Dân buôn lậu bất chấp nguy cơ cúm gia cầm

0 Tuyết Nhung
ANTĐ Đến nay, đã có 5 địa phương xuất hiện dịch cúm H5N6. Đáng nói, càng siết chặt hoạt động buôn bán gia cầm thương phẩm nhập lậu thì buôn bán gia cầm giống lậu càng nhộn nhịp.
ảnh 1
Dùng “xế” xịn để vận chuyển gà, vịt lậu

Gà, vịt giống lậu dồn chợ

Quảng Ngãi và Quảng Bình vừa phát hiện có dịch cúm gia cầm H5N6. Kết quả xác minh cho thấy, dịch cúm xảy ra trên đàn gia cầm nhỏ, từ 14-18 ngày tuổi. Đặc biệt tại Quảng Ngãi, cúm gia cầm H5N6 được phát hiện trên đàn vịt nhỏ 1.100 con. Theo Cục Thú y, toàn bộ đàn vịt nhiễm cúm H5N6 tại Quảng Ngãi được mua tại chợ giống gia cầm lớn nhất miền Bắc (chợ Đại Xuyên, Phú Xuyên, Hà Nội). Giải trình tự gene các mẫu virus tại 5 ổ dịch được phát hiện ở Việt Nam đều cho kết quả, tương đồng đến 99% mẫu virus H5N6 gây chết người ở Trung Quốc. 

Theo Cục Chăn nuôi, hiện đang là thời điểm người chăn nuôi vào đàn để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán nên nhu cầu tiêu thụ gia cầm giống khá lớn. Cũng bởi vậy, gia cầm giống lậu từ Trung Quốc đang “chảy” về Việt Nam, nhiều nhất là gà. Lực lượng chức năng các tỉnh biên giới như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng… liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển gia cầm giống nhập lậu vào Việt Nam thời gian gần đây. Bộ NN&PTNT cho biết, qua xác minh một số ổ dịch cho thấy, các ổ dịch H5N6 xảy ra đều có liên quan đến buôn bán, vận chuyển gia cầm giống không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch thú y. “Như vậy, nguy cơ các chủng virus cúm mới tiếp tục xâm nhập vào Việt Nam thông qua các hoạt động nhập khẩu trái phép gia cầm và các sản phẩm gia cầm qua các tỉnh biên giới, nhất là khu vực phía Bắc rất cao”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đánh giá.

Ông Nguyễn Nam Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn cho biết, năm 2014, số lượng gia cầm lậu bị bắt giữ, tiêu hủy tăng đột biến, đặc biệt là sau khi có những thông tin xuất hiện virus H7N9, H5N6... Từ đầu năm đến nay, cơ quan này đã tổ chức 202 vụ tiêu hủy 16.477 kg gà Trung Quốc thải loại, 685kg gà thương phẩm, 138.883 con gà giống, 162.537 con vịt giống... Ngoài ra, còn một số lượng lớn ngỗng, chim bồ câu... 

Thủ đoạn tinh vi và manh động

Trong tháng 7 và tháng 8, số lượng gia cầm giống nhập lậu bị cơ quan chức năng bắt giữ giao cho Chi cục Thú y Lạng Sơn tiêu hủy tăng đột biến. Chỉ trong vòng hơn một tháng đã tiêu hủy hơn 110.000 con gia cầm giống. Cũng từ đầu năm, Công an tỉnh này đã xử lý tới 101 vụ buôn bán, vận chuyển gia cầm lậu. Tuy nhiên, do lợi nhuận quá cao nên nhiều đối tượng vẫn liều lĩnh, sẵn sàng chống đối cơ quan chức năng. Điển hình như vụ việc tại thôn Thâm Loỏng, xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc. Khi lực lượng chức năng bắt quả tang xe ôtô BKS: 98C-030.08 do Trần Văn Thưởng, trú tại Yên Hòa, Yên Mỹ, Hưng Yên điều khiển đang bốc xếp 1.500 con gà thải loại, một số đối tượng đã kích động người dân trong thôn chống đối, ném đá, cướp hàng... Trong quá trình đưa tang vật và đối tượng rời khỏi địa bàn, tổ công tác đã bị bao vây, ném đá khiến một số người bị thương. Ngay sau đó, cũng tại khu vực này, Công an tỉnh Lạng Sơn tiếp tục thu giữ gần 2.000 con gia cầm giống gồm vịt, gà, ngỗng con tại điểm tập kết giáp ranh giữa thôn Khuổi Mươi và Thâm Loỏng đã bị nhiều đối tượng tổ chức cướp lại.

Theo nhận định, vì trong nước siết chặt hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm lậu nên các đối tượng hoạt động cũng tinh vi hơn trước. Các đầu nậu thu gom không xuất hiện mà chỉ liên hệ với đầu mối rồi cho người xuống các thôn, bản thuê người dân sang bên kia biên giới vận chuyển hàng. Khi lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ cũng chỉ là những người vận chuyển thuê.

Để ngăn chặn hoạt động buôn bán gia cầm nhập lậu, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu các địa phương biên giới không cho phép mọi hình thức buôn bán, vận chuyển qua biên giới gia cầm và các sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý nhiệt, không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, kể cả quà tặng, quà biếu của cư dân biên giới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top