Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh đề nghị tòa tuyên vô tội trong lời nói sau cùng

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Ngày 10-5, phiên tòa xét xử phúc thẩm hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng 18 bị cáo trong vụ thâu tóm “đất vàng” chuyển sang phần nghị án. TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa ra phán quyết về các kháng cáo sau 2 ngày nữa...

Là người đầu tiên được nói lời sau cùng, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh cho biết, qua 7  ngày làm việc, HĐXX đã tạo điều kiện cho ông ta và các bị cáo khác trình bày với những chứng cứ mới. 

Theo đó, bị cáo Minh cho biết, bản thân bị cáo cảm ơn HĐXX tạo điều kiện để đối đáp chính xác, qua đó Viện kiểm sát có nhiều ý kiến và bị cáo nghĩ rằng đó là những điều đã được chấp thuận, đã bộc lộ nhiều vấn đề cần xem xét trong truy tố, xét xử. 

ảnh 1

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh tại phiên phúc thẩm.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh khẳng định, mình không vi phạm vào hai tội danh như cấp sơ thẩm đã tuyên trước đó, bị cáo Minh nói: “Bị cáo có niềm tin được HĐXX xem xét thấu đáo, đúng sự thật”.

Bị cáo mong HĐXX quan tâm tới Quyết định 140/2008 của Thủ tướng Chính phủ (cho phép bán tài sản, chuyển nhượng quyền sử dụng đất… bằng hình thức chỉ định – PV), đây là “phao cứu sinh” của bị cáo, của các bị cáo ngồi đây.

“Hầu hết các bị cáo đều lớn tuổi và đều có bệnh, nhưng vì sinh mệnh nên phải đứng đây nói lời sau cùng. Bị cáo đề nghị tuyên mình vô tội và mong muốn tòa xem xét lại với các bị cáo với tư cách làm vì là cơ quan tham mưu, vì trách nhiệm chung của thành phố” – bị cáo Trần Văn Minh nói.

Cũng trong phần nói lời sau cùng, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho biết, những điều bị cáo trình bày suốt mấy ngày qua đề nghị Viện kiểm sát ghi nhận, HĐXX xem xét. Đặc biệt phải xem xét trong bối cảnh thành phố như thế nào, bởi sức ép đưa thành phố trở thành công nghiệp hóa, hiện đại hóa trước năm 2020, bị cáo và các bị cáo khác vì mục tiêu chung của thành phố. Do đó, bị cáo Chiến đề nghị HĐXX trả lại hồ sơ, điều tra lại.

Nói lời sau cùng trước HĐXX, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch Công ty Xây dựng 79) cho biết, bị cáo chỉ là người đi mua, còn bán như thế nào là chuyện của bên bán, giá cả, chủ trương cho đổi tên, giảm 10% là chuyện của nhà nước. Bản thân không có câu kết bất kỳ với cán bộ nào, nên quy kết “đồng phạm” là không có cơ sở. Do đó, bị cáo Vũ đề nghị HĐXX ông ta vô tội và không phải bồi thường. 

Được nói lời sau cùng, 17 bị cáo tiếp theo, trong đó phần lớn là cựu lãnh đạo, cán bộ sở, ban ngành của thành phố Đà Nẵng cũng đều mong muốn được HĐXX phúc thẩm xem xét thấu đáo vụ án để từ đó giảm nhẹ hình phạt, cho hưởng án treo hoặc miễn trách nhiệm hình sự cho bản thân.

Khép lại phần nói lời sau cùng của các bị cáo, Thẩm phán Ngô Anh Dũng -  Chủ tọa phiên tòa cho biết, HĐXX tiến hành nghị án kéo đai và sẽ đưa ra phán quyết vào chiều ngày 12-5-2020.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top