Cướp tại… nhà mình!

0 Thanh Quang
(ANTĐ) - Chỉ vì khách đến “thư giãn” rồi không muốn trả tiền, lời qua tiếng lại đã xảy ra xô xát. Hàn Đình Hoa chủ một quán “Cafe giải khát” từ bị hại biến mình thành bị cáo vì máu côn đồ đòi tiền khách theo kiểu “xã hội đen”…

Cướp tại… nhà mình!

(ANTĐ) - Chỉ vì khách đến “thư giãn” rồi không muốn trả tiền, lời qua tiếng lại đã xảy ra xô xát. Hàn Đình Hoa chủ một quán “Cafe giải khát” từ bị hại biến mình thành bị cáo vì máu côn đồ đòi tiền khách theo kiểu “xã hội đen”…

22h ngày 4-7-2004, anh Lê Anh Tùng, (trú tại ngõ 85, phố Giảng Võ, quận Ba Đình) đến quán “Cafe giải khát” ở thôn Huyền Kỳ, xã Phú Lãm, thị xã Hà Đông (tỉnh Hà Tây cũ, nay là quận Hà Đông, TP Hà Nội). Sau khi massage và uống một lon nước ngọt, Tùng lặng lẽ ra về. Nhân viên quản lý yêu cầu Tùng thanh toán tiền cho nhà hàng là 60.000 đồng (trong đó, 50.000 đồng tiền tẩm quất và 10.000 đồng tiền nước uống).

Xót tiền, định giở trò “Chí Phèo” ăn quỵt, Tùng yêu cầu gặp chủ quán là Hàn Đình Hoa phàn nàn về giá. Trước thái độ của Tùng, hai bên to tiếng rồi dẫn đến xô xát. Hoa dùng tay đánh vào mặt Tùng nhưng Tùng tránh được và lao vào vật Hoa xuống đất. Thấy vậy, Hàn Đình Vĩ (em trai Hoa) cùng một số nhân viên của quán là Đỗ Văn Trung, Hà Hiểu Lâm… dùng gậy lao vào đánh Tùng.

Khoản 1, điều 133-Bộ luật Hình sự quy định: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm”.

Mặc dù đã cho vị khách ăn đòn nhưng vì bực tức Hoa tiếp tục dùng gậy đập vỡ đồng hồ và đèn hậu chiếc xe máy hiệu Suzuki 125 của Tùng. Sau đó, Lâm và Hoa bắt Tùng phải trả 300.000 đồng (tiền dịch vụ cộng tiền hư hại tài sản). Vì sợ bị đánh tiếp nên Tùng đưa cho Lâm 20 USD (tương đương 300.000 đồng) và Lâm đưa cho Hoa. Sau đó Hoa cùng đồng bọn để cho Tùng về.

Hai ngày sau, Tùng đến Công an thị xã Hà Đông trình báo vụ việc. Trong quá trình cơ quan điều tra khởi tố vụ án, gia đình Hoa đã tự nguyện bồi thường cho Tùng 30 triệu đồng, Tùng đã làm đơn từ chối giám định thương tích, từ chối xác định thiệt hại về tài sản và xin miễn truy tố cho Hoa và Lâm. Tuy nhiên, VKSND thị xã Hà Đông vẫn quyết định truy tố bị can Hàn Đình Hoa và Hà Hiểu Lâm về tội cướp tài sản theo khoản 1, điều 133 - Bộ Luật Hình sự. Mới đây, TAND thị xã Hà Đông đã đưa vụ án ra xét xử. Với hành vi đòi tiền khách theo kiểu “xã hội đen”,  Hoa đã phải nhận 3 năm tù giam và Lâm cũng phải nhận mức án 30 tháng tù.

(Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi)

Thanh Quang

(Ghi theo lời kể của Luật sư Mai Xuân Hải - Trưởng Văn phòng luật sư Mai Xuân Hải, số 7 Trần Thánh Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top