Cựu Giám đốc Trung tâm y tế ký khống giấy tờ

0 Minh Long
ANTD.VN - TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định giảm án cho bị cáo Nguyễn Kim Hữu (SN 1957, ở Hưng Yên, cựu Giám đốc Trung tâm y tế huyện Mỹ Hào, Hưng Yên) về tội “Giả mạo trong công tác”.

Trong vụ án này còn có 14 bị cáo liên quan là cán bộ của Trung tâm y tế huyện Mỹ Hào và 115 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, những người này không kháng cáo và không bị kháng nghị.

ảnh 1

Cựu Giám đốc Trung tâm Y tế huyện My Hào Nguyễn Kim Hữu tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2017, Trung tâm y tế huyện Mỹ Hào đã cấp 612 giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội,1 giấy ra viện cho 464 người lao động. Trong đó, chủ yếu cấp cho công nhân của Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam, Công ty TNHH sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy Việt Nam.

Các đối tượng này sử dụng những giấy tờ trên làm chứng từ thanh toán chế độ bảo hiểm xã hội để được Bảo hiểm xã hội tỉnh Hưng Yên và Hải Dương chi trả số tiền 540,8 triệu đồng.

Quá trình điều tra xác định, trong năm 2017, Trung tâm y tế huyện Mỹ Hào đã không thực hiện quy trình khám bệnh theo quy định; lập và cấp giả 499 giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm, 1 giấy ra viện cho 369 người lao động.

Theo đó, một số cán bộ, nhân viên làm việc tại trung tâm đã trao đổi và đặt vấn đề với ông Hữu để xin giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội khống cho người quen. Bị cáo Hữu đã nể nang và đồng ý ký xác nhận trên các giấy tờ này để hoàn thiện hồ sơ khi không có chứng từ khám, chữa bệnh của người bệnh kèm theo.

Cơ quan tố tụng xác định, bị cáo Hữu đã ký xác nhận cấp 404 giấy chứng nhận và 1 giấy ra viện ghi khống nội dung khám, chữa bệnh... Từ đó, bản án sơ thẩm đã xử phạt bị cáo Hữu 3 năm tù về tội “Giả mạo trong công tác”. Mong muốn được giảm nhẹ hình phạt, cựu Giám đốc Trung tâm y tế huyện Mỹ Hào đã kháng cáo lên tòa án cấp cao.

Tại phiên tòa phúc thẩm, xem xét đơn kháng cáo của bị cáo, HĐXX cho rằng bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, được tặng thưởng Huân chương…

Trong thời gian tại ngoại chờ xét xử phúc thẩm, bị cáo được chính quyền tặng giấy khen với lý do nhặt được 93 triệu đồng và giấy tờ cá nhân và bị cáo đã báo chính quyền để trả lại cho người đánh rơi.

Theo HĐXX phúc thẩm, không cần thiết phải áp dụng hình phạt tù cũng đủ sức răn đe, giáo dục bị cáo. Trên cơ sở đó, TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện đối với Nguyễn Kim Hữu, xử phạt bị cáo này 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Giả mạo trong công tác”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top