Dai dẳng “cò” vé

0 Hoàng Phong
ANTĐ Sau nhiều đợt kiểm tra xử lý của lực lượng chức năng, các đối tượng “cò vé” vẫn ngang nhiên hoạt động ở khu vực trước cửa ga Hà Nội. Thiếu chế tài; công tác phòng ngừa, xử lý chưa thường xuyên, thiếu đồng bộ, đó là những nguyên nhân khiến “cò” hoạt động dai dẳng, phức tạp.

ảnh 1
Người dân nên vào ga mua vé tránh bị lừa bởi “cò” vé

Đủ chiêu “cò” vé

Trong vai một hành khách vào ga Hà Nội mua vé tàu về Vinh, khi vừa dừng xe ở khu vực cửa ga, vài người phụ nữ đứng ở gần đó đã chạy bổ ra vây lấy tôi. “Vé hả em?, “Đi đâu chị có vé đấy”. Một trong số những “cò” vé lôi từ trong túi áo ra một tập vé đủ loại để chứng minh cho lời khẳng định chắc nịch của mình. Hỏi giá vé, một người phụ nữ thân hình phốp pháp, quấn khăn kín nửa khuôn mặt nhanh nhảu: “Yên tâm. Không đắt hơn giá vé trong ga là bao nhiêu đâu. Bọn chị lấy công làm lãi thôi”.

Tôi lấy lý do chưa cần đi gấp, một “cò” vé liền rút từ trong túi xách ra một quyển sổ, bên trong chi chít những dòng địa chỉ, họ tên. “Cò” vé này lý giải đây đều là những người đã từng đặt mua vé. Chỉ cần cho biết thông tin về thời gian, địa điểm “cò” sẽ mang vé đến tận nhà. Và đương nhiên đi cùng với dịch vụ “trọn gói” này thì tiền phí và giá vé cũng tăng cao hơn rất nhiều so với việc vào trong ga mua vé trực tiếp. Trao đổi với đại diện ga Hà Nội, vị này cho biết hiện đã xuất hiện một số trang web tư nhân lập ra với mục đích mua bán vé tàu. Tất cả những thông tin và hoạt động của các trang web này đều không có sự phối hợp, liên kết với nhà ga. Sự lập lờ này đã khiến nhiều người dân lầm tưởng đây là đại lý bán vé của ga Hà Nội. Và đương nhiên, giá vé người dân mua tại những địa điểm này bao giờ cũng cao hơn nhiều so với giá gốc mà ga Hà Nội bán cho hành khách.

Cùng tham gia với đội ngũ “cò” vé tại cổng trước của ga Hà Nội còn có đội ngũ “xe ôm”. Kể từ khi ga Hà Nội siết chặt việc kiểm tra số người lao động như “xe ôm”, bán hàng rong… vào trong ga, số  “xe ôm” đã tập trung đông hơn ở ngoài cổng. Mặc dù lực lượng chức năng tổ chức các đợt kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự ATGT nhưng số lượng “xe ôm” trên vẫn tập trung rất lớn, nhất là ở các khung giờ tàu về ga. 

Cần làm rõ trách nhiệm 

“Cò” vé tồn tại ở khu vực cổng ga Hà Nội từ lâu. Các lực lượng chức năng nhiều lần tổ chức kiểm tra, xử lý, song chưa thể triệt để. Thời điểm cận Tết, khi nhu cầu vé tàu của người dân tăng, hoạt động của “cò” càng diễn biến phức tạp. Thông tin với PV, ông Vũ Đình Rậu - Trưởng ga Hà Nội cho biết, phía nhà ga hiện nắm được danh sách khoảng hơn 30 “cò” hoạt động ở khu vực trước cửa ga. Nhiều trường hợp hành khách mua vé tàu thông qua “cò”, hoặc phải chịu giá cao, hoặc rơi vào tình cảnh mất luôn khoản tiền đặt cọc mua vé, do “cò” không cung cấp được vé theo như thỏa thuận với người mua.

Trao đổi với PV, đại diện Phòng CSHS cho biết, từ đầu năm 2013 đến nay, lực lượng CSHS phát hiện và xử lý 17 đối tượng “cò” vé ở khu vực cổng ga Hà Nội. Các trường hợp này đều bị trinh sát bắt quả tang khi đang giao dịch vé với khách hàng, và đã bị lập hồ sơ để giáo dục, răn đe. Tuy nhiên, đại diện Phòng CSHS nhìn nhận, đây chưa phải là biện pháp đủ mạnh để xử lý triệt để “cò”. Hầu hết các trường hợp vi phạm sau khi bị lập hồ sơ xử lý hành chính, đã nhanh chóng tái phạm. Biện pháp được Phòng CSHS kiến nghị ga Hà Nội, đó là tăng cường tuyên truyền, lắp hệ thống loa, bảng điện tử thông báo lịch trình, giá vé các chuyến tàu cũng như khuyến cáo người dân, hành khách cần vào trong ga mua vé. Việc này sẽ đảm bảo an toàn cũng như quyền lợi chính đáng của hành khách.

Trung tá Nguyễn Văn  Hiếu - Trạm trưởng Trạm CS ga Hà Nội đề xuất, cùng với việc tăng cường xử lý vi phạm của lực lượng Công an đối với tình trạng “cò” vé, về phía ga Hà Nội cần đẩy mạnh giám sát, quản lý công nhân viên, để phòng ngừa và kịp thời ngăn chặn tình trạng “tuồn” vé ra ngoài cho các đối tượng “cò”; tránh tình trạng nhân viên nhà ga “bao người, bao hàng”. Nhìn nhận quan điểm và đề nghị của các cơ quan chức năng, ông Vũ Đình Rậu cũng kiến nghị các đơn vị chức năng xử lý nghiêm nếu phát hiện nhân viên của nhà ga, đoàn tàu nào vi phạm các quy định về vé. Theo ông Rậu, từ nay đến trước Tết Nguyên đán 2014, ga Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ các đơn vị nghiệp vụ của CATP Hà Nội, thực hiện các biện pháp đảm bảo ANTT trong và ngoài, trong đó, trọng tâm là xử lý “cò” vé. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top