Cựu Tổng giám đốc Công ty khai thác dầu khí và đồng phạm sắp tái hầu tòa

0 Minh Long
ANTD.VN - Thông tin từ TAND TP Hà Nội cho biết, ngày 30-5 tới, cơ quan xét xử này sẽ mở lại phiên tòa sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP).

Các bị cáo trong vụ án này là Nguyễn Tuấn Hùng (SN 1971) -  cựu Trưởng ban Tài chính PVEP; Vũ Thị Ngọc Lan (SN 1973) – cựu Phó Tổng Giám đốc PVEP và Đỗ Văn Khạnh (SN 1961) – cựu Tổng Giám đốc PVEP, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí – PVD.

Cả 3 bị cáo trên đều bị VKSND Tối cao truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại Điều 355 – Bộ luật Hình sự năm 2015. Trong đó, bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng, Đỗ Văn Khạnh cùng bị truy tố theo khoản 4, Điều 355 và bị cáo Vũ Thị Ngọc Lan bị truy tố theo khoản 2, Điều 355.

ảnh 1

Bị cáo Đỗ Văn Khạnh (giữa) và 2 bị cáo đồng phạm tại phiên tòa bị hoãn hôm 6-5.

Trước đó, ngày 6-5, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tại phần xét hỏi, đại diện VKSND TP Hà Nội (thực hành quyền công tố) bất ngờ đề nghị triệu tập thêm nhân chứng Hoàng Ngọc Đang (nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVEP) và Đinh Văn Đức (Kế toán trưởng PVEP), do bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng khai trong 2 lần đưa tiền cho Đỗ Văn Khạnh và ông Hoàng Ngọc Đang có sự chứng kiến của Vũ Thị Ngọc Lan và ông Đinh Văn Đức.

Theo công tố viên, quá trình điều tra, truy tố, bị cáo Hùng không khai báo chi tiết này. Do đó, để xét xử khách quan và không bỏ lọt tội phạm, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX triệu tập ông Hoàng Ngọc Đang và ông Đinh Văn Đức đến phiên tòa, nhằm làm rõ một số tình tiết trong vụ án.

Và sau khi hội ý, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội nhận thấy đề nghị của đại diện VKS là có cơ sở. Bên cạnh đó, tòa cho rằng sự có mặt tại phiên tòa của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là bà Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank) là cần thiết.

Trong khi ấy, tại phiên tòa ngày 6-5, bà Nguyễn Thị Minh Phương vắng mặt và có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do mắc bệnh hiểm nghèo nộp kèm các bản photo giấy vào viện (ngày 26-4-2019), Biên bản hội chẩn, Bản kết luận giám định pháp y tình trạng sức khỏe...

HĐXX khẳng định cần thiết phải xác minh về tình trạng sức khỏe, bệnh tật của bà Nguyễn Thị Minh Phương. Từ những lý do đó, thế nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định hoãn phiên tòa ngày 6-5 vừa qua, đồng thời vừa quyết định đưa vụ án ra xét xử trở lại vào ngày 30-5 tới đây. Phiên tòa sự kiến sẽ kéo dài trong 3 ngày liên tiếp.

Theo cáo trạng truy tố các bị cáo, trong thời gian từ năm 2009-2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính của OceanBank, PVEP đã giao dịch tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank Chi nhánh Thăng Long.

Cụ thể, Đỗ Văn Khạnh (khi đó là Tổng Giám đốc PVEP) đã có quyết định phân công Vũ Thị Ngọc Lan (khi đó là Phó Tổng Giám đốc PVEP phụ trách tài chính, kế toán và kiểm toán) là người phê duyệt các tờ trình của Ban Tài chính, ký các Hợp đồng tiền gửi, gia hạn Hợp đồng tiền gửi tại OceanBank.

Nguyễn Tuấn Hùng với vai trò là Trưởng ban Tài chính PVEP (từ năm 2012 – 2014) là người trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình Vũ Thị Ngọc Lan phê duyệt, ký hợp đồng gửi tiền của PVEP vào OceanBank.

Thực hiện chủ trương của Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank) về việc chi lãi ngoài tiền hợp đồng huy động vốn cho khách hàng (chi chăm sóc khách hàng), Nguyễn Thị Minh Phương đã trực tiếp và nhờ Nguyễn Trà My (nguyên Phó Giám đốc OceanBank Chi nhánh Thăng Long) cùng một số nhân viên chi tiền lãi ngoài hợp đồng cho Nguyễn Tuấn Hùng với số tiền hơn 51,8 tỷ đồng. Đỗ Văn Khạnh đã nhận hơn 4 tỷ đồng tiền lãi ngoài từ Nguyễn Tuấn Hùng và Vũ Thị Ngọc Lan đã nhận 200 triệu đồng tiền lãi ngoài từ Nguyễn Thị Minh Phương. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top