giá trị lớn hơn gấp nhiều lần so với giá trị tổng lô hàng. Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng TP.HCM điều tra làm rõ.                        

Duy Kiên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top