Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói suốt ngày chỉ nghe tiếng ve kêu

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Thông tin từ TAND TP Hà Nội cho biết, cơ quan xét xử này đã nhận được đơn kháng cáo của cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son.

Trước đó, tại phiên tòa diễn ra nhiều ngày trong tháng 12-2019, bị cáo Nguyễn Bắc Son bị xác định đã chỉ đạo Tổng Công ty viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty CP Nghe nhìn toàn cầu AVG gây thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng. Thương vụ xong, bị cáo Son được hối lộ 3 triệu USD và đã giao nộp số tiền này trong quá trình xét xử sơ thẩm.

Do đó, khép lại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son 16 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công” và tù chung thân cho tội “Nhận hối lộ”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, bị cáo Son phải chấp hành mức án chung là chung thân.

ảnh 1

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa sơ thẩm.

Cho rằng hình phạt nêu trên là quá nghiêm khắc, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã kháng cáo. Trong đơn kháng cáo gửi tòa, bị cáo Son cho biết: “Bị cáo thấy mức án tù chung thân là quá nặng. Bị cáo viết đơn này xin kính trình bày một số nội dung, kính đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội rộng lượng khoan hồng, giảm mức án cho bị cáo”.

Theo trình bày của bị cáo Son: “Năm nay bị cáo này đã sang tuổi 67, sức khỏe đã yếu đi rất nhiều do mắc phải một số căn bệnh... Đến nay tai trái của bị cáo hoàn toàn không nghe được gì, chỉ còn tiếng ve kêu suốt ngày rất khó chịu. Bị cáo bị xơ vữa động mạch vành tim, hẹp mạch vành nên lượng máu vào tim giảm”.

Cũng theo bị cáo Son, do bản thân mắc bệnh tim mạch nên trong giai đoạn điều tra đã hai lần bị ngất, bất tỉnh ngay tại bàn làm việc. Trong đó, có 1 lần bị ngất do nhồi máu cơ tim nhưng may mắn được cán bộ điều tra đưa đi cấp cứu kịp thời.

Tiếp đến, cựu Bộ trưởng khẳng định bản thân đã trực tiếp tham gia chiến đấu trên chiến trường, góp phần giải phóng miền Nam và bảo vệ biên giới phía Bắc. Trong 45 năm công tác, bị cáo nhận được nhiều phần thưởng cao quý là các huân, huy chương.

Cùng với những lời lẽ nêu trên, bị cáo Nguyễn Bắc Son còn khẳng định đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ từ giai đoạn điều tra và nay đã khắc phục hết hậu quả hành vi này. Do đó, bị cáo Son đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét để tiếp tục được hưởng sự khoan hồng, sớm được trở về đoàn tụ với gia đình.

Liên quan đến vụ án, tại đơn kháng cáo, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1969, cựu Phó Tổng giám đốc Mobifone) cho rằng, bản án phân hóa được một phần vai trò, trách nhiệm của các bị cáo nhưng chưa triệt để. Bị cáo này không được tiếp xúc đầy đủ thông tin dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Bản án sơ thẩm nhận định chưa đúng bản chất và đánh giá chưa đầy đủ hành vi của bị cáo trong quá trình thực hiện dự án. Các công việc mà bị cáo này làm đều là bình thường trong doanh nghiệp nhưng lại bị quy kết biết rõ tình hình tài chính sa sút của AVG nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tội.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công”. Gửi đơn kháng cáo tới tòa, cựu Phó Tổng giám đốc Mobifone mong muốn được cấp phúc thẩm xem xét. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top