Cựu giám đốc chi nhánh ngân hàng bị đề nghị đến 6 năm tù

0 Minh Long
ANTD.VN - Sau hơn 2 ngày thẩm vấn, chiều 17-10, phiên tòa xét xử nhóm bị cáo từng là giám đốc doanh nghiệp và cán bộ ngân hàng chuyển sang phần tranh luận với việc đại diện cơ quan tố tụng đề nghị án phạt tù.

Theo đó, giữ vai trò lớn nhất trong vụ án, Chu Minh Ngọc (SN 1976, trú ở phường Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội) - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV), kiêm TGĐ Công ty TNHH Xây lắp và Vật liệu công nghiệp (CIMCO) bị đề nghị xử phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Giữ vai trò đồng phạm giúp sức cho Chu Minh Ngọc, 6 bị cáo từng là giám đốc và cán bộ nhiều doanh nghiệp lần lượt bị đề nghị áp dụng từ 4 - 5 năm tù đến 7 – 8 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Với tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”,  Vũ Đức Thực (SN 1977) – cựu Giám đốc Chi nhánh Thăng Long (OCB Thăng Long) Ngân hàng TMCP Phương Đông và Tô Quang Tuyển (SN 1982) – cựu Phó Phòng khách hàng doanh nghiệp Ngân hàng TMCP xăng dầu Petrolimex cùng bị đề nghị xử phạt từ 5 – 6 năm tù.

ảnh 1

Chu Minh Ngọc (ngoài cùng, bên phải) cùng các bị cáo liên quan tại phiên tòa.

Tiếp đến là Hoàng Văn Đông (SN 1982) – cựu Trưởng phòng Khách hàng OCB Thăng Long bị đề nghị xử phạt từ 4 – 5 năm tù; Nguyễn Văn Khuê (SN 1982) – cựu chuyên viên Phòng Khách hàng OCB Thăng Long bị đề nghị xử phạt từ 3 – 4 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Cũng với tội danh liên quan đến vi phạm quy định về cho vay, 2 bị cáo khác từng là cán bộ của Ngân hàng TMCP Phương Đông và Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long cùng bị đề nghị áp dụng từ 30 – 36 tháng tù nhưng được hưởng án treo.

Đề nghị những mức án phạt tù nêu trên, đại diện VKSND TP Hà Nội cho rằng căn cứ hồ sơ vụ án cùng lời khai tại phiên tòa có đủ cơ sở xác định Chu Minh Ngọc và đồng phạm đã có hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản của 2 ngân hàng.

Đối với Vũ Đức Thực và các bị cáo liên quan thì đã không tuân thủ các quy định về cho vay khi không thẩm định hồ sơ vay vốn, không kiểm tra giám sát tài sản bảo đảm và không giám sát đồng vốn vay…

Cụ thể, Vũ Đức Thực trên cương vị Giám đốc OCB Thăng Long đã ký 27 khế ước cho CIMCO vay hơn 221 tỷ đồng và hơn 210.000 USD để mua 23.625,591 tấn thép. Tài sản đảm bảo cho từng khế ước nhận nợ là thép hình thành từ vốn vay.

Quá trình thẩm định hồ sơ vay vốn của CIMCO, cựu Giám đốc OCB Thăng Long đã không đánh giá đúng khả năng tài chính, khả năng trả nợ khi cho CIMCO vay vốn, không kiểm soát được tài sản đảm bảo.

Khi CIMCO không trả được nợ khoản vay trước, bị cáo Thực vẫn chỉ đạo lập, ký tờ trình thay đổi, bổ sung điều kiện tín dụng đối với công ty này. Bị cáo cũng là người tiếp tục đề nghị gia hạn thực hiện hợp đồng tín dụng và ký giải ngân mà không bổ sung tài sản bảo đảm…

Đại diện VKS khẳng định, hành vi vi phạm của Vũ Đức Thực và các thuộc cấp đã vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, dẫn đến hậu quả là Ngân hàng TMCP Phương Đông bị Chu Minh Ngọc cùng đồng phạm chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn.

Trước đó, đưa các bị cáo ra xét xử trước tòa, cáo trạng thể hiện Chu Minh Ngọc vốn là Chủ tịch HĐTV, kiêm TGĐ Công ty CIMCO. Ngoài ra, Ngọc còn thành lập thêm Công ty TNHH Vật tư kỹ thuật TMC (Công ty TMC), Công ty TNHH Xuất nhập khẩu vật tư thiết bị Tam Sơn (Công ty Tam Sơn) và Công ty xuất nhập khẩu CIM.

Những công ty trên, Ngọc cho Hà Trùng Dương (SN 1976, trú quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cùng một người nữa đứng tên làm giám đốc và là đại diện theo pháp luật. Nhưng thực tế, mọi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này đều do Ngọc quyết định.

Trong các năm 2010, 2011, công ty do Ngọc là Chủ tịch HĐTV, kiêm TGĐ kinh doanh thua lỗ, không có tài sản và không còn khả năng thanh toán nợ vay đến hạn tại các ngân hàng. Để có tiền trả nợ và sử dụng vào các mục đích khác, Ngọc đã nảy sinh ý định lập hồ sơ vay vốn khống để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ngân hàng.

Tổng cộng, Chu Minh Ngọc đã lừa đảo, chiếm đoạt của OCB Thăng Long hơn 253 tỷ đồng cùng hơn 210.000 USD và lừa đảo chiếm đoạt của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex là hơn 132 tỷ đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top