Công ty luật mắc bẫy “trùm” lừa

0 Hoàng Quân
(ANTĐ) - Ngày 16-1, Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CAQ Hai Bà Trưng đã thực hiện lệnh khám xét trụ sở Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và tài chính quốc tế  Xuyên Á (Công ty Xuyên Á), địa chỉ phố Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy. Đây là doanh nghiệp liên quan đến đường dây lừa đảo “chạy” dự án liên tỉnh bị CAQ Hai Bà Trưng triệt phá trước đó.

Công ty luật mắc bẫy “trùm” lừa

(ANTĐ) - Ngày 16-1, Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CAQ Hai Bà Trưng đã thực hiện lệnh khám xét trụ sở Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và tài chính quốc tế  Xuyên Á (Công ty Xuyên Á), địa chỉ phố Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy. Đây là doanh nghiệp liên quan đến đường dây lừa đảo “chạy” dự án liên tỉnh bị CAQ Hai Bà Trưng triệt phá trước đó.

Giám đốc Công ty Xuyên Á là Nguyễn Thanh Sơn, SN 1963, HKTT tại xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm. Sơn từng có một tiền án về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau ngày ra tù, Sơn vẫn “ngựa quen đường cũ”, thành lập cùng lúc 2 công ty là Công ty Xuyên Á và Công ty cổ phần Thương mại Phú Lâm để phục vụ cho hành vi lừa đảo.

2 công ty của Nguyễn Thanh Sơn thực chất là những doanh nghiệp “ma”, không kê khai nộp thuế và không hoạt động sản xuất kinh doanh. “Doanh thu” chính của Sơn thông qua hành vi lừa đảo các doanh nghiệp bằng thủ đoạn nhận “chạy” vay vốn của các tổ chức phi chính phủ.

“Nhóm thẩm định” dự án do Nguyễn Thanh Sơn đưa đến doanh nghiệp

Một trong những nạn nhân mắc “bẫy lừa” này là công ty luật H, trụ sở tại quận Hai Bà Trưng. Chức năng của công ty luật H là tư vấn đầu tư, trợ giúp pháp lý cho các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp ở vùng sâu, vùng xa.

Giữa năm 2007, tình cờ Sơn có cơ hội tiếp xúc với một số thành viên trong Ban Giám đốc Công ty luật H. Qua câu chuyện, Sơn biết công ty luật H đang có ý định khai thác nguồn vay vốn cho dự án xây dựng Nhà máy xi măng Việt Pháp tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Nguyễn Thanh Sơn tự giới thiệu anh ta là Chủ tịch HĐQT của Công ty Xuyên Á, chuyên thực hiện việc hướng dẫn, tư vấn thủ tục vay vốn cho các doanh nghiệp.

Đặc biệt, Sơn có rất nhiều mối quan hệ với các VIP ở Văn phòng Chính phủ, Bộ KH&ĐT. Sau buổi gặp, Sơn chủ động tìm đến công ty luật H, hứa có thể tìm nguồn cho dự án vay tiền trong 30 năm, với lãi suất từ 1,6 đến 3,5 %/ năm.

Theo cam kết của Sơn, sau khi hai bên ký hợp đồng tư  vấn, anh ta sẽ bố trí để bên dự án tiếp xúc với các cán bộ cấp cao của Trung ương. Những lời hứa hão huyền, tưởng như không có mấy cơ sở của Sơn vậy mà rất... hiệu quả. Mỗi lần Sơn thúc giục đưa tiền đi “đối ngoại”, công ty luật H đều vui vẻ thực hiện.

Lần đầu tiên công ty luật H đưa tiền cho Sơn tại một khách sạn ở quận Hoàn Kiếm là 200 triệu đồng cùng 3 bộ hồ sơ và “sổ đỏ” tổng thể mặt bằng khu đất xây dựng Nhà máy xi măng Việt Pháp. “Sau 2 tháng tôi sẽ thông báo tin vui cho các anh”, Ban Giám đốc công ty luật H khấp khởi với lời hứa của ông Chủ tịch HĐQT Công ty Xuyên Á.

Biết “cá” đã “cắn câu”, những lần tiếp sau, Sơn càng yêu cầu Công ty luật H đưa nhiều tiền cho anh ta; lần thứ hai là 200 triệu đồng, lần thứ ba là 400 triệu đồng. Mỗi lần đưa - nhận này đều được Sơn viết phiếu thu, ghi tên, đóng dấu của Công ty Phúc Lâm. Trên thực tế thời điểm này, Công ty Phúc Lâm đã không còn tồn tại.

Cùng với việc vòi tiền, Sơn còn nhiều lần gợi ý công ty luật H tổ chức ăn uống để gặp gỡ các VIP. Lúc này, cả lãnh đạo Công ty cổ phần xi măng Việt Pháp cũng bắt đầu bị lôi vào màn kịch ăn uống, phong bì do Nguyễn Thanh Sơn đạo diễn.

Thậm chí, có lúc Sơn còn lập cả một đoàn cán bộ thẩm định, đều là những kẻ lừa đảo, đi thực tế hiện trường dự án và yêu cầu công ty luật H phải chịu chi phí ăn ở, phong bì cho đoàn. Sau 6 tháng nộp hồ sơ cùng số tiền hơn 700 triệu đồng, công ty luật H vẫn không thấy Sơn đả động đến việc rót tiền cho dự án.

Thậm chí vào dịp cận Tết, Sơn còn lấy thêm của công ty luật H gần 50 triệu đồng với lý do giục các “xếp” ký nhanh thông báo cho vay vốn. Tại lần nhận tiền này, Sơn viết cam kết nếu không lo được vốn vay thì anh ta sẽ trả lại công ty luật H gấp 10 lần số tiền anh ta đã nhận.

Sau nhiều lần nghe “hứa”, công ty luật H nghi ngờ, bí mật đi xác minh thân thế vị Chủ tịch HĐQT Công ty Xuyên Á thì đã quá muộn. Quá trình điều tra sự việc, lực lượng CSKT CAQ Hai Bà Trưng còn nhận được đơn tố giác Nguyễn Thanh Sơn của Công ty TNHH Cơ khí ôtô An Thái, tỉnh Thái Bình. Cũng với sự hứa hẹn chạy vay 79 tỷ đồng, Sơn đã cầm 50 triệu đồng của Công ty An Thái, chi tiêu hết và... biến mất.

Hoàng Quân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top