Cuộc đào thoát khỏi nơi tủi nhục

0 Quang Tấn
ANTĐ Để có tiền chữa trị cho mẹ đang mắc bệnh hiểm nghèo, thiếu nữ quê Kiên Giang chạy vạy khắp nơi. Cô gái tuổi 18 không thể ngờ rằng, người đồng nghiệp “tốt bụng” nhận lời giúp mình lại là gã buôn người chuyên nghiệp. 

ảnh 1
Bị hại trình báo tại cơ quan công an

Ép lấy chồng... trừ nợ  

Bùi Thị Cẩm Tuyết (SN 1995), quê ở xã Sơn Bình, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang là con thứ 2 trong gia đình có 3 chị em. Nhà nghèo, cộng thêm việc người mẹ gặp trọng bệnh khiến cuộc sống ngày càng túng thiếu. 18 tuổi, nhưng Tuyết chưa một ngày được đến trường. Không biết đọc, chẳng biết viết, đến tuổi 15 - cô gái này bỏ quê hương lên xin việc tại một công ty may ở TP Hồ Chí Minh. Sống nơi phố thị với mức lương công nhân 3 triệu đồng, trừ ăn tiêu và tiền thuê nhà, hàng tháng, Tuyết vẫn chắt chiu tiết kiệm gửi tiền về quê giúp mẹ.

Tháng 9-2013, hay tin mẹ phải mổ u nang, Tuyết đôn đáo chạy vạy vay tiền. Cô được mọi người trong xưởng may giới thiệu gặp một người đàn ông tên là Cường, ở TP Hồ Chí Minh. “Ông Cường nói thương hoàn cảnh em khó khăn đã cho vay 10 triệu đồng. Một tháng sau, ông ta bất ngờ giục trả gấp” - Tuyết kể. Chưa thu xếp kịp, cô gái mếu máo nhiều lần xin khất đã được gã này gợi ý, nếu chịu lấy chồng Trung Quốc sẽ xóa nợ, cho thêm tiền.

Nghe nói lấy chồng Trung Quốc, Tuyết không đồng ý vì lo sợ có thể bị lừa bán vào “ổ quỷ”. Cuộc mai mối với người đàn ông hơn mình 10 tuổi vẫn được Cường sắp đặt, ép Tuyết phải đến gặp. “Em nhất quyết từ chối vì người đàn ông Trung Quốc có tính khí không bình thường. Thấy thế, Cường dọa tìm đánh người thân đòi nợ khiến em miễn cưỡng làm theo” - Tuyết kể. Cô gái sợ hãi đành phải đưa Cường về quê nhà gặp bố mẹ nói chuyện. Khi nghe người thân Tuyết phản đối, Cường dọa thuê người giết nếu ai ngăn cản.

Sống trong ổ quỷ

Suy đi nghĩ lại không biết kiếm đâu ra 10 triệu đồng để trừ nợ, Tuyết cắn răng ôm quần áo theo Cường ra Hà Nội. Hôm đó là ngày 8-11-2013, khi đến sân bay Nội Bài, Cường đón xe khách đưa thiếu nữ này lên Lạng Sơn. Tại đây, Cường hướng dẫn Tuyết đi một mình qua cửa khẩu, dặn sang bên kia biên giới sẽ có người đợi sẵn. Vừa đặt chân đến đất Trung Quốc, Tuyết được “chồng hờ” nhận mặt, đưa cô lên xe khách đi 3 ngày liền vào sâu trong nội địa. “Về ở với nhau một thời gian, em thấy nói nhà chồng ở làng Tây An. Anh ta tên Minh, là con út trong gia đình có 5 anh chị em” - Tuyết nhớ lại. Nghe ông Cường hứa sang Trung Quốc sẽ được “nhà chồng” cho thêm tiền, Tuyết gặng hỏi thì bị người thân nhà Minh đánh đập. Giống như thân phận của nhiều cô gái bị lừa bán sang Trung Quốc, Tuyết bị đối xử tệ bạc, bị các thành viên trong gia đình chồng hành hạ, ghẻ lạnh khiến cô luôn nung nấu ý nghĩ phải đào thoát về Việt Nam.

Chiều 14-3, lợi dụng sơ hở của nhà chồng, Tuyết lục túi xách của Minh lấy tiền, tháo chạy một mạch ra đường cái, đón xe khách về gần khu vực biên giới. Đói khát, rét mướt khiến có lúc cô tưởng kiệt sức giữa đường. Cô tìm đường leo núi qua biên giới, đón xe khách về Hà Nội. 

Sáng 19-3, khi về đến đường Yên Phụ, người phụ xe tuyến Lạng Sơn - Hà Nội thấy nghi vấn đã đưa cô vào CAP Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình trình báo. Thiếu nữ quê Kiên Giang đã thuật lại toàn bộ sự việc như trên. Tuyết kể, cô đang mang thai đứa con với người “chồng hờ” Trung Quốc. Sau khi tiếp nhận thông tin, CAP Nguyễn Trung Trực đã báo cáo, xin ý kiến CAQ Ba Đình, đồng thời giúp đỡ, hướng dẫn Tuyết lên Cục CSHS Bộ Công an trình báo, nhằm làm rõ các đối tượng nghi vấn liên quan. Chỉ huy, CBCS CAP Nguyễn Trung Trực đã hỗ trợ kinh phí giúp thiếu nữ này có điều kiện đón xe về quê nhà.

*(Tên bị hại đã được thay đổi)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top