Cựu cán bộ phường nhận lời xử lý cấp nhanh "sổ đỏ", "kiếm" hơn 600 triệu đồng

0 Hoàng Quân

ANTĐ CQĐT CATP Hà Nội vừa hoàn tất điều tra, chuyển Viện KSND TP đề nghị truy tố Phan Thành Dương (SN 1973), nguyên cán bộ hợp đồng UBND phường Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cơ quan tố tụng xác định, Phan Thành Dương đã lừa đảo chiếm đoạt trên 600 triệu đồng của người dân.

ảnh 1Đối tượng Phan Thành Dương
 
Phan Thành Dương được UBND phường Tân Mai ký hợp đồng lao động từ đầu tháng 9-2014, nhưng đến 12-1-2015 đã chấm dứt. Trong vẻn vẹn mấy tháng làm cán bộ đô thị, mặc dù không có chức năng, quyền hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng Dương vẫn “khoe khéo” với nhiều người là anh ta có mối quan hệ và có khả năng giúp đỡ xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp mà không bị phá dỡ hoặc “chạy” chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở…

Tháng 11-2014, Dương nhận lời lo giúp ông Thành việc xây nhà trên đất nông nghiệp tại địa bàn phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai với chi phí 200 triệu đồng. Nhận tiền xong, Dương ăn tiêu hết còn nhà ông Thành đã bị cơ quan chức năng cưỡng chế phá dỡ. Cuối tháng 12-2014, Dương viết giấy cam kết sẽ giúp được ông Thành tái khởi động công trình. Xong một lần nữa, công trình đã bị cơ quan chức năng cưỡng chế. Từ thời điểm này, Dương bắt đầu lẩn tránh. 

Tuy nhiên, ông Thành chỉ là 1 trong nhiều người mắc bẫy lừa của Dương. Cũng trong tháng 12-2014, Dương nhận lời giúp ông Tụng xử lý cấp nhanh “sổ đỏ” 2 mảnh đất tại phố Hoàng Mai, quận Hoàng Mai. Trong nửa đầu tháng 1-2015 (thời điểm Dương đã bị UNBD phường Tân Mai chấm dứt hợp đồng lao động), ông Tụng đã 4 lần đưa tiền cho Dương tổng cộng 100 triệu đồng. Tuy nhiên, tiền đã trao mà “sổ đỏ” ông Tụng chẳng được nhận nên đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phan Thành Dương đến cơ quan công an.

Quá trình điều tra, CQĐT còn làm rõ cuối năm 2013, Dương đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của nhiều cá nhân với hứa hẹn làm được “sổ đỏ” trên đất lưu không, đất nông nghiệp. Nạn nhân của Dương là ông Tùng, mất 150 triệu đồng nhờ Dương lo “sổ đỏ” trên diện tích đất lưu không đang sử dụng tại khu tập thể Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng. Trường hợp khác là ông Dư Quốc Lộ được Dương hứa giúp chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở và tách “sổ đỏ” mảnh đất ở quận Bắc Từ Liêm với chi phí 230 triệu đồng. Nhưng cuối cùng đối tượng đã cầm tiền bỏ trốn.

Cuối tháng 5-2015, Phan Thành Dương đến CAQ Hoàng Mai đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Trong số tiền 630 triệu đồng mà Phan Thành Dương đã chiếm đoạt được, người nhà đối tượng đã nộp cho CQĐT 100 triệu đồng để khắc phục hậu quả.      

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top