Công bố thông tin chính thức vụ giết 6 người man rợ ở Bình Phước

31 D.K
ANTĐ 13h30 chiều 11/7, tại trụ sở công an huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, đã diễn ra cuộc họp báo chính thức công bố thông tin vụ trọng án giết hại 6 người gây chấn động dư luận.

Đúng 1h30 chiều 11-7 tại trụ sở công an huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, đã diễn ra buổi họp báo công bố thông tin chính thức về kết quả điều tra vụ án giết 6 người xảy ra ở địa phương này vào rạng sáng 7-7. Chủ trì buổi họp báo là Thượng tướng Lê Quý Vương, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Ngoài ra còn có Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, ban giám đốc công an tỉnh Bình Phước và đại diện Viện KSND tối cao, Viện KSND tỉnh Bình Phước.
ảnh 1Cuộc họp báo đã bắt đầu lúc 13:30. Ảnh: Thanh Niên

Thượng tướng Lê Quý Vương thay mặt lãnh đạo Bộ Công an cảm ơn các cơ quan báo chí về việc đưa tin về vụ án và hôm nay có mặt để thông tin kịp thời kết quả điều tra vụ án nghiêm trọng này. Thượng tướng Lê Quý Vương thông tin, cho biết, vụ án xảy ra rạng sáng 7-7 giết hại 6 mạng người là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận cả nước đặc biệt quan tâm. Chiều 10-7 vụ án kết thúc giai đoạn trinh sát bắt đầu chuyển sang giai đoạn tố tụng. Công an bắt 2 đối tượng, thu giữ đầy đủ tang chứng, vật chứng.
Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, đại diện ban chuyên án thông báo về nội dung vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra rạng sáng 7-7 tại biệt thự riêng của gia đình ông Lê Văn Mỹ (SN 1968) cũng là trụ sở của công ty TNHH khai thác chế biến gỗ - xuất khẩu gỗ Quốc Anh (tổ 3, ấp 2, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước).
ảnh 2Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát. Ảnh: D.K

Theo Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, vụ án xảy ra 7h ngày 7-7 cơ quan điều tra tỉnh Bình Phước nhận tin báo từ công an xã Minh Hưng về vụ án tại nhà của ông Lê Văn Mỹ (SN 1968). Sau khi nhận báo cáo thông tin vụ việc, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Trần Đại Quang rất quan tâm, nhận định đây là vụ án đặc biệt quan trọng, nên chỉ đạo ngay Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an có mặt ngay hiện trường, cùng công an tỉnh Bình Phước điều tra ngay từ đầu.
Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng thông báo kết quả điều tra vụ án: Qua đấu tranh khai thác 2 đối tượng thừa nhận: Nguyễn Hải Dương và Lê Thị Ánh Linh (con gái ông Mỹ) có quan hệ tình cảm nhưng gia đình Linh không đồng ý. Hai người chia tay từ tháng 4-2015. Dương nảy sinh ý định giết Linh trả thù tình. Để thực hiện kế hoạch tàn độc của mình, Dương mua 1 súng bắn bi, 1 dao nhọn, mua SIM rác điện thoại, găng tay, mượn xe máy của dì ruột.
Trưa 6-7 Dương rủ Tiến tham gia cướp tài sản của 1 gia đình giàu có ở Bình Phước. Tiến đồng ý. Dương đã dụ dỗ cháu ông Mỹ để mở cổng cho vào nhà.
2h rạng sáng 7-7 Dương và Tiến đi xe máy đến trước nhà, nhắn tin cho Dư Minh Vỹ ra mở cổng. 
Vừa vào nhà, Dương sát hại ngay cháu Vỹ. Tiếp đó, Dương, Tiến lao lên phòng trên lầu, khống chế, trói Linh và Như lại. Sau đó cả hai xuống dưới khống chế ông Mỹ, cháu Quốc Anh và bà Nga. Hai kẻ thủ ác tra khảo bà Nga, nhưng bà Nga mở két sắt thì không có tiền.
Thấy vậy, 2 đối tượng đưa cháu Quốc Anh ra phòng khác để tra khảo nơi cất giấu tiền. Không không có kết quả, nên Dương đã giết cháu Quốc Anh. Trong cơn say máu, Dương và Tiến trở lại giết hại ông Mỹ, rồi tiếp tục tra khảo bà Nga và rồi giết bà này.
Tiếp đó, hai đối tượng vào phòng ngủ của vợ chồng ông Mỹ - bà Nga cướp được 4 triệu đồng và một số USD.
Quyết tâm cướp tiền, 2 kẻ thủ ác trở lại lầu trên, sát hại cháu Như, rồi tra khảo Linh về chỗ cất tiền. Sau khi lấy được 1 số tài sản, Dương xuống tay sát hại Linh để che giấu hành vi tội ác. Hai đối tượng đã lấy quần áo của ông Mỹ mặc vào, rồi tẩu thoát.
ảnh 3Thượng tướng Lê Quý Vương trả lời câu hỏi của báo chí
13h50 các phóng viên bắt đầu đặt câu hỏi đối với ban chuyên án. Các phóng viên đặt vấn đề, ngoài hai nghi can Dương và Tiến còn có đồng phạm không? Việc cháu Dư Minh Vỹ hỗ trợ cho hai nghi can gây án?
Thượng tướng Lê Quý Vương trả lời: Đến giờ phút này khẳng định chỉ có 2 đối tượng này gây án. Quá trình điều tra còn tiếp tục, nhưng theo tài liệu điều tra, chứng cứ hiện tại, thì chỉ có 2 hung thủ. Toàn bộ lời khai của 2 đối tượng phù hợp với diễn biến của hiện trường đã khám nghiệm. Hung khí gây án, các đối tượng khai nhận và đã thu giữ 2 con dao gây án, có dính vết máu.
Về câu hỏi, có mối quan hệ thân thiết giữa hung thủ với gia đình nạn nhân hay không? Thượng tướng Lê Quý Vương xác nhận: Hung thủ Dương có mối quan hệ với nạn nhân Linh, đã từng đến nhà ăn ở nhiều lần. Và nguyên nhân là thù tức từ chuyện thất tình, từ đó dẫn đến giết người - cướp tài sản. Tài sản cướp được Dương giao cho Tiến cầm.
Thượng tướng Lê Quý Vương nói về quá trình bắt giữ các đối tượng: Vụ án này được lãnh đạo Bộ Công an đặc biệt quan tâm, chỉ đạo điều tra. Mặc dù hiện trường vụ án mặc dù có nhiều người vào ngay giai đoạn ban đầu gây xáo trộn, nhưng việc khám nghiệm rất cẩn thận. Lực lượng khám nghiệm có thu giữ nhiều dấu vết máu, dấu vết giày và cả những dấu vết khám nghiệm gien. Ban chuyên án đã đề ra hướng điều tra rất xác thực. Nhận định điều tra các hướng là: Vụ án giết người - cướp của, hay vụ án xuất phát từ thù tức trong quan hệ hoặc là vụ án xuất phát từ quan hệ tình ái hay không? Từ nhiều hướng điều tra, công an áp dụng nhiều biện pháp, xác định đối tượng hiềm nghi. Từ đó đã tập trung vào đối tượng trọng điểm. Dương bị bắt giữ đầu tiên, ghi lời khai, rồi sau đó bắt giữ nghi can Tiến.
Về nhân thân của các đối tượng gây án, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, Nguyễn Hải Dương nghề nghiệp thợ mộc. Trong gia đình là cơ bản, bản thân chưa có tiền án, tiền sự, hàng ngày được đánh giá là ngoan ngoãn. Về Vũ Văn Tiến cũng làm nghề thợ mộc, nhân thân bình thường, cũng chưa có tiền án, tiền sự. 
ảnh 4Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, trả lời báo chí
Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến nói về nạn nhân duy nhất thoát chết duy nhất trong vụ án, là cháu Gia Linh (thường gọi là Na, 18 tháng tuổi). Sau khi gây án, đối tượng Dương xuống phòng ngủ dưới tầng 1 lấy quần áo của ông Mỹ mặc vào tẩu thoát. Dương thấy cháu Na khóc lớn, nên đã bế ẵm, dỗ cho cháu bé nín khóc, ngủ lại. Sau đó Dương và Tiến mới tháo chạy khỏi hiện trường. Dương khai không nỡ lòng giết cháu bé. Đó có lẽ là lòng trắc ẩn của một tên tội phạm.
Em trai của bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga phát biểu, đề nghị cơ quan công an nói rõ về trường hợp cháu Dư Minh Vỹ tiếp tay mở cửa cho 2 hung thủ gây án? Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến trả lời: Cháu Vỹ và cháu Như thường xuyên ở tại nhà ông Mỹ. Cháu Vỹ là người rất thích chơi game. Đối tượng Dương thân thiết với gia đình nên thân thiết với cháu Vỹ. Trong vụ án này, cháu Vỹ không liên quan đến hành vi giết - cướp của Dương và Tiến. Cháu Vỹ chỉ là một nạn nhân và bị sát hại đầu tiên. 
Về thông tin ai là người trực tiếp ra tay đối với các nạn nhân? Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến trả lời: 5 người bị chết là do đối tượng Dương dùng vật sắt nhọn đâm ở cổ. Trong đó Dương dùng dao để đâm, còn Tiến dùng dây siết cổ các nạn nhân.
Thượng tướng Lê Quý Vương khẳng định, đến nay đủ cơ sở xác định 2 đối tượng Dương và Tiến phạm tội "giết người" và "cướp tài sản".

Diễn tiến vụ án:
Theo đó khoảng 7h sáng 7-7 bà Đoàn Thị Cẩm Loan (SN 1968), là người giúp việc nhà cho ông Mỹ đến nhà ông này làm việc thì phát hiện 6 thành viên trong gia đình ông Mỹ bị sát hại một cách dã man, nằm ở các vị trí khác nhau trong nhà. Sau đó cơ quan công an đã phong tỏa biệt thự nói trên trong nhiều ngày để điều tra.
Qua quá trình điều tra, gần 4 ngày sau, tức chiều 10-7 ban chuyên án đã bắt giữ hai nghi can Nguyễn Hoàng Dương (SN 1991, quê tỉnh An Giang, tạm trú huyện Hóc Môn) và Vũ Văn Tiến (SN 1991, ở huyện Hóc Môn).
Đến nay 2 nghi phạm nói trên đã khai báo toàn bộ hành vi phạm tội. Theo đó, Dương khai báo là đối tượng lên chi tiết kế hoạch và trực tiếp thực hiện hành vi tội ác. Còn Tiến có vai trò giúp sức tích cực.

 

ảnh 5Nghi can Nguyễn Hải Dương
ảnh 6Nghi can Vũ Văn Tiến

Bước đầu làm rõ, Dương và con gái đầu của ông Lê Văn Mỹ (SN 1968), là Lê Thị Ánh Linh (SN 1991) trước đây có mối quan hệ tình cảm. Dương có thời gian ăn ở ngay trong nhà ông Mỹ nên nắm được được đi lối lại.

Gần đây vì nhiều lý do, gia đình ông Mỹ cấm cản Dương và Linh đến với nhau. Đặc biệt mới đây, nghe tin Linh có người yêu mới, nên Dương hận tình, nảy sinh kế hoạch trả thù tình.

Dương lên kế hoạch chi tiết, rủ Tiến cùng tham gia. Dương hứa hẹn, sau khi đạt mục đích của mình sẽ trộm, cướp đi tài sản của gia đình ông Mỹ cho Tiến tiêu xài. Vì thấy lợi trước mắt, Tiến đồng ý tham gia. Theo đó Dương có kế hoạch bài bản nhằm che giấu hành vi tội ác như: Sử dụng xe gắn máy khác, bịt mặt, đeo găng tay, dùng một ĐTDĐ khác và SIM rác để liên lạc với Tiến.

Rạng sáng 7-7 Dương và Tiến đột nhập nhà ông Mỹ lần lượt sát hại 6 người trong gia đình ông này và lấy đi một số tài sản đáng kể. 
ảnh 7Vụ án giết 6 người gây chấn động trong những ngày qua đã được khám phá

Sáng 7-7, khi vụ án mạng chấn động được phát giác, Dương vẫn đến xung quanh hiện trường, tỏ ra thương xót trước cái chết của người yêu cũ, cũng như các thành viên trong gia đình ông Mỹ. Còn Tiến, sau khi giúp sức cho Dương thực hiện chuỗi hành vi tội ác, đã bỏ về huyện Hóc Môn, TP.HCM, sinh sống như bình thường.

Không chỉ xuất hiện vào ngày 7-7 tại hiện trường vụ án, chiều 9-7 nghi can Dương đã viếng đám tang như những bạn bè thân hữu đến chia buồn cùng gia đình nạn nhân.

Được biết sau khi xảy ra vụ trọng án, ngoài công tác khám nghiệm điều tra hiện trường, nhiều tổ trinh sát, điều tra viên của công an Bình Phước và Bộ Công an rà soát các mối quan hệ, giám sát những người có biểu hiện nghi vấn. Chiều 9-7, khi Dương xuất hiện tại đám tang đã nằm trong quan sát bí mật của các trinh sát mặc thường phục. Ngay sau đó, Dương bị trinh sát tiếp cận, bí mật mời về làm việc.
ảnh 8Dãy xe tang nằm dọc quốc lộ 13 trong sáng 11-7

Ban đầu khi bị câu lưu làm việc, Dương tỏ ra bình tĩnh, khai báo không biết gì và nói rõ, đêm 6-7 đến rạng sáng 7-7 đã ăn nhậu ở địa phương. Tuy nhiên trinh sát xác minh lời khai, phát hiện ra những điều bất thường nên tiếp tục đấu tranh. Sự bình tĩnh và tâm lý tội phạm của Dương khá ổn định, cho đến 14h chiều 10-7 Dương mới bắt đầu khai báo hành vi.

Ban đầu Dương thừa nhận một mình ra tay. Tuy nhiên bằng những lập luận chắc chắn, sắc bén, điều tra viên đã đấu tranh và cuối cùng Dương khai báo đồng bọn cùng thực hiện tội ác là Vũ Văn Tiến.

17h chiều cùng ngày, Tiến bị bắt giữ khi đang có mặt tại phòng trọ tại xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP.HCM. Khám xét phòng trọ nơi Tiến ở, công an thu giữ 3 va ly chứa nhiều tài sản mà Tiến cùng Dương cướp được từ gia đình nạn nhân sau khi gây án. Hiện công an đang tiếp tục lấy lời khai, xác minh lời khai và mở rộng điều tra. 
Trước đó sáng 11-7 gia đình đã tổ chức lễ an táng, đưa 6 nạn nhân xấu số về chôn cất tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương. Có hàng ngàn người đã tiễn đưa các nạn nhân vụ trọng án chấn động về nơi an nghỉ.

bình luận(31 bình luận)

20x20Lan Hương

ba tên này nếu tử hình thì 3 mũi tiêm là ra đi thì nhẹ nhàng quá! Giá như có luật tùng xẻo cho bọn này thì mới đúng.

20x20Nguyễn Minh Đức

Hai tên thủ ác Dương và Tiến giết người cướp của là có sự đồng lỏa thực hiện âm mưu trước. Khi hành động rất nhịp nhàng nhanh chóng thủ tiêu cháu Vĩ và 5 người còn lại, thì không thể cho là tên thủ ác Tiến chỉ giúp sức. Nếu như không có tên Tiến cấu kết ra tay hành động thì không có chuyện giết người hàng loại một cách quá dể dàng như thế này. Còn tên Thoại mặc dù không ra tay sát hại, nhưng cũng có sự bàn bạc lên phương án để giết người cướp của. Tên Thoại biết được kế hoạch giết người cướp của của Dương mà vẩn không tiếc lộ thông tin hay khai báo cho công an để kịp thời ngăn chặn mà còn che giấu tội phạm khi xảy ra vụ án mạng tại gia đình ông Mỹ. Vụ việc trên rất cần cơ quan chức năng suy ngẩm từng chi tiết mà trừng trị đúng pháp Luật sớm loại bỏ những tên thủ ác khỏi xã hội này để cho duy luận an lòng và những linh hồn chết oan được mãng nguyện siêu thoát chốn suối vàng.

20x20huy hùng

các vụ án ngày càng táo bạo và nguy hiểm nhất là với thanh niên. từ những người hiền lành trong phút chốc trở thành quỷ đội lốt người giết chết đồng loại. Pháp luật VN chúng ta cần nghiêm minh hơn trong xét sử với loại tội phạm này.

20x20phạm tiến lập

Vẫn còn nhìu nghi vấn trong dư luận . Mong cơ quan chức năng ko để lọt tội phạm và xử đúng người đúng tội .

20x20Hồng hoa

Tự hào các chiến sĩ công an Việt Nam...các anh hay lắm ạ

20x20Tài

trảm luôn chứ mấy giờ rồi mà giảm nhẹ nếu biết hối cải nữa. Xử bắn tụi nó thì quá nhẹ.

Cùng chuyên mục
Top