Cựu Chủ tịch công ty thể thao lĩnh án vì "chăn dắt" đối tác

0 Minh Long
ANTD.VN - Nắm được tâm lý muốn thực hiện dự án của đối tác, Nghĩa “đạo diễn” vụ mua bán cổ phiếu của doanh nghiệp để chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, ngày 28-11, TAND - TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Bùi Duy Nghĩa - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thể dục thể thao 14 năm tù vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Tiến hành xét xử, TAND TP Hà Nội làm rõ năm 2006, Công ty CP Thể dục thể thao (Vinasport) được cổ phần hóa từ Công ty thể dục thể thao, theo Quyết định của Ủy ban Thể dục thể thao (nay là Tổng cục Thể thao, thuộc Bộ Văn hóa thể thao và du lịch).

Vinasport có vốn điều lệ 12,5 tỷ đồng, trong đó Nhà nước nắm giữ 51,32%. Cổ phần hóa doanh nghiệp, Bùi Duy Nghĩa được cử làm người đại diện phần vốn Nhà nước. Quá trình hoạt động, Nghĩa từng giữ các cương vị Chủ tịch HĐQT, Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Vinasport.

Công ty CP Thể dục thể thao được UBND TP Hà Nội cho thuê 16.000m2 đất tại số 181 đường Nguyễn Huy Tưởng để làm xí nghiệp sản xuất dụng cụ thể thao. Nhưng sau này, UBND - TP Hà Nội có chủ trương di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi khu vực nội thành. Do đó, Vinasport lập tờ trình và được Bộ Văn hóa thể thao và du lịch đồng ý chủ trương cho sử dụng khu đất để làm dự án trung tâm thương mại, văn phòng, chung cư cao tầng.

Biết được thông tin trên, Nguyễn Hoàng Long - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vina Megastar (hiện đang thi hành án trong vụ án khác) đã tiếp cận gặp gỡ Bùi Duy Nghĩa để nhờ bị cáo này tạo điều kiện cho Công ty Megastar được trúng thầu thực hiện dự án.

Tháng 7-2008, hai bên ký hợp đồng nguyên tắc về việc hợp tác đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án. Nhưng cũng trong tháng 7-2008, Thanh tra Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đã kiểm tra, kết luận Nghị quyết HĐQT của Vinasport (nội dung phê duyệt Công ty Megastar là đối tác thực hiện dự án) là không có cơ sở pháp lý.

Trong khi ấy, do vẫn muốn thực hiện dự án nên Nguyễn Hoàng Long đã nhờ Nghĩa tìm, giới thiệu giúp việc mua gom cổ phần của Vinasport để trở thành cổ đông lớn, có một phần vai trò trong việc quyết định cho Công ty Megastar thực hiện dự án.

Bị cáo Nghĩa đã thông tin với ông Long là ông Đậu Tiến Dũng (thành viên Ban Kiểm soát công ty) có 17.000 cổ phần muốn bán với giá 65.000 đồng/cổ phần, tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng. Nếu Long muốn mua thì Nghĩa sẽ đàm phán giúp. Sau đó, Nghĩa nhận 1,1 tỷ đồng của Long.

Tháng 12-2009, Nghĩa đưa Long bộ hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, nhưng bên chuyển nhượng lại là bà Nguyễn Thị Kim Đức. Khi đó, Nghĩa giải thích rằng cổ phần là của bà Đức, chuyển nhượng cho ông Dũng, nhưng chưa sang tên nên làm thủ tục sang tên thẳng cho Long.

Thế nhưng về sau, chờ mãi vẫn không thấy Nghĩa làm sổ cổ đông cho Công ty Megastar, nên Long nhiều lần đòi lại tiền nhưng bị cáo luôn nại ra nhiều lý do để khất lần. Thực tế, tại thời điểm làm hợp đồng, bà Đức không còn sở hữu cổ phần của Vinasport.

Đáng nói là khi cơ quan công an vào cuộc điều tra thì tháng 5-2015, Nghĩa chỉ đạo nhân viên ghi thêm vào sổ cổ đông với nội dung bổ sung chuyển nhượng 17.000 cổ phần giữa Long và ông Dũng, chưa làm thủ tục sang tên.

Tiếp đó, Nghĩa tạo dựng biên bản đề ngày 26-6-2015 với nội dung ông Dũng nhờ Nghĩa bán hộ cổ phần và đã bán cho Công ty Megastar. Lúc này, do nể nang nên ông Dũng đã ký vào biên bản, dù chưa nhận tiền và cổ phần chưa sang tên.

Ngoài hành vi chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng trong việc mua bán cổ phần, cựu Chủ tịch Công ty CP Thể dục thể thao còn bị truy tố về hành vi chiếm đoạt chiếc xe Mercedes GL450, 2 đồng hồ, 1 điện thoại Vertu... Tuy nhiên quá trình xử án, HĐXX cho rằng không đủ căn cứ kết tội bị cáo ở hành vi này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top