Công ty TNHH TM&DV tổng hợp Sky có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép

0 Hà Linh
ANTD.VN - Sở Công Thương Hà Nội vừa phát đi cảnh báo về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp thuộc trường hợp bị cấm của Công ty TNHH TM&DV tổng hợp Sky.

ảnh 1

Sky Edu lôi kéo nhiều sinh viên tham gia mạng lưới

Sở Công Thương cho biết, thời gian gần đây, một số phương tin thông tin đại chúng có phản ánh về dấu hiệu vi phạm của Trung tâm Sky Edu (Công ty TNHH TM&SV tổng hợp Sky; Mã số thuế: 0107843281; Địa chỉ: số 30 ngỡ 3 Phạm Tuấn Tài, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội).

Cụ thể, công ty này mời các sinh viên đóng tiền để tham gia các khóa học tiếng Anh và đưa ra cơ chế cho các sinh viên khi giới thiệu thêm người tham gia học là: khi giới thiệu được 1 người mới tham gia, sinh viên được 500 nghìn đồng.

Ngoài ra còn có cơ chế sao là cơ chế 3 thành viên, sẽ được 150.000 đồng/thành tích; 1 sao là 5 thành viên, sẽ là 200.000 đồng; 2 sao là 8 thành viên, sẽ là 300.000 đồng; 3 sao là 10 thành viên, sẽ là 500.000 đồng.

“Công ty có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp với đối tượng không phải hàng hóa (mà là dịch vụ đào tạo tiếng Anh)”- đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết.

Theo quy định tại Nghị định số 40/2018/NĐ-CP ngày 12-3-2018 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp thì hoạt động này chỉ được thực hiện với hàng hóa. Mọi hoạt động kinh doanh đa cấp với đối tượng không phải là hàng hóa đều bị cấm.

Doanh nghiệp muốn hoạt động bán hàng đa cấp phải được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Đến nay, Công ty TNHH TM&DV tổng hợp Sky chưa được Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Đồng thời, dịch vụ đào tạo tiếng Anh của công ty không thuộc đối tượng được cấp Giấy giấy chứng nhận.

Theo quy định tại khoản 51 điều 1, Luât số 12/2017/QH14 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Hình sự số 100/2015/QH13 (Điều 217a), hành vi hoạt động kinh doanh đa cấp mà không được cấp giấy chứng nhận, hoặc không đúng với nội dung giấy chứng nhận đăng ký có thể bị phạt tiền đến 5 tỷ đồng, phạt tù tối đa đến 5 năm.

Trường hợp phạm tội có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ bị xử lý theo Điều 174 Bộ Luật Hình sự về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Hiện tại, Sở Công Thương Hà Nội đã chuyển hồ sơ sang CATP Hà Nội để xác minh, điều tra và xử lý đối với Công ty TNHH TM&DV tổng hợp Sky. Vì vậy, người dân cần thận trọng khi tham gia mạng lưới hoạt động của doanh nghiệp này, tránh thiệt hại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top