Cuộc tấn công đầy bạo lực của một nhóm giang hồ giải cứu Long "rồng đỏ" ra khỏi Trung tâm cai nghiện

0 Nguyễn Bá
ANTĐ Một vụ vi phạm pháp luật nghiêm trọng đã xảy ra tại Bình Thuận khi một nhóm tội phạm có tổ chức trong vòng 5 ngày đã hai lần tấn công trung tâm cai nghiện ma túy cấp tỉnh để giải thoát cho đại ca đang bị cưỡng chế cai nghiện. Chiều 9-12, Công an tỉnh Bình Thuận và Trung tâm Chữa bệnh, Giáo dục, Lao động xã hội Bình Thuận (trực thuộc Sở LĐ-TB&XH) họp khẩn vì một nhóm giang hồ tấn công trung tâm, khống chế bảo vệ và giải thoát Long “rồng đỏ”, một đàn anh có số má ra khỏi trại cai nghiện vào rạng sáng cùng ngày. 

ảnh 1

Phối hợp tấn công lần thứ nhất

Theo hồ sơ, Long “rồng đỏ” hay còn gọi là Long “tam đầu”, “anh Hai”, có tên họ đầy đủ là Nguyễn Ngọc Long (37 tuổi) ở Cam Ranh, Khánh Hòa. Tháng 10-2012, Long bị đưa vào tập trung cai nghiện, chữa bệnh bắt buộc tại Trung tâm chữa bệnh, Giáo dục, Lao động xã hội Bình Thuận đóng trên địa bàn thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc. Sau một thời gian điều trị tại trại, tìm hiểu kỹ địa hình và các biện pháp bảo vệ trại, Long đã lên kế hoạch thoát thân. Đến ngày 27-12-2012 Long đã đào tường trốn thoát khỏi trung tâm. Lang thang ngoài xã hội gần 1 năm,  ngày 8-11-2013 công an TP Phan Thiết bắt được Long giao lại cho Trung tâm Chữa bệnh, Giáo dục, Lao động xã hội Bình Thuận quản lý. Nhưng vốn là một tên tội phạm sừng sỏ, nghiện ma túy nặng, Long đã lại tìm cách trốn trại. Lần này Long và đồng bọn quyết sử dụng vũ lực để trốn khỏi trung tâm cai nghiện ma túy. 

Long bắn tin để các “đàn em” bên ngoài chuẩn bị hung khí đưa vào trung tâm để Long tự giải thoát. Khoảng 15h30 ngày 4-12, Long cùng các học viên trong trung tâm được đưa ra sân chơi thể thao. Lợi dụng lúc các học viên đang chơi bóng đá, Long cùng hai học viên khác là Nguyễn Văn Nhí và Huỳnh Văn Cảnh giả vờ đùa giỡn, đuổi nhau chạy đến gần cánh cổng. Lúc này, nhóm đàn em của Long chờ sẵn ở phía ngoài, lập tức đưa qua ô cửa cổng sắt một kiếm Nhật, một mã tấu, một búa tạ, dao bấm và bình xịt hơi cay. Nhận được hung khí, Long cùng hai học viên Nhí và Cảnh truy đuổi, chém vào cánh tay một bảo vệ. Sau đó một mình Long dùng bình xịt hơi cay và mã tấu truy sát các bảo vệ còn lại để cho hai học viên dùng búa phá khóa cổng rồi cả ba ung dung ra ngoài, leo lên xe và đàn em nổ máy đưa ba người tẩu thoát.

Chiều 7-12, sau ba ngày trốn khỏi trung tâm, Long “rồng đỏ” chạy mô tô trên đường, dù đã dùng khẩu trang bịt mặt nhưng vẫn bị các trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Bình Thuận phát hiện, bắt giữ tại phường Phú Thủy, TP Phan Thiết. Khám xét trong người Long đã thu giữ một tép ma túy đá. Sau khi bắt giữ, công an giao Long cho trung tâm và trung tâm đã đưa Long vào nhà kỷ luật biệt giam. Các cơ quan chức năng dự kiến sẽ giao Long cho Công an huyện Hàm Thuận Bắc để khởi tố, điều tra, xử lý Long về tội cố ý gây thương tích. Nhưng chưa kịp tiến hành các thủ tục hành chính để bàn giao can phạm thì tiếp tục một đợt tấn công đầy bạo lực của hàng chục tên côn đồ,  phối hợp với các trại viên đã diễn ra tại Trung tâm Chữa bệnh, Giáo dục, Lao động xã hội Bình Thuận.

Đợt tấn công đầy bạo lực với hung khí và quyết tâm gây án

Theo nguồn tin từ quần chúng, đêm 8-12, giới chơi hàng trắng, ma túy đá tại TP Phan Thiết truyền tai nhau thông tin “anh Hai bị té và sẽ té đau, ý nói Long sẽ bị xử lý hình sự với án nặng. Sau đó, đám đàn em của Long và các con nghiện ma túy bàn cách giải cứu “anh Hai”. Chúng âm thầm chuẩn bị lực lượng và hung khí để tấn công Trung tâm cai nghiện. Vào lúc 1h sáng ngày 9-12, bất ngờ một số thanh niên mang theo hung khí trèo cổng đột nhập vào trung tâm. Sau đó nhóm thanh niên này dùng kìm cộng lực phá khóa cổng. Bị bảo vệ trung tâm phát hiện, lập tức nhóm thanh niên này dùng mã tấu, kiếm lao vào truy sát bảo vệ, chém vào bụng bảo vệ Nguyễn Ngọc Sa. Anh Sa gục ngã, ra máu nhiều nhưng nhóm thanh niên vẫn kề dao vào cổ anh Sa yêu cầu giao chìa khóa phòng giam của Long. Sau khi lục soát người nạn nhân không tìm thấy chìa khóa, nhóm thanh niên này khống chế toàn bộ trung tâm, đến khu vực nhà kỷ luật gõ cửa từng phòng gọi to “anh Hai” để xác định nơi giữ Long. Sau khi biết nơi Long bị giam giữ, đám đàn em dùng kim cộng lực phá khóa giải cứu cho Long. Bên ngoài, hàng chục môtô dàn hàng ngang nổ máy chờ sẵn. 

Một lần nữa, Long “rồng đỏ” đã trốn trại thành công. Tại hiện trường, các đối tượng bỏ lại một cây mã tấu dài khoảng 70 cm và một kìm cộng lực. Nhiều nhân chứng khi thuật lại vẫn chưa hết kinh hoàng vì việc giải cứu được tổ chức chặt chẽ, chuyên nghiệp như trong phim hành động. 

Anh Nguyễn Ngọc Sa, đang được điều trị tại bệnh viện, cho biết: “Khi phát hiện 2 đối tượng mang mã tấu đột nhập sân trung tâm, tôi tri hô và cùng bảo vệ Nguyễn Văn Ngộ chạy ra truy đuổi. Ngay lập tức, nhóm côn đồ dùng mã tấu chém chúng tôi. Anh Ngộ chạy thoát vào phòng điều hành, còn tôi chạy được khoảng vài chục mét thì vấp ngã và bị chúng chém”. Theo anh Sa, ngoài 2 tên mang mã tấu đột nhập vào trong, ngoài đường còn khoảng 5-6 tên khác ngồi trên xe máy chờ sẵn. “Sự việc diễn ra chớp nhoáng, chỉ trong khoảng 10 phút lại quá bất ngờ nên chúng tôi trở tay không kịp” - anh Sa nói.

Lý lịch bất hảo của một tên tội phạm sừng sỏ

Long “rồng đỏ” hay còn gọi là Long “tam đầu”, “anh Hai”, có tên họ đầy đủ là Nguyễn Ngọc Long (37 tuổi), hộ khẩu thường trú tại Cam Ranh, Khánh Hòa. Long quê ở Hải Phòng và có liên hệ với nhiều nhóm giang hồ ở Hải Phòng. Nhiều nguồn tin còn cho biết có dấu hiệu cho thấy Long là đầu mối cung cấp ma túy cho khu vực TP Phan Thiết. Các nhóm giang hồ đàn em của Long đã gây ra nhiều vụ gây rối trật tự tại địa bàn này, nhưng với những thủ đoạn tinh vi, các cơ quan bảo vệ pháp luật vẫn chưa có đủ chứng cứ để trừng trị. Ngay trong thời gian ở Trung tâm cai nghiện, Long cũng không chịu cai nghiện theo các phác đồ điều trị, không tuân thủ nội quy và các quy định pháp luật nên bị kỷ luật nhiều lần. 

Cần tăng cường bảo vệ an ninh cho các trung tâm cai nghiện ma túy

Ngày 10/12, nhiều nhà báo có mặt tại Trung tâm Chữa bệnh, Giáo dục, Lao động xã hội Bình Thuận (trực thuộc Sở LĐ-TB&XH) ngạc nhiên trước hệ thống bảo vệ sơ sài tại trung tâm này. Sân chơi cũng như sinh hoạt của các trại viên chỉ cách bên ngoài một vòng tường. Thậm chí, người ngoài có thể nói chuyện trao đổi dễ dàng với học viên. Lực lượng bảo vệ mỏng, không được trang bị tốt và không được huấn luyện chống lại bạo loạn. Chính vì hệ thống bảo vệ sơ sài và lực lượng mỏng nên không thể chống lại được cuộc tấn công của các tội phạm có tổ chức. Sở LĐ-TB và XH tỉnh Bình Thuận cần sớm kiện toàn cả về lực lượng cán bộ và cơ sở vật chất của Trung tâm Chữa bệnh, Giáo dục, Lao động xã hội Bình Thuận để Trung tâm hoạt động hiệu quả hơn. 

Đã bắt được 1 đối tượng trong vụ tấn công, truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Ngọc Long

Sáng 10-12, Công an huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) đã lấy lời khai của anh Nguyễn Ngọc Sa (33 tuổi, bảo vệ của Trung tâm Chữa bệnh, Giáo dục, Lao động xã hội trụ sở đóng tại huyện Hàm Thuận Bắc, trực thuộc Sở Lao động - thương binh - xã hội Bình Thuận) về việc anh bị chém gây thương tích trong vụ giải cứu học viên cai nghiện xảy ra vào rạng sáng ngày 9-12. Qua điều tra xác minh, Long là chủ mưu của hai vụ tấn công bạo lực, cố ý gây thương tích và trốn khỏi nơi giam giữ. Chiều 10-12, Thượng tá Trần Bá Sơn, Trưởng Công an huyện Hàm Thuận Bắc cho biết Cơ quan CSĐT Công an huyện đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Ngọc Long.

Chiều 10-12, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thân, Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc và Công an huyện Hàm Thuận Bắc triển khai lực lượng truy bắt Nguyễn Ngọc Long và đồng bọn. Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt được đối tượng Huỳnh Văn Cảnh (23 tuổi, trú tại huyện Tuy Phong, Bình Thuận) vào sáng 11-12. Huỳnh Văn Cảnh là một trong những đối tượng cắt khóa cổng, tấn công Trung tâm cai nghiện ma túy Bình Thuận rạng sáng ngày 9-12 vừa qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top