Cựu giám đốc chiếm đoạt trên 300 tỷ đồng của 9 tổ chức tín dụng

0 MH
ANTD.VN - Huỳnh Hữu Mai, Giám đốc Công ty TNHH Thịnh Phát cùng các đồng phạm đã dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt hơn 300 tỷ đồng của nhiều tổ chức tín dụng.

Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố tới 3 bị can, gồm: Huỳnh Hữu Mai, Giám đốc Công ty TNHH Thịnh Phát (Công ty Thịnh Phát - trụ sở tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An); Nguyễn Hữu Phước, Kế toán trưởng và Trần Quyền Chân, nhân viên công ty Thịnh Phát về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, năm 2015, đầu năm 2016, Công ty Thịnh Phát mất khả năng tài chính. Để có tiền trả nợ và chi tiêu, Huỳnh Hữu Mai chỉ đạo Nguyễn Hữu Phước và Trần Quyền Chân ký khống các chứng từ chứng minh việc mua bán gạo với các khách hàng và sử dụng hợp đồng xuất khẩu có chứng nhận của Hiệp hội Lương thực Việt Nam nhằm đưa vào hồ sơ giải ngân tại ngân hàng. 

Bằng cách này, Mai và đồng phạm đã chiếm đoạt tiền của 9 tổ chức tín dụng số tiền hơn 129 tỷ đồng và trên 10 triệu USD. Trong đó, bị can Huỳnh Hữu Mai trực tiếp thực hiện và chỉ đạo Phước và Chân thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; đồng thời là người sử dụng toàn bộ số tiền chiếm đoạt.

Với hai đồng phạm Phước và Chân, mặc dù biết rõ việc lập khống các chứng từ mua gạo là để rút tiền ngân hàng, nhưng vẫn thực hiện theo yêu cầu của Mai. Vì vậy, Phước và Chân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi giúp sức đối với Huỳnh Hữu Mai. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top