Dẫn nhau vào tù vì tiếp tay cho những kẻ "giấu mặt" ở nước ngoài

0 Minh Long
ANTD.VN - Được trả công, Duy và nhóm bạn  về Hà Nội mở tài khoản để rút tiền từ hành vi lừa đảo, rồi chuyển cho đối tượng “giấu mặt” người Trung Quốc.  

Từ kế quả điều tra, TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Hoàng Văn Duy (SN 1992), Lâm Văn Nhu (SN 1995), Dương Văn Tuyền (SN 1992), Lăng Văn Nhót (SN 1990) và Nông Văn Toàn (SN 1994) cùng trú ở thị trấn Hòa Thuận, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng truy tố cáo, năm 2012, Nông Văn Toàn lên khu vực biên giới giáp Trung Quốc làm thuê. Tại đây, Toàn quen biết với đối tượng người Trung Quốc tên Cờ nhưng không rõ lai lịch. Tháng 4-2016, Cờ rủ Toàn xuống Hà Nội mở tài khoản ATM ở các ngân hàng để rút tiền có được từ việc lừa đảo người dân Việt Nam và hứa được trả công mình 600.000 đồng/ngày.

Dùng chứng minh thư nhân dân và số điện thoại của mình mở tài khoản tại ngân hàng Vietcombank, Techcombank, Agribank… xong, Toàn nhanh chóng rút được 570 triệu đồng. Mang số tiền này về Cao Bằng đưa lại cho Cờ, Toàn được cho 4 triệu đồng.

ảnh 1

Các đối tượng tiếp tay cho ổ nhóm tội phạm ở nước ngoài bị đưa ra tòa xét xử.

Khi được Cờ cho biết tiền trong một tài khoản đã bị phong tỏa là bất hợp pháp, Toàn không những không dừng tay mà tiếp tục rủ thêm bạn là Hoàng Văn Duy và những thanh niên quen biết khác cùng quê xuống Hà Nội mở tài khoản rút tiền cho Cờ. Trước khi xuống Hà Nội lần này, Toàn được Cờ đưa cho 5 triệu đồng để chi phí ăn, ở… cho cả nhóm.

Sau nhiều lần cùng đồng bọn đi rút tiền cho Cờ, một ngày Toàn lo sợ bị bắt nên không đi nữa. Nhưng đầu tháng 5-2016, Toàn cho Duy số điện thoại và Wechat của Cờ để thanh niên này tự liên hệ và đi rút tiền cho Cờ. Trực tiếp kết nối với đối tượng người Trung Quốc xong, Duy rủ Lâm Văn Nhu, Dương Văn Tuyền, Lăng Văn Nhót và Vũ Tiến Cường mở tài khoản ngân hàng, là tay sai cho kẻ “giấu mặt”.

Cơ quan chức năng xác định, từ tháng 5 đến tháng 6-2016, Nông Văn Toàn, Lăng Văn Nhót, Lâm Văn Nhu, Dương Văn Tuyền, theo sự chỉ đạo của đối tượng người Trung Quốc đã rút được nhiều tỷ đồng trong tài khoản mở tại các ngân hàng BIDV, Vietcombank, SHB, Sacombank… của nhiều bị hại. Trong đó có ông Nguyễn Hùng Mạnh (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Cụ thể, CQĐT đã làm rõ, một ngày giữa năm 2016, khi đang ở nhà một mình thì ông Mạnh thấy điện thoại bàn đổ chuông nên nghe máy. Qua điện thoại, ông Mạnh thấy có giọng người phụ nữ tự giới thiệu là nhân viên bưu điện. Người này nói ông đang nợ cước phí điện thoại máy bàn số tiền xấp xỉ 9 triệu đồng đồng và còn đăng ký một số máy ở Móng Cái (Quảng Ninh).

Nghe vậy, ông Mạnh khẳng định không nợ cước bởi tháng nào ông thanh toán tháng đó đầy đủ. Trước sự thắc mắc ấy, người phụ nữ ở đầu máy bên kia hướng dẫn ông Mạnh bấm phím 0 thì được nối máy với một người khác. Qua điện thoại, người phụ nữ vừa được nối máy cho biết ông Mạnh đã bị một người mạo danh.

Sau đó, người phụ nữ thứ 2 này trực tiếp nối máy cho ông Mạnh nói chuyện với người của CQĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh). Và đàn ông ở lần nối máy thứ 3 tự xưng là công an nói rằng giấy tờ của ông Mạnh đã bị giả mạo, đồng thời liên quan tới đối tượng tên Nguyễn Quang Dũng ở Ba Đình (Hà Nội) – đang bị điều tra về hành vi mua bán ma túy. 

Theo lời người này, ông Mạnh đang nằm trong diện đối tượng liên quan cần phải điều tra qua điện thoại. Tiếp đến, người này nối máy cho ông Mạnh nói chuyện với người của Viện kiểm sát và đó là một giọng nữ. Ở đầu bên kia, kẻ “giấu mặt” kế tiếp tự xưng là kiểm sát viên và nói ông Mạnh liên quan đến đối tượng tên Nguyễn Quang Dũng nào đó… 

Trong câu chuyện với bị hại, nữ kiểm sát viên giả mạo đe dọa, tài khoản của ông Mạnh sẽ bị phong tỏa 2 tháng và muốn không bị mất tiền thì ông Mạnh phải chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoản cá nhân vào tài khoản của cơ quan công an để họ giữ hộ. Sau đó, đối tượng lừa đảo đã cung cấp cho ông Mạnh số tài khoản của Dương Văn Tuyền.

Tưởng thật, ngay sau khi kết thúc cuộc nói chuyện, ông Mạnh vội đến Ngân hàng Vietcombank chuyển 700 triệu đồng vào tài khoản mang tên Dương Văn Tuyền mở tại Vietcombank - Chi nhánh Hà Nội. Cùng thời điểm, thấy điện thoại báo tiền chuyển vào tài khoản, Tuyền lập tức thông báo cho Duy, rồi cùng đồng bọn đến ngân hàng rút ra chiếm đoạt.

Với thủ đoạn nêu trên, chỉ trong hơn 1 tháng giữa năm 2016, Duy cùng đồng bọn đã giúp sức cho những đối tượng người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt được hơn 3 tỷ đồng của nhiều người, trong đó phần lớn bị hại chưa xác định được. Tiếp tay cho những tên tội phạm “giấu mặt” ở nước ngoài, Duy cùng đồng bọn lần lượt được trả công từ 4 triệu đồng đến 16 triệu đồng.

Mở tòa xem xét tội trạng các bị cáo, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Hoàng Văn Duy, Lãng Văn Nhót 14 năm tù; Lâm Văn Nhu, Dương Văn Tuyền cùng mức án 13 năm tù và Nông Văn Toàn 5 năm tù, đều về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top