Cựu chủ tịch xã hùa theo đồng bọn lừa bán đất công

0 Minh Long
ANTĐ Biết rõ đối tượng đến “xin” giấy xác nhận khống để mua bán đất bất hợp pháp, nhưng Nguyễn Bá Hòa vẫn  đồng ý. Hành vi sai trái của cựu chủ tịch UBND xã Phú Lãm đã giúp sức cho đồng bọn lừa đảo trót lọt tiền tỷ của các bị hại.
ảnh 1Cựu Chủ tịch UBND xã Phú Lãm (ngoài cùng, bên trái) cùng đồng bọn

Tại phiên tòa hôm qua (12-12), Nguyễn Thị Mơ (SN 1962), Nguyễn Văn Đông (SN 1955), Bùi Văn Cường (SN 1973) đều trú ở phường Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội và Nguyễn Bá Hòa (SN 1959), cựu chủ tịch UBND xã Phú Lãm (nay là phường Phú Lãm) cùng bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo điểm a, khoản 4, Điều 139 - BLHS. Bị hại trong vụ án là ông Vũ Văn Bát (ở Thanh Miện, Hải Dương) và ông Nguyễn Đức Khiêm (trú huyện Mỹ Đức, Hà Nội), bị Mơ và đồng bọn chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng.

Quá trình xét xử đã làm rõ, năm 2001, UBND xã Phú Lãm cho bà Nguyễn Thị Thường (trú xã Phú Lãm) thuê khoán hơn 3.000m2 tại khu ao cá, thuộc thôn Quang Lãm. Quá trình thuê đất, bà Thường đã cải tạo và thay đổi hiện trạng sử dụng đất. Năm 2005, sau khi cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra về đất đai tại địa phương, số diện tích đất mà bà Thường thuê khoán được UBND xã Phú Lãm thu hồi và đưa vào quy hoạch xây dựng trường tiểu học. Tuy nhiên, vì nằm ngoài phạm vi xây dựng trường học nên gần 700m2 đất, trong số diện tích đất nêu trên vẫn do bà Thường sử dụng và có căn nhà cấp 4 trên đó. Tháng 7-2010, mặc dù biết rõ diện tích đất người cùng xã đang sử dụng là bất hợp pháp, nhưng vợ chồng Nguyễn Thị Mơ và Nguyễn Văn Đông vẫn bàn bạc với Bùi Văn Cường chung tiền mua lại toàn bộ 700m2 đất nói trên của bà Thường với giá 350 triệu đồng. Mục đích của vợ chồng Mơ và Cường là sau đó sẽ chia nhỏ ra bán kiếm lời.

Ngay sau khi mua được đất từ bà Thường, Mơ cùng đồng bọn nhanh chóng rao bán. Ngày 10-9-2010, ông Vũ Văn Bát tìm đến vợ chồng Mơ hỏi mua 60m2 với giá 600 triệu đồng. Thế nhưng ông Bát yêu cầu phải có giấy tờ xác nhận của chính quyền địa phương. Nhận trước 400 triệu đồng, Mơ cam kết với ông Bát là sẽ có giấy tờ mà bên mua mong muốn. Thế rồi, vợ chồng Mơ đưa cho Cường 25 triệu đồng sang biếu Nguyễn Bá Hòa, khi đó đã thôi chức Chủ tịch UBND xã Phú Lãm - để xin bản xác nhận nguồn gốc đất khống (đã được ký tên, đóng dấu trước nhưng chưa có nội dung). Có được tấm giấy quan trọng này, Mơ nhờ con riêng của chồng viết nội dung vào đó, thể hiện UBND xã Phú Lãm xác nhận thửa đất đem ra mua bán là đất hợp pháp của bà Thường. 

Để ông Bát yên tâm hơn, Mơ còn thuê cả cán bộ một công ty địa chính tại Hà Đông về đo đạc, đồng thời lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất. Xong xuôi, Mơ cùng đồng bọn giao các giấy tờ này cho ông Bát và nhận thêm 100 triệu đồng. Số tiền còn lại, bên mua xin hoàn trả sau. Hành vi phạm tội của Mơ cùng đồng bọn chỉ bị phát giác vào đầu năm 2011, khi ông Bát đến thăm nhà đất đã mua thì nhận thấy ai đó đã cải tạo ngôi nhà cấp 4 trên thửa đất... 

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, Nguyễn Bá Hòa khai, trước khi thôi giữ chức vụ lãnh đạo xã, bị cáo có lưu giữ một số mẫu giấy tờ xác nhận việc mua bán đất nhưng chưa có nội dung. Khi Cường sang nhà xin, dù biết mục đích Mơ và đồng bọn dùng giấy này để bán đất bất hợp pháp cho người khác nhưng vì nể nang nên vẫn cho. Về số tiền 25 triệu đồng “bán” giấy xác nhận khống, cựu Chủ tịch UBND xã Phú Lãm không thừa nhận đã cầm của Cường.

Cũng với thủ đoạn tương tự, Mơ và đồng bọn còn bán gần 60m2 đất nữa cho ông Nguyễn Đức Khiêm với giá 600 triệu đồng. Xét thấy hành vi của Mơ cùng đồng bọn là rất nguy hiểm đối với xã hội, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Mơ 9 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị cáo liên quan còn lại, lần lượt phải nhận từ 6 năm tù đến 7 năm tù giam, cùng tội danh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top