Cựu Chủ tịch OceanBank bị tuyên phạt 10 năm tù ở vụ án thứ ba

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Chiều 28-4, sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với Hà Văn Thắm và đồng phạm trong vụ án lập khống hợp đồng, chứng từ để có tiền chi lãi ngoài.

Đây là vụ án thứ ba, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) bị xử lý liên quan đến hoạt động tài chính ngân hàng.

Với khăng định, các bị cáo đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Hà Văn Thắm 10 năm tù. Tổng hợp hình phạt với vụ án năm 2018, HĐXX buộc bị cáo Thắm phải chấp hành mức án chung là tù chung thân.

ảnh 1

Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm bị dẫn giải lại trại giam sau phiên toà.

Giữ vai trò giúp sức tích cực, Lê Thị Thu Thủy (cựu Phó Tổng giám đốc OceanBank) bị tuyên phạt 2 năm tù. Tổng hợp hình phạt với bản án đang phải chấp hành, buộc bị cáo Thuỷ phải chấp hành mức án chung là 6 năm tù. Tiếp đến Vũ Thị Thùy Dương (cựu Giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank) bị áp dụng 20 tháng tù và tổng hợp hình phạt với bản án trước là 62 tháng tù.

Với nhóm bị cáo giữ vai trò thấp hơn, HĐXX tuyên phạt Đinh Thị Hồng Hương (cựu Phó Giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank) và Trần Thị Thu Hồng (cựu Trưởng Phòng Kế toán nội bộ - Khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank) cùng mức án 20 tháng tù.

Kế đến, Đào Thị Nhài (cựu Trưởng Phòng PR – Khối Marketing và quan hệ công chúng OceanBank) bị tuyên phạt 20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và Lê Thị Quyên (cựu chuyên viên Phòng PR – Khối Marketing và quan hệ công chúng OceanBank), Hoàng Văn Tuyến (cựu Kế toán trưởng Công ty CP Tập đoàn Đại Dương) cùng bị áp dụng 18 tháng tù, đều được hưởng án treo.

ảnh 2

Phiên toà xét xử Hà Văn Thắm ở vụ án thứ ba và đồng phạm.

Lần lượt tuyên phạt cựu Chủ tịch OceanBank và đồng phạm các mức án nêu trên, HĐXX nhận định, theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm, Oceanbank đã chi 1.576 tỷ lãi suất ngoài trái quy định. Sau thời gian thực hiện tạm ứng chi tiền lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền với số tiền lớn, không còn nguồn tiền để hoàn ứng, Lê Thị Thu Thủy đã báo cáo Thắm tìm cách giải quyết.

Bị can Thắm sau đó đã chỉ đạo Thủy phối hợp với bộ phận PR, Văn phòng và kế toán ký kết, hợp thức 44 hợp đồng (khống/nâng khống) với 19 đối tác trong và ngoài Tập đoàn Đại Dương với nội dung cung cấp thẻ gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị, in tờ rơi... có tổng giá trị là hơn 133,8 tỉ đồng.

Oceanbank đã hạch toán kế toán qua các tài khoản VAT đầu vào, chi phí vật liệu khác; chi xuất bản tài liệu, tiếp thị quảng cáo, tiếp thị khuyến mại không có hóa đơn; chi phí hội nghị; chi phí giao dịch đối ngoại, chi phí thuê tài sản, chuyển khoản vào tài khoản của các đối tác là 133 tỉ đồng.

Cá thể hoá vai trò của từng bị cáo, HĐXX xác định Hà Văn Thắm là người đề ra chủ trương, phân công, chỉ đạo các lãnh đạo Oceanbank và các đối tác thuộc Tập đoàn Đại Dương phê duyệt, ký kết 44 hợp đồng khống/nâng khống, gây thiệt hại cho Oceanbank số tiền 106 tỉ đồng .

Tuy nhiên, Hà Văn Thắm đã bị xét xử về tội “Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng”, trong giai đoạn 1 của vụ án này đối với hành vi chi lãi ngoài hơn 65 tỉ đồng, do vậy bị cáo Thắm chỉ còn phải chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại cho Oceanbank là hơn 41 tỉ đồng.

Bị cáo Thủy đã tiếp nhận chủ trương của Hà Văn Thắm, chỉ đạo bộ phận kế toán và PR tìm kiếm, ký kết, thanh toán, hạch toán, mở tài khoản, chi tiền từ các hợp đồng khống/nâng khống; phê duyệt thanh toán 44 hợp đồng khống/nâng khống có giá trị là 133 tỉ  đồng, ký 15 hợp đồng khống/nâng khống có giá trị là 60 tỉ  đồng.

Bị cáo Thủy đã đồng phạm giúp sức tích cực nhất cho Hà Văn Thắm trong vụ án nên phải chịu trách nhiệm với hậu quả gây ra cho OceanBank là 106 tỉ đồng.

Các bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Hà Văn Thắm. Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng. VKSND truy tố các bị cáo về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top