“Đại gia” Kinh Bắc buộc phải trả nợ hơn 35 tỉ đồng

0 Sơn Quang
ANTĐ Không chỉ trốn thuế, CTCP Vật liệu Công nghiệp Phú Thái còn nợ hàng chục tỉ đồng của các đối tác...
Ngày 19-3, TAND thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án tranh chấp kinh doanh thương mại giữa công ty TNHH Thành Công (đường Ngô Gia Tự , TP Bắc Ninh) do ông Nguyễn Văn Tiến làm đại diện và Công ty cổ phần vật liệu công nghiệp Phú Thái, trụ sở tại thị xã Từ Sơn , Bắc Ninh (không phải thành viên của tập đoàn Phú Thái – Phu Thai group), của Nguyễn Thạc Thanh. Phiên tòa được mở, sau nhiều lần hoãn xử vì các lý do khác nhau.

ảnh 1
Toàn cảnh phiên tòa

Trước đó, nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Tiến về hành vi trốn hàng chục tỉ đồng tiền thuế của Nguyễn Thạc Thanh, cơ quan công an tỉnh Bắc Ninh đã vào cuộc điều tra, phát hiện hành vi phạm tội của Thanh và đồng phạm. Sau đó, Nguyễn Thạc Thanh bị TAND tỉnh Bắc Ninh tuyên phạt 36 tháng tù, cho hưởng án treo.

Trước khi bị tuyên án, Nguyễn Thạc Thanh nổi tiếng là đại gia của giới doanh nghiệp Bắc Ninh khi đi siêu xe hàng chục tỉ, sở hữu nhiều món cổ vật quý, bản thân và công ty được nhiều cơ quan đoàn thể tặng bằng khen. Tuy nhiên, giờ đây, vị "đại gia" này còn được biết đến với chiêu thức trốn thuế tinh vi, và là một “chúa chổm”, với những khoản nợ ngập đầu của nhiều đối tác. Chỉ tính riêng khoản nợ đối với công ty TNHH Thành Công của ông Nguyễn Văn Tiến thì tổng số nợ công ty của Thanh phải trả cho ông Tiến khoảng hơn 30 tỉ đồng. Lý do là vì Thanh và doanh nghiệp của mình mua hàng của công ty Thành Công, nhưng nhiều năm nay không chịu trả nợ.  

Sau thời gian thu thập và xác minh chứng cứ, TAND tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa, các đương sự có mặt tại tòa đối đáp, tranh luận và bảo vệ quan điểm của mình. Nguyễn Thạc Thanh và thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) khác đều vắng mặt và ủy quyền cho người khác tham dự. Trong quá trình hỏi đáp và tranh tụng tại phiên, luật sư Lê Đình Vinh người đại diện hợp pháp cho bà Lê Phương Lan (thành viên HĐQT công ty cổ phần vật liệu công nghiệp Phú Thái) cho biết: Cá nhân bà Lan đã nhiều lần yêu cầu công ty được kiểm toán vì cho rằng số vốn góp của các thành viên HĐQT khác không minh bạch. Đồng thời, đề nghị phải trả món nợ hơn 1.000.000 USD cho công ty Thành Công. Thế nhưng dù đã nhiều lần đề nghị thì vẫn không được HĐQT chấp thuận. Phải chăng đây là một thủ đoạn mà Nguyễn Thạc Thanh, chủ tịch HĐQT của công ty Phú Thái che giấu cho những hành vi bất minh tài chính của mình, để trốn thuế và chiếm đoạt tiền của các cổ đông góp vốn.  

Kết thúc phiên xử, TAND thị xã Từ Sơn đã tuyên án buộc Công ty cổ phần vật liệu công nghiệp Phú Thái phải trả khoản tiền cả gốc và lãi cho công ty TNHH Thành Công số tiền hơn 35 tỉ đồng, công ty Phú Thái cũng phải nộp hơn 143.000.000 đồng tiền án phí.

Phán quyết của TAND thị xã Từ Sơn được đông đảo dư luận tham dự phiên tòa hoan nghênh, đảm bảo nguyên tắc có nợ phải trả, không thể trốn tránh. Kết thúc phiên tòa ông Nguyễn Văn Tiến cho biết: “Bản án ngày hôm nay đã phản ánh được tính nghiêm minh của pháp luật. Tôi hy vọng những nội dung khác mà cá nhân Nguyễn Thạc Thanh và công ty cổ phần vật liệu công nghiệp Phú Thái sai phạm sẽ tiếp tục được pháp luật làm sáng tỏ. Song hơn hết, tôi hy vọng các tài sản đảm bảo thi hành án của đơn vị phải thi hành án sẽ không bị tẩu tán, bản án sẽ được thực thi.”

Được biết, Nguyễn Thạc Thanh và ông Nguyễn Văn Tiến có nhiều “duyên nợ” với nhau cả trong cuộc sống cũng như trong làm ăn. Ông Tiến đã giúp đỡ Thanh rất nhiều trong quá trình khởi nghiệp của mình. Hậu quả của việc “tin bạn mất tiền” của ông Nguyễn Văn Tiến là giờ đây nhận quả đắng, hàng ngày phải tất tả đòi lại những gì mà lẽ ra đã chắc chắn thuộc về mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top