Cú lừa 95.000USD của một “ông giám đốc”

0 Hà Trang
(ANTĐ) - Khi nghe thấy có tiếng xe máy nổ phía dưới tầng 1, nhân viên giao dịch quy đổi ngoại tệ mới bừng tỉnh, đi tìm vị giám đốc trẻ thì ông ta đã “mất tích” cùng với 95.000USD.

Cú lừa 95.000USD của một “ông giám đốc”

(ANTĐ) - Khi nghe thấy có tiếng xe máy nổ phía dưới tầng 1, nhân viên giao dịch quy đổi ngoại tệ mới bừng tỉnh, đi tìm vị giám đốc trẻ thì ông ta đã “mất tích” cùng với 95.000USD.

Nguyễn Huy Hoàng và tang vật vụ lừa đảo

Cú lừa hoàn hảo

9h30 ngày 24-5, một cửa hàng kinh doanh vàng bạc và ngoại tệ mạnh ở quận Hoàn Kiếm nhận được điện thoại của Công ty cổ phần Sản xuất phần mềm và tích hợp hệ thống Việt Nam, trụ sở tại số 49 - phố Hàng Bún, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, gọi tới yêu cầu quy đổi giúp một số tiền Việt Nam ra 95.000USD với tỷ giá là 16.680VND/USD.

Ngay sau đó, doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc và ngoại tệ mạnh ở quận Hoàn Kiếm đã cử nhân viên mang 95.000USD tới 49 phố Hàng Bún.

Tại đây, nhân viên giao dịch của doanh nghiệp vàng bạc ở quận Hoàn Kiếm được Giám đốc Công ty cổ phần Sản xuất phần mềm và tích hợp Việt Nam là ông Nguyễn Mạnh Hùng, khoảng 31-32 tuổi tiếp.

Thấy ông Hùng có vẻ bề ngoài tử tế, nhân viên giao dịch ngoại tệ không hề nghi ngờ gì và mở chiếc túi bên trong có 95.000USD ra cho ông Hùng kiểm đếm. Một lát sau, vị giám đốc Công ty cổ phần Sản xuất phần mềm và tích hợp Việt Nam bấm điện thoại và gọi cho ai đó.

Cùng với động tác nghe và trả lời điện thoại, ông giám đốc tên Nguyễn Mạnh Hùng cầm bọc ngoại tệ đang đếm giở bước nhanh sang phòng bên và làm ra vẻ đang đàm thoại việc gì đó rất quan trọng.

Chỉ đến khi nghe thấy có tiếng xe máy nổ phía dưới tầng 1, nhân viên giao dịch quy đổi ngoại tệ mới bừng tỉnh, đi tìm vị giám đốc trẻ thì ông ta đã “mất tích” cùng với 95.000USD.

Vạch mặt kẻ lừa đảo

Trong quá trình điều tra, làm rõ vụ án, lực lượng Điều tra trọng án, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự và công an các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ tiến hành khám xét trụ sở Công ty cổ phần Sản xuất phần mềm và tích hợp hệ thống Việt Nam tại 49 - phố Hàng Bún, quận Ba Đình. Tại đây, lực lượng công an được biết đây là công ty “ma”.

Cách đây 10 hôm, có một thanh niên tự xưng là Nguyễn Mạnh Hùng, mới thành lập Công ty cổ phần Sản xuất phần mềm và tích hợp Việt Nam đến thuê một phòng trên tầng 3, nhà số 49 - phố Hàng Bún để làm văn phòng đại diện công ty.

Sau khi thuê được văn phòng, người thanh niên này đã cho lắp đặt một số thiết bị văn phòng như máy vi tính, bàn ghế, bảng chấm công, làm như đây là một công ty đang hoạt động bình thường.

Vài giờ trước khi xảy ra vụ lừa đảo, chiếm đoạt 95.000USD, tấm biển của Công ty cổ phần Sản xuất phần mềm và tích hợp Việt Nam mới được vị giám đốc treo lên trước cửa.

Tiến hành nhiều biện pháp nghiệp vụ điều tra, cơ quan công an đã phát hiện trong máy tính xách tay của giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng để tại trụ sở công ty “ma” có một số dữ liệu quan trọng.

Qua khai thác những dữ liệu này và kết hợp với những tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan công an đã xác định rõ giám đốc Công ty cổ phần Sản xuất phần mềm và tích hợp Việt Nam - Nguyễn Mạnh Hùng tên thật là Nguyễn Huy Hoàng - Giám đốc Công ty TNHH Tân Thiên Hoàng, trụ sở tại 19P - Thụy Khuê, quận Tây Hồ, chuyên kinh doanh thiết bị đo lường và hỗ trợ công nghệ thông tin.

22h cùng ngày, lực lượng Điều tra trọng án, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội phối hợp với công an các quận Ba Đình, Tây Hồ và Hoàn Kiếm đã phát hiện, bắt được Nguyễn Huy Hoàng tại địa bàn quận Ba Đình.

Nguyễn Huy Hoàng khai nhận, do làm ăn thua lỗ nên đã nghĩ cách lập công ty “ma” để gây dựng lòng tin, nhằm chiếm đoạt tiền của doanh nghiệp vàng bạc và buôn bán ngoại tệ mạnh.

Sau khi lừa đảo, chiếm đoạt được 95.000USD của một cửa hàng kinh doanh vàng bạc, ngoại tệ ở quận Hoàn Kiếm, Hoàng đã mang 55.000USD tới phố Hà Trung đổi ra tiền Việt Nam với ý định trả nợ, sau đó bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.

Hà Trang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top