Cuộc chiến còn gian nan!

0 Hoàng Đoàn (Thực hiện)
(ANTĐ) - Trong những năm qua, công tác đấu tranh phòng chống ma túy đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành và toàn xã hội, cuộc chiến chống ma túy đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, hiện nay tệ nạn ma túy và tình hình hoạt động của tội phạm ma túy tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, đòi hỏi cần phải có những biện pháp quyết liệt và hiệu quả hơn nữa trong công tác phòng chống. PV Báo ANTĐ Cuối tuần đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Trần Trọng Lượng, Chánh văn phòng Thường trực phòng, chống ma túy - Bộ Công an để hiểu rõ hơn về những khó khăn trong cuộc chiến đầy gian nan này. 

Cuộc chiến còn gian nan!

(ANTĐ) - Trong những năm qua, công tác đấu tranh phòng chống ma túy đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành và toàn xã hội, cuộc chiến chống ma túy đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, hiện nay tệ nạn ma túy và tình hình hoạt động của tội phạm ma túy tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, đòi hỏi cần phải có những biện pháp quyết liệt và hiệu quả hơn nữa trong công tác phòng chống. PV Báo ANTĐ Cuối tuần đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Trần Trọng Lượng, Chánh văn phòng Thường trực phòng, chống ma túy - Bộ Công an để hiểu rõ hơn về những khó khăn trong cuộc chiến đầy gian nan này. 

TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm đường dây ma túy xuyên quốc gia do Nguyễn Thị Thơm cầm đầu

- Thưa Đại tá, đồng chí có thể khái quát đặc điểm tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở Việt Nam hiện nay?

- Hiện nay, tình hình ma túy trong khu vực và trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Sản lượng thuốc phiện sau nhiều năm thuyên giảm, năm 2007 và 2008 lại có xu hướng gia tăng trở lại và dịch chuyển mạnh sang khu vực Tây Nam á (62% lượng heroin thu giữ trên toàn cầu có nguồn gốc từ châu Á).

Hoạt động sản xuất ma túy tổng hợp đang có xu hướng mở rộng về phạm vi địa lý; amphetamin và ecstasy chủ yếu được sản xuất ở châu Âu và Bắc Mỹ; Methamphetamin được sản xuất và tiêu thụ tại khu vực Đông Nam á và Nam Phi. Trong khu vực, đã phát hiện nhiều cơ sở sản xuất ma túy tổng hợp có quy mô rất lớn và có xu hướng tiến sát biên giới Việt Nam.

Tình hình tệ nạn nghiện ma túy trong nước tuy đã được kiềm chế nhưng còn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Tình trạng nghiện ma túy tổng hợp dạng tinh thể (crystall hay ICE) gia tăng tại một số tỉnh, thành phố như: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng kéo theo người sử dụng là thanh thiếu niên chiếm tỷ lệ cao và lợi dụng vũ trường, quán bar, karaoke, nhà trọ, nhà riêng hoặc các phương tiện cá nhân để hoạt động.

- Đại tá vừa nói tới những thủ đoạn mới mang yếu tố nước ngoài của bọn tội phạm ma túy, cụ thể  là gì?

Đại tá Trần Trọng Lượng, Chánh văn phòng Thường trực phòng, chống ma túy - Bộ Công an
- Mặc dù các lực lượng chức năng tấn công quyết liệt, nhất là tại các tuyến, địa bàn trọng điểm nhưng nguồn ma túy tiêu thụ trong nước vẫn chủ yếu thẩm lậu từ bên ngoài vào với số lượng lớn; đáng chú ý có dấu hiệu liên quan đến hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy từ Nam Mỹ qua đường biển về biển Đông của Việt Nam. Trong nội địa đã xuất hiện tình trạng pha trộn, dập lại ma túy tổng hợp (thuốc lắc) như Công an Hải Phòng bắt giữ vụ pha trộn tạo ra 70.000 viên ma túy tổng hợp mới.

Thời gian gần đây đã xuất hiện một số loại ma túy chưa có tại Việt Nam (cocaine và nhựa cần sa), như vụ bắt giữ 8,8 tấn nhựa cần sa được vận chuyển bằng container dưới hình thức tạm nhập, tái xuất hàng tiêu dùng thông thường từ Pakistan qua đường biển vào Việt Nam; vụ Công an Bắc Giang bắt giữ 2,7 kg cocaine có nguồn gốc từ Nam Mỹ, lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam…

-  Đại tá có thể cho biết kết quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy của các lực lượng chức năng trong thời gian qua ra sao?

- Trong thời gian qua, hệ thống pháp luật về phòng, chống ma túy đã được chú trọng xây dựng và dần hoàn thiện, tạo nên sự đồng bộ về mặt pháp lý. Lực lượng chuyên trách đấu tranh phòng, chống ma túy từng bước lớn mạnh và phối hợp ngày càng chặt chẽ hơn.

Nhờ vậy đã đánh trúng nhiều đường dây, tổ chức tội phạm ma túy lớn, xuyên quốc gia, triệt xóa hàng nghìn tụ điểm ma túy phức tạp. Từ năm 2006 đến nay, các lực lượng chức năng đã điều tra, khám phá 27.167 vụ, 40.718 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ 549,64 kg heroin, 258,75 kg thuốc phiện, 182.731 viên, 1,249 kg ma túy tổng hợp, gần 9 tấn cần sa, 9 tấn nhựa cần sa và nhiều tang vật, tài sản khác.

Công tác cai nghiện phục hồi đã có được sự chuyển biến tích cực, tạo được một số mô hình cai nghiện hiệu quả, hứa hẹn khả năng giảm tỷ lệ tái nghiện. Hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy được củng cố, đẩy mạnh và có hiệu quả hơn. Công tác phòng, chống ma túy ở Việt Nam đã dần hội nhập vào cuộc đấu tranh bài trừ tệ nạn này ở khu vực và trên thế giới.

- Nỗ lực đã nhiều, kết quả đã có nhưng tệ nạn ma túy và tội phạm ma túy vẫn gây nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng, chắc chắn còn có những tồn tại, hạn chế trong phòng chống. Xin Đại tá nói rõ về vấn đề này?

- Đúng vậy, công tác phòng chống ma túy trong thời gian qua còn bộc lộ nhiều hạn chế, tồn tại. Số người nghiện ma túy tuy được kiềm chế, song nhìn chung luôn có chiều hướng tăng lên. Tỷ lệ tái nghiện bình quân còn ở mức cao.

Công tác tuyên truyền giáo dục phòng, chống ma túy chưa tới được nhiều ở cấp cơ sở và các vùng xa xôi hẻo lánh; nội dung, hình thức tuyên truyền còn theo bề nổi, chưa phù hợp với từng loại đối tượng, địa bàn có nguy cơ cao. Việc ngăn chặn ma túy thẩm lậu từ bên ngoài vào mặc dù đã có hiệu quả hơn song mới chỉ đạt mức thấp.

Trong nội địa vẫn còn nhiều điểm, tụ điểm ma túy phức tạp chưa được xóa hoặc xóa rồi lại tái lập. Việc chỉ đạo lồng ghép các chương trình kinh tế - xã hội với chương trình thay thế cây thuốc phiện chưa đồng bộ, là nguyên nhân làm cho đồng bào vùng cao vẫn còn tái trồng cây thuốc phiện…

- Vậy đâu là nguyên nhân của những tồn tại này?

- Do trực tiếp chịu tác động của tình hình ma túy trong khu vực và trên thế giới; địa hình đa dạng, phức tạp nên nguồn ma túy chủ yếu từ nước ngoài thẩm lậu vào, trong khi đó lực lượng kiểm soát của ta lại quá mỏng, đầu tư trang thiết bị còn hạn chế, hiệu quả phòng ngừa, kiểm soát ma túy ngay tại khu vực biên giới rất thấp.

Đồng thời cũng do thiếu những nghiên cứu đánh giá sát với tình hình thực tế và chưa lường hết tính chất phức tạp của tệ nạn ma túy nên trong quá trình xây dựng chương trình, kế hoạch tổng thể phòng, chống ma túy hầu hết các chỉ tiêu đề ra đều ở mức quá cao trong khi đó lại thiếu điều kiện để đảm bảo.

Nước ta đang trong quá trình hội nhập, bên cạnh các mặt tích cực, ảnh hưởng của mặt trái nền kinh tế thị trường như thu nhập, việc làm, đạo đức xã hội, nhân cách làm cho không ít người bị sa ngã bởi tệ nạn ma túy. Một số văn bản pháp quy không còn phù hợp với tình hình thực tế song chậm được sửa đổi, bổ sung. Kinh phí đầu tư cho công tác phòng, chống ma túy còn thiếu, cơ chế quản lý dàn trải, chưa đến được xã, phường.

- Thời gian qua, Nhà nước, Chính phủ đã có Chiến lược quốc gia, Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy... chỉ đạo công tác phòng, chống ma túy. Tuy nhiên, cuộc chiến phòng, chống ma túy thời gian tới chắc chắn sẽ còn rất gian nan. Vậy theo Đại tá, giải pháp tổng thể cho vấn đề này như thế nào?

- Hiện nay Chính phủ và ủy ban Quốc gia phòng chống HIV, AIDS và tệ nạn ma túy đang chỉ đạo xây dựng Chiến lược Quốc gia phòng, chống ma túy ở Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 là một nội dung quan trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống ma túy trong giai đoạn tới. Mục tiêu Chiến lược Quốc gia phòng, chống ma túy nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân về công tác phòng, chống ma túy để mọi người tích cực tự phòng, chống ma túy, tạo nên phong trào hành động rộng khắp trong cả nước, từng bước làm giảm tệ nạn ma túy.

Đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành sử dụng đồng bộ các biện pháp, giải pháp huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong phòng, chống ma túy; Kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả nguồn ma túy thẩm lậu từ bên ngoài vào; Xóa bỏ triệt để các đường dây, tổ chức, tụ điểm phạm tội về ma túy ở trong nước; Kiểm soát và quản lý chặt chẽ các loại tiền chất của ma túy, chất gây nghiện, chất hướng thần;

Tổ chức cai nghiện cho tất cả những người nghiện ma túy, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý người sau cai nghiện, phòng, chống tái nghiện; Ngăn chặn người nghiện mới, từng bước làm giảm dần số người nghiện ma túy ở các địa bàn dân cư. Các giải pháp trọng tâm phòng, chống ma túy sẽ tập trung vào các nhóm giải pháp: Nhóm giải pháp xã hội, nhóm các giải pháp về chuyên môn, nghiệp vụ, nhóm các giải pháp về nâng cao năng lực quản lý, nhóm giải pháp tăng cường nguồn lực.

- Vậy quan điểm chỉ đạo công tác phòng, chống ma túy trong thời gian tới như thế nào thưa Đại tá?

- Theo dự thảo chiến lược mà chúng tôi đang xây dựng phòng, chống ma túy là nội dung quan trọng trong Chiến lược bảo vệ an ninh Quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, góp phần quan trọng phát triển nền kinh tế, văn hóa, xã hội.

Phòng, chống ma túy là nhiệm vụ cấp bách mang tính chiến lược lâu dài nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân, cứu dân tộc Việt Nam thoát khỏi hiểm họa ma túy, bảo vệ giống nòi, tương lai của dân tộc, ngăn chặn lây nhiễm HIV/AIDS và các bệnh hiểm nghèo khác, bảo vệ lực lượng lao động của xã hội, sức mạnh của lực lượng vũ trang nhân dân, là nhiệm vụ chính trị của toàn đảng, toàn dân, nhằm huy động sự tham gia tích cực của toàn bộ hệ thống chính trị. Trong phòng, chống ma túy phải lấy phòng ngừa là chính, chú trọng phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên, coi trọng hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy.

Chiến lược Quốc gia phòng, chống ma túy ở Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 đề ra các chủ trương, giải pháp phù hợp với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Chính phủ, quyết tâm cao của các ngành, các cấp, của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của đông đảo các tầng lớp nhân dân; công tác phòng, chống ma túy của chúng ta nhất định đạt được mục tiêu kiềm chế, ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội, góp phần tích cực vào công tác đấu tranh phòng, chống ma túy khu vực và thế giới.

- Xin cảm ơn Đại tá.

Hoàng Đoàn (Thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top