Cựu Chủ tịch Công ty quản lý nhà Hà Nội lĩnh án

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Ngày 12-6, TAND TP Hà Nội tiến hành phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo từng là lãnh đạo Công ty, xí nghiệp quản lý nhà Hà Nội về các tội danh liên quan đến quản lý kinh tế.

Theo đó, xác định Nguyễn Đức Sơn (SN 1958) – cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên, kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên quản lý và phát triển Nhà Hà Nội (gọi tắt là Công ty Quản lý nhà Hà Nội) phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, HĐXX sơ thẩm TAND TP đã quyết định tuyên phạt bị cáo này 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Cùng trong vụ án, 3 bị cáo đều từng là cán bộ, lãnh đạo Xí nghiệp quản lý dịch vụ và khai thác Khu đô thị, thuộc Công ty Quản lý nhà Hà Nội cũng lần lượt bị quy kết về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại 356-BLHS năm 2015.

Và với tội danh trên, Lương Văn Hữu (SN 1958) – cựu Giám đốc bị tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù; Nguyễn Toàn Thắng (SN 1966) – cựu Phó Giám đốc bị áp dụng 5 năm 6 tháng tù và Quách Hữu Cảnh (SN 1981) – cựu Phó trưởng Phòng quản lý vận hành bị xử phạt 30 tháng.

ảnh 1

Lương Văn Hữu (đứng) và các bị cáo liên quan tại phiên tòa.

Quá trình xét xử các bị cáo cho thấy, Công ty Quản lý nhà Hà Nội là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, được UBND TP Hà Nội giao quản lý quỹ nhà trên địa bàn thành phố, trong đó có các điểm kinh doanh dịch vụ. Quá trình quản lý, Công ty Quản lý nhà Hà Nội giao Xí nghiệp quản lý dịch vụ và khai thác Khu đô thị trực tiếp quản lý các điểm kinh doanh dịch vụ nêu trên.

Từ năm 2009 đến năm 2014, Lương Văn Hữu, Nguyễn Toàn Thắng và Quách Hữu Cảnh đã lợi dụng quyền hạn được giao, tự ý cho 24 công ty, đơn vị sử dụng 24 điểm kinh doanh dịch vụ trái quy định, gây thất thoát cho Nhà nước số tiền gần 20 tỷ đồng.

Trong đó, Lương Văn Hữu được xác định đã tự ý cho 19 công ty, đơn vị sử dụng 19 điểm kinh doanh dịch vụ trái quy định, gây thất thoát số tiền hơn 18 tỷ đồng. Số còn lại là do Nguyễn Toàn Thắng và Quách Hữu Cảnh đồng phạm với Lương Văn Hữu tự ý cho các công ty, đơn vị sử dụng 5 điểm kinh doanh dịch vụ trái quy định.

Đối với hành vi thiếu trách gây hậu quả nghiêm trọng, cơ quan tố tụng xác định, từ năm 2010 đến năm 2015, Nguyễn Đức Sơn giữ chức vụ Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Quản lý nhà Hà Nội. Bị cáo này chịu trách nhiệm chỉ đạo điều hành toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp, trực tiếp ký các hợp đồng kinh tế và điều hành công tác quản lý quỹ nhà được giao...

Ngày 10-4-2010, Nguyễn Đức Sơn ký Quyết định số 01/2010 về việc giao Xí nghiệp quản lý dịch vụ và khai thác Khu đô thị trực tiếp quản lý, thiết lập hợp đồng cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tại tầng 1 và tầng 2 các tòa nhà chung cư tái định cư.

Quá trình chỉ đạo điều hành, Sơn đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý tài sản công, không kiểm tra, không có biện pháp xử lý, ngăn chặn dẫn tới hành vi sai phạm của Lương Văn Hữu và đồng phạm, để xảy ra hậu quả thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỷ đồng.

Trước khi lần lượt áp dụng các mức án nêu trên đối với Nguyễn Đức Sơn cùng các bị cáo liên quan, Tòa án Hà Nội khẳng định, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế của Nhà nướ, gây hậu quả rất nghiêm trọng và gây mất niềm tin trong quần chúng nhân dân. Do đó, cần phải áp dụng những hình phạt tương xứng đối với các bị cáo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top