Đang chờ thi hành án tiếp tục phạm thêm nhiều tội

0 Minh Long
ANTD.VN - Để có tiền ăn tiêu và thỏa mãn những cơn nghiện hút, Minh rủ rê đồng bọn liên tục phạm nhiều tội trạng khác nhau…

Ngày 6-12, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Quang Minh (SN 1977, ở Đan Phượng, Hà Nội); Nguyễn Xuân Thái (SN 1973, ở Long Biên, Hà Nội); Phạm Thanh Hồi (SN 1983, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội); Nguyễn Viết Phú (SN 1983, ở Đông Anh, Hà Nội) ra xét xử về các tội “Cướp giật tài sản”, “Trộm cắp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Theo cáo trạng truy tố, Nguyễn Quang Minh từng phải thụ án tù về tội “Cướp giật tài sản của công dân”, “Trộm cắp tài sản riêng của công dân”. Mới đây, tháng 2-2017, Minh bị TAND TP Hà Nội xử phạt 7 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Trong thời gian chờ thi hành bản án này, Minh tiếp tục phạm tội nghiêm trọng khác.

Cụ thể, tài liệu điều tra thể hiện, tối 16-1-2018, Minh rủ Thái đi cướp giật tài sản. Thái đồng ý, sau đó chở Minh lang thang trên nhiều tuyến phố thuộc các quận nội thành Hà Nội xem có ai đi đường sơ hở thì ra tay. Sau đó, trên đường Tây Sơn hướng đi Ngã Tư Sở, bộ đôi phát hiện người phụ nữ đi xe đạp cùng chiều, trong giỏ xe có túi vải.

ảnh 1

Nguyễn Quang Minh (thứ 2, bên phải) và các bị cáo liên quan tại phiên tòa.

Thấy vậy, Thái điều khiển xe áp sát để Minh ngồi sau giật tài sản của người phụ nữ ấy. Lấy được túi vải, Thái lái xe bỏ chạy vào phố Thái Hà. Trên đường đi, Minh kiểm tra thấy trong túi toàn sách, vở, không có tài sản giá trị nên vứt bỏ túi đồ vừa cướp giật được.

Không chịu về nhà tay không, Thái tiếp tục chở Minh đi theo đường Láng về Ngã Tư  Sở và nhìn thấy chị Chu Thị Thương đi xe đạp cùng chiều, trên tay cầm điện thoại OPPO. Ngay lập tức, Thái điều khiển xe áp sát chị Thương để Minh ngồi sau giật tài sản.

Cướp được  điện thoại của chị Thương, bộ đôi mang đến cửa hàng ở phố Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm) bán. Nhưng khi còn chưa kịp tẩu tán tài sản thì bộ đôi cướp  giật bị tổ tuần tra của Phòng Cảnh sát Hình sự (CATP  Hà Nội) kiểm tra hành chính, đưa về trụ sở làm rõ.

Tại CQĐT, Minh và Thái khai nhận hành vi cướp giật chiếc điện thoại trên của chị Thương. Đối với hành vi của Minh và Thái cướp giật túi vải bên trong có sách vở của người phụ nữ đi xe đạp trên đường Tây Sơn, qua xác minh tại Công an phường Trung Liệt xác định không có ai trình báo về vụ việc nên không có cơ sở giải quyết.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan công an còn làm rõ, Minh và Thái đều là đối tượng nghiện ma túy, có quan hệ xã hội với Phạm Thanh Hồi và Nguyễn Viết Phú. Để có tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng, Minh đã cùng Thái, Hồi và Phú nhiều lần đi cướp giật, trộm cắp tài sản của người khác.

Theo đó, khoảng 12h ngày 6-12-2017, Minh rủ Hồi đi cướp giật tài sản. Sau đó, cả hai đi dọc đường Nguyễn Trãi hướng vào Hà Đông tìm người sơ hở để ra tay. Đến đoạn đường trước số nhà 336 Nguyễn Trãi, bộ đôi cướp giật thấy chị Ngô Thị Nga đi xe đạp cùng chiều phía trước, trên giỏ xe có 1 balo nên áp sát và giật đồ. Trên đường bỏ chạy, Minh lục balo lấy được 1 điện thoại iPhone 6 Plus và 2,7 triệu đồng.

Không chỉ cướp giật tài sản, Minh và Thái còn trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Đơn cử là sáng 6-1-2018, Nguyễn Xuân Thái lang thang đến khu vực nghĩa trang Kim Quan (quận Long Biên) thì phát hiện chiếc xe máy Jupiter MX màu đen của anh Bùi Văn Lân để gần đó nhưng không có người trông giữ.

Tại đây, đối tượng đã sử dụng chìa khóa nhặt được từ trước để trộm cắp chiếc xe máy này, rồi mang tài sản trộm cắp được tới chỗ Minh nhờ bán giúp. Chiều cùng ngày, Minh mang chiếc xe trên đi cầm cố và được Thái chia cho 1 triệu đồng…

Tài liệu truy tố các bị cáo cho thấy, từ 6-12-2017 đến 16-1-2018, Minh, Thái, Hồi và Phú đã gây ra hàng loạt vụ cướp giật trên địa bàn TP Hà Nội. Trong đó, Minh tham gia 4 vụ, chiếm đoạt số tài sản trị giá 15,5 triệu đồng.

Thái tham gia 1 vụ cướp giật và 1 vụ trộm cắp, chiếm đoạt số tài sản trị giá gần 9 triệu đồng; Hồi tham gia 2 vụ cướp giật tài sản, chiếm đoạt gần 14 triệu đồng và Phú tham gia 1 vụ cướp giật, chiếm đoạt số tài sản trị giá hơn 3,2 triệu đồng.

Với những hành vi nêu trên, sau 1 ngày xử án, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Quang Minh 9 năm tù về tội “Cướp giật tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Tổng hợp với bản án trước đó (chưa thi hành), đối tượng này phải chấp hành chung mức án là 21 năm tù.

Tương tự, Nguyễn Xuân Thái bị tuyên phạt 4 năm tù về tội “Cướp giật tài sản” và “Trộm cắp tài sản”; Nguyễn Viết Phú và Phạm Thanh Hồi lần lượt bị tuyên từ 3 năm tù đến 4 năm 3 tháng tù về tội “Cướp giật tài sản”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top