Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến muốn được tòa tuyên vô tội

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Tự bào chữa, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến nêu hơn 10 nội dung để cho rằng ông ta không vi phạm pháp luật. Từ đó, bị cáo này đề nghị HĐXX phúc thẩm tuyên ông ta không phạm tội và cũng không phải bồi thường về dân sự.

Sáng 8-5, phiên phúc thẩm xét xử hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng đồng phạm trong vụ án thâu tóm nhà đất công sản và vi phạm quy định về đất đai tiếp tục phần tranh luận.

Vẫn giữ quan điểm ký tá theo chủ trương chung

Trước khi các bị cáo tự bào chữa và tranh luận, Chủ tọa phiên phúc thẩm Thẩm phán Ngô Anh Dũng cho biết, các bị cáo vẫn có quyền thay đổi nội dung kháng cáo và có quyền nộp thêm tiền bồi thường, khắc phục hậu quả trước khi tòa tuyên án.

Tự bào chữa, bị cáo Văn Hữu Chiến cho biết, trước đó ông ta đã gửi HĐXX đơn trình bày, trong đó có 10 nội dung để chứng minh mình vô tội. Cựu Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng, bản án sơ thẩm quy kết ông ta duy trì sai phạm trong quản lý đất đai là không chính xác.

ảnh 1

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến.

Theo bị cáo Chiến, chủ trương bán nhà, đất công sản có từ các đời Chủ tịch tiền nhiệm, bị cáo này chỉ thực hiện việc ký thay, ký theo quy định của Luật Tổ chức HĐND, UBND… Đối với Dự án Công viên An Đồn cũ, bị cáo Chiến khẳng định lại rằng, ông ta ký các văn bản theo chủ trương chung của thành phố.

Thực chất, những quyết định mà ông ta ký là mang tính hình thức, như đã trình bày trước đó. Một số tài sản bị cáo ký khi bên mua nhà đã nộp tiền từ trước, chỉ ký để hoàn thiện hồ sơ nên không thể quy kết ông ta là đồng phạm được.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng việc quy kết ông ta là đồng phạm là không khách quan vì trong hồ sơ không có bất cứ chứng cứ nào chứng minh điều đó. Quan hệ giữa bị cáo và Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch Đà Nẵng) là cấp trên và cấp dưới, Chủ tịch với Phó Chủ tịch, thực hiện theo Luật Tổ chức HĐND, UBND, việc tiếp nhận ý chí của bị cáo Minh là công việc.

“Tôi và anh Minh chưa bao giờ thỏa thuận điều gì về việc ký bán nhà này, nhà kia cho ai để được cái gì. Việc tòa sơ thẩm quy kết là đồng phạm là điều không đúng.” - cựu Chủ tịch Văn Hữu Chiến nêu quan điểm. Sau một hồi tự bào chữa, bị cáo Chiến đề nghị HĐXX xem xét bối cảnh Đà Nẵng ở giai đoạn cách đây hơn chục năm để có một phán quyết phù hợp.

Bởi theo ông ta, có nhiều nội dung quy kết của cấp sơ thẩm là oan cho bản thân bị cáo và các bị cáo khác. “Chốt” lại, bị cáo Chiến đề nghị HĐXX phúc thẩm tuyên ông ta không phạm tội và không phải bồi thường dân sự.

Bào chữa cho bị cáo Chiến, luật sư cho rằng, vụ án còn bỏ lọt tội phạm. Điều này luật sư đã đề cập ở cấp sơ thẩm. Theo vị luật sư này, xét về hành vi, bị cáo Chiến khai, có những người có hành vi giống mình và bị cáo Minh nhưng không bị đưa ra xem xét trong quá trình tố tụng.

Luật sư của bị cáo Chiến cho rằng, đây là vụ án được dư luận cả nước quan tâm. Việc không xem xét những người khác dễ dẫn đến hiểu lầm có chuyện bao che. Do đó, vị luật sư này đề nghị HĐXX áp dụng các quy định của pháp luật để hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Trước đó, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến bị đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị tòa cấp phúc thẩm tuyên y án 12 năm tù về 2 tội danh mà cấp sơ thẩm đã xác định.

Hàng loạt bị cáo kêu oan chuyển sang xin nhẹ tội

Mở đầu phần tự bào chữa, bị cáo Đào Tấn Bằng (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng), cho rằng, ông ta kháng cáo vì bản án sơ thẩm tuyên quá nặng. “Bị cáo đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xem xét, đánh giá toàn diện và đầy đủ các chứng cứ, các quy định của pháp luật để tuyên một bản án thấu tình đạt lý, đầy tính nhân văn.” – bị cáo Bằng nói.

ảnh 2

Tự bào chữa, tranh luận, hàng loạt bị cáo trong vụ án chuyển từ kêu oan sang xin giảm nhẹ hoặc xin miễn trách nhiệm hình sự. 

Tại phần nêu quan điểm, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX phúc thẩm tuyên y án 18 tháng tù đối với bị cáo Bằng về tội “Vi phạm quy định về quản lý đất đai”. Trình bày phần tự bào chữa, bị cáo Bằng cho rằng ông ta không tham mưu giảm 10% giá trị quyền sử dụng đất như bản án sơ thẩm nhận định; không soạn thảo công văn 4869 để bị cáo Trần Văn Minh ký văn bản có nội dung cho chuyển đổi tên người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 sang cho Phan Văn Anh Vũ.

Cựu Phó Chánh Văn phòng Đà Nẵng khẳng định, ông ta không tham mưu chủ trương giao quyền sử dụng đất Dự án Công viên An Đồn cũ cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 không qua đấu giá như bản án sơ thẩm nhận định. Bị cáo Bằng “trưng” ra chứng cứ là phiếu trình bị cáo Minh về việc ngoài Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ còn Công ty CP Quốc Cường Gia Lai có văn bản xin nhận chuyển nhượng khu đất dự án này.

Về hai nội dung này, tại phần xét hỏi trước đó, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh từng kêu oan cho bị cáo Bằng. Bị cáo Minh cho rằng, bị cáo Bằng chỉ chấp hành theo chỉ đạo, không tham mưu, đề xuất cho ông ta về việc ra chủ trương chuyển nhượng nhà đất cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 không qua đấu giá; không tham mưu, đề xuất văn bản cho phép đổi tên người nhận chuyển nhượng từ Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 sang cho cá nhân Phan Văn Anh Vũ. Sau cùng, bị cáo Đào Tấn Bằng xin HĐXX phúc thẩm miễn trách nhiệm hình sự cho ông ta.

Tương tự bị cáo Bằng, bị cáo Nguyễn Viết Vĩnh (cựu Trưởng phòng Quản lý đô thị, thuộc Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) cũng xin được miễn trách nhiệm hình sự. Nếu Tòa vẫn quy kết phạm tội thì ông ta xin được giảm nhẹ hình phạt so với mức án 2 năm tù mà tòa sơ thẩm tuyên.

Tự bào chữa trước tòa, hầu hết các bị cáo nguyên là lãnh đạo các Sở, Phòng, Ban của UBND TP Đà Nẵng cũng đều xin được giảm nhẹ hình phạt. Các bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu Phó Chủ tịch Đà Nẵng), Phan Xuân Ít (cựu Phó Chánh Văn phòng) và Nguyễn Công Lang (cựu Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng) trước đó kháng cáo kêu oan thì nay lại thay đổi nội dung kháng cáo sang xin giảm nhẹ hình phạt.

Cũng trong ngày xét xử thứ 5 của vụ án, Chủ tọa phiên tòa Ngô Anh Dũng thông báo, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch Công ty CP Xây dựng 79) có đơn xin được vào phòng cách ly nghỉ vì lý do sức khỏe. Đồng ý với đề nghị trên, Thẩm phán Dũng đã yêu cầu cảnh sát dẫn giải bị cáo Vũ đến phòng cách ly.

Ngày mai (9-5), phiên tòa tiếp diễn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top