Cựu Chủ tịch OcenBank Hà Văn Thắm tiếp tục hầu toà ở vụ án thứ ba

0 Minh Long
ANTD.VN - Ngày 27-4, TAND TP Hà Nội mở phiên toà xét xử  Hà Văn Thắm và đồng phạm trong vụ án vi phạm về tài chính kế toán. Đây là vụ án thứ ba cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OcenBank) phải hầu toà.

Cùng bị đưa ra xét xử với Hà Văn Thắm (SN 1972) – cựu Chủ tịch OcenBank tại phiên toà này còn có Lê Thị Thu Thủy (SN 1977) – cựu Phó Tổng giám đốc OceanBank; Vũ Thị Thùy Dương (SN 1980) – cựu Giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank; Đinh Thị Hồng Hương (SN 1980) – cựu Phó Giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank; Trần Thị Thu Hồng (SN 1982) – cựu Trưởng Phòng Kế toán nội bộ - Khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank.

Tiếp đến là Đào Thị Nhài (SN 1978) – cựu Trưởng Phòng PR – Khối Marketing và quan hệ công chúng OceanBank; Lê Thị Quyên (SN 1982) – cựu chuyên viên Phòng PR – Khối Marketing và quan hệ công chúng OceanBank và Hoàng Văn Tuyến (SN 1975) – cựu Kế toán trưởng Công ty CP Tập đoàn Đại Dương. Tất cả cùng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

ảnh 1

Cựu Chủ tịch OcenBank Hà Văn Thăm bị dẫn giải tới phiên toà thứ ba.

Trong số các bị cáo trên, bị cáo Thắm và Thủy đang chấp hành hình phạt tù của vụ án trước; 6 người còn lại được tại ngoại. Vụ án đầu tiên (giai đoạn một), Hà Văn Thắm bị tuyên phạt tù chung thân về các tội “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tin dụng” và tội “Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ở vụ án thứ hai, cựu Chủ tịch OcenBank bị tuyên phạt thêm 15 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Tổng hợp với hình phạt ở vụ án trước đó, bị cáo Thắm phải chấp hành mức án chung là tù chung thân.

Theo cáo buộc, dưới sự chỉ đạo của Hà Văn Thắm, từ năm 2010 đến 2014 OceanBank chi hơn 1.576 tỷ đồng tiền lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định cho các khách hàng gửi tiền nhưng việc này đã được xử lý ở vụ án trước. Tuy nhiên, vì chi lãi ngoài nên OceanBank không còn tiền để hoàn ứng, Phó Tổng giám đốc Lê Thị Thu Thủy buộc báo cáo Hà Văn Thắm tìm cách giải quyết.

Bị cáo Thắm sau đó chỉ đạo Thủy phối hợp với bộ phận PR, văn phòng và kế toán để hợp thức 44 hợp đồng khống với 19 đối tác trong và ngoài Tập đoàn Đại Dương. Các hợp đồng có nội dung như cung cấp thẻ gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị, in tờ rơi... có tổng giá trị hơn 133 tỷ đồng.

Sau khi nhận thanh toán, các đối tác liền chuyển trả lại cho OceanBank số tiền hơn 84 tỷ đồng để hoàn ứng chi lãi ngoài, chi phí truyền thông, chi đối ngoại...

Tài liệu truy tố xác định, hành vi ký kết, thanh toán hợp đồng khống của các bị cáo khiến OceanBank phải hạch toán số tiền không có thật, thiệt hại hơn 106 tỷ đồng. Trong đó, Hà Văn Thắm là người ra chủ trương, chỉ đạo lãnh đạo OceanBank và các đối tác thuộc tập đoàn phê duyệt, ký 44 hợp đồng khống, gây thiệt hại hơn 106 tỷ đồng.

Tuy vậy, bị cáo Thắm đã bị xét xử về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” với hành vi chi lãi ngoài hơn 65 tỷ đồng nên ở vụ án này, cựu Chủ tịch OceaBank chỉ phải chịu trách nhiệm về 41 tỷ đồng thiệt hại cho OceanBank.

Bị cáo Thủy bị xác định đã tiếp nhận chủ trương của Hà Văn Thắm rồi chỉ đạo bộ phận kế toán và PR tìm kiếm, ký kết để chi tiền từ các hợp đồng khống. Bị cáo này cũng phê duyệt thanh toán 44 hợp đồng khống giá trị hơn 133 tỷ đồng; ký 15 hợp đồng khống hơn 60 tỷ đồng nên bị coi là thuộc trường hợp đồng phạm giúp sức tích cực.

Cũng theo viện kiểm sát, các bị cáo còn lại trong vụ đã phạm tội ở các khâu khác nhau như mở tài khoản để nhận tiền từ các hợp đồng nâng khống, ký nháy hợp thức hợp đồng, tìm kiếm và nhận tiền từ hợp đồng...

Phiên toà dự kiến kéo dài trong 3 ngày và hiện đang ở phần thẩm vấn các bị cáo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top