Cựu cán bộ Nhà nước cùng vợ chiếm đoạt gần 52 tỷ đồng

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Sau quá trình điều tra bổ sung, ngày 4-4, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử cặp vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. 

Cụ thể, tại phiên tòa Trần Ngọc Hưng (SN 1962) – cựu cán bộ cơ quan Nhà nước và Nguyễn Thị Bích (SN 1964, vợ Hưng, giám đốc một công ty tư nhân), cùng trú ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội đều bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 139-BLHS.

Liên quan, Nguyễn Văn Th (SN 1987) – nhân viên ngân hàng S ở Hà Nội vốn cũng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, quy định tại Điều 179-BLHS. Tuy nhiên quá trình điều tra bổ sung, nam nhân viên ngân hàng này được đình chỉ giải quyết vụ án.

ảnh 1

Trần Ngọc Hưng cùng vợ tại phiên tòa

Cáo trạng truy tố cùng các lời khai tại phiên tòa cho thấy, Trần Ngọc Hưng cùng vợ đối tượng là chủ sở hữu một ngôi nhà tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Cần tiền làm ăn, ngày 26-4-2011, cặp vợ chồng này vay của anh Nguyễn Quốc Trung (SN 1972, ở quận Đống Đa) 4 tỷ đồng và lập giấy thế chấp ngôi nhà đang ở.

Sau đó, do đến hạn thanh toán nhưng không có tiền trả nên vợ chồng Hưng làm thủ tục chuyển nhượng ngôi nhà ở phường Quảng An cho anh Trung với giá 4,4 tỷ đồng. Ký kết hợp đồng mua bán tài sản xong, Hưng viện lý do quen biết nhiều và bảo anh Trung đưa lại “sổ đỏ” cho đối tượng để làm thủ tục sang tên.

Thế nhưng ngay sau đấy, vợ chồng Hưng lại bán ngôi nhà này cho người khác. Hợp đồng bán ngôi nhà ở phường Quảng An lần thứ 2 không thành, Hưng bàn với vợ xoay sang chiếm đoạt tiền ngân hàng bằng thủ đoạn thế chấp, vay vốn thi công một công trình xây dựng.

Và rồi theo chỉ dẫn của Hưng, ngày 5-5-2011, Nguyễn Thị Bích lập hồ sơ đề nghị ngân hàng S cho vay 6 tỷ đồng để thi công một công trình xây dựng tại tỉnh Ninh Bình. Cùng với hồ sơ vay vốn, vợ chồng Hưng tiếp tục dùng chính ngôi nhà nêu trên làm tài sản bảo đảm cho khoản vay này.

Về phía ngân hàng S, tiếp nhận hồ sơ vay vốn từ vợ chồng Bích đã giao cho Nguyễn Văn Th xem xét, thẩm định phương án kinh doanh cũng như tình trạng pháp lý của tài sản bảo đảm. Dù không thẩm định và không thực hiện đúng quy trình nhưng nhân viên ngân hàng S vẫn đề nghị lãnh đạo duyệt hồ sơ cho vợ chồng Bích vay 6 tỷ đồng.

Quá trình điều tra xác định, thực tế công ty do Bích làm chủ không hề được thi công công trình xây dựng tại Ninh Bình như hồ sơ vay vốn đề cập. Hầu hết các tài liệu trong hồ sơ vay vốn ngân hàng đều do vợ chồng Bích lập khống hoặc không phù hợp với quy định.   

Ngoài hành vi sử dụng ngôi nhà ở phường Quảng An lừa đảo hơn chục tỷ đồng, Hưng cùng vợ còn bán một ngôi nhà khác tại phường Tứ Liên, quận Tây Hồ cho nhiều người và gian dối trong việc mua bán 1 xe ô tô. Và tổng cộng từ năm 2010 đến tháng 12-2011, cặp vợ chồng này đã lừa đảo chiếm đoạt của 8 cá nhân, tổ chức với tổng số tiền lên đến 51 tỷ 850 triệu đồng.

Sau 1 ngày xét xử, Tòa án Hà Nội cho rằng hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội vì đã sử dụng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn. Trên cơ sở đó, HĐXX sơ thẩm quyết định tuyên phạt Trần Ngọc Hưng tù chung thân và Nguyễn Thị Bích 20 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top