Cựu giảng viên tham gia đường dây cấp chứng chỉ ngoại ngữ giả

0 T.M
ANTD.VN - Giỏi ngoại ngữ và từng làm giảng viên một trường Đại học tại Hà Nội, Hạnh đã nắm bắt nhu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực châu Âu.

Như Báo ANTĐ thông tin, trung tuần tháng 2-2018, phòng An ninh điều tra – CATP Hà Nội đã tiếp nhận từ CQĐT Bộ Công an hồ sơ vụ án cung cấp chứng chỉ ngoại ngữ giả, liên quan đến Công ty CP phát triển nguồn nhân lực Đông Dương, trụ sở đăng ký tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Ngày 28-1-2018, hai đối tượng cầm đầu là Nguyễn Văn Thuật (SN 1972) Giám đốc Công ty CP phát triển nguồn nhân lực Đông Dương; và Nguyễn Thị Hạnh (SN 1983), trú tại phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Vào thời điểm bắt giữ, các đối tượng đã tổ chức cho hơn 140 thí sinh dự thi tại quận Bắc Từ Liêm.

ảnh 1Giấy tờ giả các đối tượng sử dụng để đánh lừa những người có nhu cầu thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực châu Âu

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Tổng cục An ninh (Bộ Công an) xác định đường dây tổ chức thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ giả theo khung năng lực Châu Âu do Nguyễn Thị Hạnh điều hành.

Hạnh từng theo học tại khoa song ngữ một trường đại học ở Huế, rồi theo học một trường đại học khác ở Hà Nội. Người phụ nữ này từng làm giảng viên của một trường đại học trên địa bàn Hà Nội, trước khi tham gia vào đường dây cung cấp chứng chỉ ngoại ngữ giả.

Quá trình xác minh, cơ quan Công an nhận được thông tin của trường Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại học quốc gia Hà Nội, về việc nhà trường nhận được công văn của một số đơn vị tuyển dụng, đề nghị xác minh một số trường hợp sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực Châu Âu, có dấu hiệu bất thường. Đi sâu tìm hiểu, cơ quan chức năng làm rõ nguồn cung của các chứng chỉ này là Nguyễn Thị Hạnh.

Đáng chú ý, Hạnh từng đứng ra tổ chức thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ giả, và  đã bị Công an tỉnh Bình Thuận phát hiện. Vụ việc đang trong quá trình xử lý thì Hạnh tiếp tục có dấu hiệu phạm tội, và lần này, cô ta cùng đồng bọn đã di chuyển địa điểm tổ chức thi về Hà Nội.

Nhằm tạo niềm tin cho các thí sinh, Hạnh chọn địa điểm tổ chức thi là một ngôi trường có uy tín ở địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Chính vì vậy, đã có hơn 100 cá nhân nộp tiền, hồ sơ mà không biết bị lừa.

Bước đầu, CQĐT xác định từ cuối năm 2017, Nguyễn Văn Thuật đã bàn bạc, thống nhất với Hạnh tổ chức thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ giả theo khung năng lực Châu Âu. Theo đó, Thuật đảm trách tìm kiếm các thí sinh có nhu cầu, rồi liên hệ thuê địa điểm tổ chức thi. Hạnh chuẩn bị văn bản có nội dung thể hiện Công ty CP phát triển nguồn nhân lực Đông Dương liên kết Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, làm chứng chỉ giả soạn thảo tài liệu ôn thi, đề thi và các thẻ giám thị coi thi mạo danh Trường Đại học Ngoại ngữ.

Với trình độ ngoại ngữ của mình, Hạnh mua sách tiếng Anh và biên soạn tài liệu ôn thi, đề thi. Ngày 27-1, Thuật và Hạnh cùng với các đối tượng tổ chức có liên quan đã tổ chức cho các thí sinh ôn thi. Và hôm sau, khi các đối tượng đang tổ chức thi thì bị bắt quả tang. 

Bước đầu, Hạnh đã thừa nhận cùng với Thuận tổ chức thi, cấp chứng chỉ giả cho các thí sinh dự thi; qua đó được Thuật chia 350 triệu đồng.

Những người được thuê làm giám thị khai được Thuật, Hạnh thuê thực hiện công việc phát đề thi, trông thi, thu bài và chuyển cho Thuật, để được trả công 1 triệu đồng/ ngày. Bản thân họ không biết các đối tượng có được cơ quan chức năng cho phép tổ chức thi cấp chứng chỉ hay không.

Đối với các thí sinh dự thi, số tiền họ phải nộp cho Thuật từ 3,5 đến 33 triệu đồng, tùy loại chứng chỉ. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top