Cựu Chủ tịch xã Đồng Tâm: Bị cáo hoàn toàn chấp nhận những sai phạm

0 Minh Long
ANTD.VN - Chiều 8-8, phiên xử nhóm cựu cán bộ xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức tiếp tục ở phần thẩm vấn, trong đó cựu Chủ tịch UBND xã này tỏ ra là “không có gì để nói”… 

Theo đó trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Văn Sơn – cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm trình bày năm 2008, bị cáo Trường là người soạn thảo biên bản hội nghị, ghi lại tinh thần hội nghị năm 2002 về chủ trương giao đất cho 10 cán bộ xã. “Anh em đều nhất trí là ai có nhu cầu thì mua. Giá ban đầu đưa ra là 550.000 đồng/m2 nhưng tôi đề nghị tăng thêm 100.000/m2 để có thêm ngân sách hoạt động” – bị cáo Sơn khai báo.

Tiếp tục khai báo, bị cáo Sơn nói, cựu cán bộ địa chính xã Nguyễn Xuân Trường là người mang biên bản hội nghị bàn chủ trương cấp đất cho cán bộ xã cho từng người ký hợp thức hóa, trong đó cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm là người ký sau cùng.

ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Văn Sơn trả lời thẩm vấn tại phiên tòa

Tương tự như những bị cáo đã khai báo trước đó, cựu Chủ tịch xã Đồng Tâm cho rằng những hộ nằm trong danh sách đất giãn dân (theo Quyết định 868) không nhận đất vì khu đất hơn 1000 m2 đó vốn dĩ là nghĩa địa. Nhưng trong quá trình làm thủ tục giao đất cho cán bộ xã, cơ quan pháp luật vào cuộc và phân tích nên bị cáo trả lại.

Về việc bán một suất đất cho một người ở địa phương, bị cáo Sơn khai người này được giao đất giãn dân nhưng không biết tiền đi đâu và chi vào việc gì. Bị cáo nhớ là có chỉ đạo cấp dưới thu tiền của họ. Tuy nhiên, trái với lời khai của cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm, lời khai của người nhận suất đất tại CQĐT lại khẳng định mua đất trực tiếp của bị cáo Sơn và bị cáo Trường.

Tương tự, lý giải về trường hợp cấp đất không đúng đối tượng đối với hộ ông Bùi Đức Tính ở địa phương, bị cáo Sơn cho rằng ông này được giao đất theo diện đấu giá nhưng không đồng ý. Do đó, xã hợp thức hóa cho gia đình ông Tính theo diện đất lấn chiếm và thu 15 triệu đồng.

Tiếp tục bị thẩm vấn về hành vi lập hồ sơ đề nghị cơ quan chức năng cấp đất trái quy định đối với một số hộ dân, trong đó có diện tích liên quan đến bị cáo Nguyễn Tiến Triển – cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm, cựu Chủ tịch tịch xã này khẳng định: “Bị cáo biết rõ là đất do ông Triển lấn chiếm nhưng vì nể nên khi Trường trình mang hồ sơ, bị cáo vẫn ký xác nhận”.

Trong phần thẩm vấn, HĐXX liên tục đặt ra hàng loạt câu hỏi xoay quanh các hành vi vi phạm đất đai của Nguyễn Văn Sơn cùng đồng phạm, cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm đều thành khẩn khai nhận với khẳng định: “Bị cáo hoàn toàn chấp nhận những sai phạm của mình”

Sau cùng, bị cáo giữ vai trò lớn nhất trong vụ án này kể lể, hiện bị cáo còn có bố mẹ già yếu cần người chăm sóc nên rất mong HĐXX xem xét và mở lượng khoan hồng.

Giữ vai trò thứ hai ở vụ án, bị cáo Nguyễn Xuân Trường – cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm cũng hoàn toàn thừa nhận hành vi phạm tội gây ra với lý do nể nang vì đa phần đều là những người họ hàng, thân quen. Trước tòa, Trường nói: “Bị cáo chỉ học hết lớp 7, do năng lực không có nên chuyên môn ảnh hưởng và làm việc theo cảm tính nên khiến một số cán bộ ảnh hưởng theo”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top