Cựu Tổng giám đốc PVEP và đồng phạm lĩnh án vì lãi ngoài

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Sau 2 ngày xét xử, cuối giờ chiều nay (31-5), TAND TP Hà Nội đã khép lại phiên xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Tổng công ty Thăm dò và khai thác dầu khí (PVEP).

Đây là một trong số các vụ án thuộc giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) cùng đồng phạm gây thất thoát gần 2.000 tỷ đồng.

Các bị cáo trong vụ án gồm Nguyễn Tuấn Hùng (SN 1971) – cựu Trưởng Ban Tài chính PVEP; Vũ Thị Ngọc Lan (SN 1973) – cựu Phó Tổng giám PVEP và Đỗ Văn Khạnh (SN 1961) – cựu Tổng giám đốc PVEP, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ Dầu khí (PVD).

ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án bị đưa ra tòa xét xử.

Quá trình xét xử đã làm rõ, PVEP là Cty TNHH Nhà nước một thành viên, vốn điều lệ 59.700 tỷ đồng và trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Từ năm 2009 - 2014, thực hiện chỉ đạo của PVN, PVEP đã ưu tiên sử dụng các dịch vụ của OceanBank - ngân hàng PVN nắm 20% vốn (800 tỷ đồng).

Tổng cộng, PVEP đã ký với OceanBank 793 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn, tiền lãi theo hợp đồng khoảng 611 tỷ đồng. Với tiền không kỳ hạn, PVEP gửi vào OceanBank dao động từ 3 đến 900 tỷ đồng/tháng và từ 433 nghìn đến  43 triệu USD/tháng; tiền lãi thu về hơn 17 tỷ đồng và hơn 110 nghìn USD.

Quá trình này, các bị án Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch OceanBank, Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng giám đốc OceanBank có chủ trương chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi (lãi ngoài) cho khách hàng nhằm thu hút khách gửi tiền.

Vì vậy, Nguyễn Thị Minh Phương (cựu Phó tổng giám đốc OceanBank) đã lấy nguồn tiền của ngân hàng này chi cho Nguyễn Tấn Hùng gần 52 tỷ đồng; Nguyễn Thị Ngọc Lan 200 triệu đồng. Phần mình, Nguyễn Tấn Hùng đưa lại cho Đỗ Văn Khạnh hơn 4 tỷ đồng và nói rõ về nguồn gốc số tiền nhận được.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng còn khai đã chia cho Nguyễn Thị Ngọc Lan 10 tỷ đồng song nữ bị cáo phủ nhận và khẳng định không biết việc cấp dưới nhận tiền từ OceanBank hay chia cho các lãnh đạo.

Sau phần thẩm vấn và tranh luận công khai tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm nhận định, các bị cáo đều là người có chức vụ, trong tổ chức kinh tế Nhà nước, có quyền quyết định với việc gửi tiền vào ngân hàng. Tuy nhiên, việc gửi tiền này cũng xuất phát từ chỉ đạo của lãnh đạo tập đoàn PVN. 

Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm hại trực tiếp đến quy định về quản lý kinh tế của Nhà nước và xâm phạm quyền sở hữu tài sản của pháp nhân. Do đó, cáo trạng truy tố các bị cáo về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo khoản 2, khoản 4, Điều 355 – BLHS năm 2015 là có căn cứ, đúng pháp luật.

Và sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, đồng thời áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo, TAND TP  Hà Nội đi đến quyết định tuyên Vũ Tuấn Hùng 20 năm tù; Vũ Thị Ngọc Lan 18 tháng tù và Đỗ Văn Khạnh 3 năm tù cùng về tội danh như cáo trạng truy tố.

Ngoài hình phạt tù nêu trên, cựu Tổng giám đốc PVEP và đồng phạm còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ, quyền hạn trong tổ chức kinh tế của Nhà nước trong 3 năm kể từ khi chấp hành xong án phạt tù.

Về phần dân sự, tòa án cũng xác định số tiền các bị cáo đã nộp để khắc phục hậu quả sẽ được khấu trừ cho Hà Văn Thắm. Lý do vì nguyên Chủ tịch OceanBank đã bị tuyên buộc phải bồi thường số tiền thất thoát do chi lãi ngoài.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top