Đại gia xăng giả Trịnh Sướng là ai?

0 Thu Trà (Tổng hợp)
ANTD.VN - Trịnh Sướng (50 tuổi) là chủ tịch Hội đồng thành viên, kiêm giám đốc công ty TNHH Mỹ Hưng (Sóc Trăng) đã bị công an Đắk Nông bắt giữ vì liên quan tới đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả lớn nhất từ trước đến nay. Sự việc trên đã gây chấn động giới kinh doanh xăng dầu ở miền Tây Nam Bộ và gây hoang mang cho người dân.

Vỏ bọc hoàn hảo

Trịnh Sướng sinh ra trong một gia đình đông anh em. Bố mẹ ông này trước đây có thời gian cung ứng lúa gạo, hàng hóa cho các chợ đầu mối ở miền Tây. Năm 1996, ông Sướng thành lập công ty TNHH Mỹ Hưng, chuyên kinh doanh xăng dầu và giàu lên nhờ công việc này.

ảnh 1Trịnh Sướng lúc bị bắt. Ảnh: Bộ Công an

Đại gia Trịnh Sướng sở hữu rất nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên QL.1 ở Sóc Trăng và các tỉnh, thành khác như: Đắk Nông, Tp Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Cần Thơ, Hậu Giang, Nghệ An… Ông ta luôn chọn những cây xăng ở vị trí đắc địa, có cửa hàng nào muốn sang nhượng, liền mua và sửa sang lại cho khang trang. Ông Sướng còn sở hữu số lượng lớn xe vận tải xăng dầu, từ bổn nhỏ đến bồn to, có cả 3 sà lan thường neo đậu ở Tp Hồ Chí Minh để vận chuyển đi khắp nơi.

Trong làm ăn, ông Sướng rất được kính nể vì hào phóng, khi cho nợ hàng tỉ đồng tiền mua hàng. Người dân địa phương cũng cho biết, ông rất được tín nhiệm và được nhiều người yêu mến. Ông Sướng hay làm từ thiện, cung cấp các trang thiết bị, vật tư cho bệnh viện, xây nhà giúp đỡ dân nghèo… Chính những việc làm nhân đức đó là vỏ bọc hoàn hảo cho những hành vi phi pháp của ông ta.

Sự thật được phơi bày

Bốn năm trước việc kinh doanh của ông Sướng bị “sờ gáy” nhưng công an chưa đủ chứng cứ để kết tội nên chỉ phạt ông này 50 triệu đồng vì hành vi mua bán xăng dầu với các đối tượng ngoài hệ thống phân phối.

Hành vi phạm pháp của Trịnh Sướng chính thức bị bại lộ khi công an tỉnh Đắk Nông phát hiện cửa hàng xăng dầu ông này quản lý ở Gia Nghĩa bán xăng giả. Cơ quan điều tra thấy đây là vụ việc nghiêm trọng, đã mở rộng điều tra và phát hiện đây là đường dây chuyên sản xuất, buôn bán xăng giả lớn nhất từ trước đến nay.

ảnh 2

Cảnh sát khám xét 1 điểm sản xuất xăng giả trong đường dây của Trịnh Sướng. Ảnh: Bộ Công an

Theo kết quả của cơ quan điều tra, từ năm 2017, Sướng cùng đồng phạm đã chi 3.000 tỉ đồng để mua dung môi pha trộn với xăng kém chất lượng, chất kích RON, chất tạo màu để chế tạo xăng E5, RON 92, RON 95 giả. Mỗi tháng nhóm này đưa ra thị trưởng khoảng 6 triệu lít xăng giả các loại. Tính từ ngày 1-1-2017 đến thời điểm bị bắt – khoảng 2 năm, đường dây này đã tiêu thụ ước tính 174 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính hàng nghìn tỉ đồng.

ảnh 3Các mẫu xăng giả thu giữ tại hiện trường

Theo kết quả giám định, số lượng xăng giả thu giữ được đều không đảm bảo chất lượng, có thể làm hỏng động cơ máy. Đường dây của Trịnh Sướng hoạt động rất tinh vi, ở các kho bãi pha chế xăng đều được canh gác cẩn mật, thậm chí còn thực hiện ngay trên tàu thuyền khiến lực lượng chức năng khó phát hiện.

Số tiền 3.000 tỉ đồng dùng để mua dung môi dễ dàng để sản xuất xăng giả của Trịnh Sướng đặt ra câu hỏi lớn về lỗ hổng trong khâu quản lý nhiều tầng lớp về mặt hàng xăng dầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top