Công an Hà Nội luôn chủ động triển khai biện pháp mạnh để phòng ngừa, đấu tranh tội phạm "nóng"

0 Hà Minh
ANTD.VN - Theo Đại tá Nguyễn Thanh Tùng – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội, thời gian qua, Công an Thành phố đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với nhiều hiện tượng vi phạm, tội phạm “nóng”, như ma túy, “tín dụng đen”, xâm hại tình dục và người điều khiển ô tô, xe máy sử dụng rượu bia, chất kích thích.

Ngay sau phần trả lời chất vấn, trao đổi của Đại tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an với các vị đại biểu Quốc hội tại phiên họp sáng 4-6, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Thành phố Hà Nội đã chia sẻ với PV Báo ANTĐ về chủ trương, chỉ đạo cùng những giải pháp quyết liệt Công an Hà Nội đã và đang triển khai.

ảnh 1Đại tá Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội trao đổi với PV Báo ANTĐ những biện pháp phòng ngừa, đấu tranh tội phạm "nóng"

Theo cảm nhận của Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Bộ trưởng Tô Lâm đã trả lời, trao đổi những vấn đề mà các vị đại biểu Quốc hội nêu một cách cụ thể, rõ ràng, có trọng tâm, trọng điểm và sức thuyết phục cao. “Đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy; xử lý vi phạm, tội phạm hoạt động “tín dụng đen”; điều tra xử lý tội phạm xâm hại tình dục  trẻ em, phụ nữ; và kiểm tra xử lý người điều khiển ô tô, xe máy sử dụng rượu bia, chất kích thích; đó là những chuyên đề, kế hoạch đã, đang và sẽ tiếp tục được Công an Hà Nội thực hiện với quyết tâm cao nhất”, Đại tá - Phó Giám đốc Nguyễn Thanh Tùng khẳng định.

Ngay từ đầu năm công tác 2019, lãnh đạo Bộ Công an trên cơ sở đánh giá tổng kết tình hình thực tiễn, đã nhận diện rõ và chỉ đạo lực lượng Công an cả nước và Công an Hà Nội tập trung xây dựng, triển khai quyết liệt các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng ngừa nhiều vi phạm, tội phạm “nóng”, trong đó có các hiện tượng nêu trên. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Thành phố, các lực lượng Công an Thành phố đã thu được nhiều kết quả tích cực.

ảnh 2Nhiều giải pháp phòng, chống vi phạm, tội phạm "tín dụng đen" đã và đang được Công an Hà Nội triển khai

Trên lĩnh vực phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, vi phạm ma túy, Công an Hà Nội đã nhận diện nhiều thủ đoạn của tội phạm; nắm bắt và tập trung đánh đúng, đánh trúng nhiều đường dây, đối tượng phạm tội, các điểm, tụ điểm phức tạp. Bên cạnh đó, Công an Thành phố cũng đã phối hợp tốt với các cơ quan chức năng để thực hiện công tác quản lý người nghiện, nhất là những người có biểu hiện sử dụng ma túy “đá”. “Công an Thành phố từng phối hợp với các chuyên gia, nhà quản lý tổ chức thành công hội thảo khoa học chuyên đề nhận biết và quản lý đối tượng “ngáo đá”. Cùng với đó, lực lượng Công an thường xuyên điều tra cơ bản, đẩy mạnh công tác đưa người nghiện đi cai để ngăn chặn hành vi vi phạm; kiểm soát chặt hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện, hạn chế tối đa việc tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy”, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng cho biết.

“Tội phạm ma túy là loại tội phạm “ẩn”; việc bắt giữ, triệt phá thành công đối tượng, đường dây, tụ điểm đòi hỏi công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình, trinh sát liên hoàn, kỳ công, vất vả và hết sức nguy hiểm của lực lượng Công an. Chính vì vậy chúng tôi muốn nhấn mạnh một điều, đối tượng và số vụ phạm tội về ma túy bị bắt giữ tăng, chính là sự phản ánh nỗ lực, kết quả, quyết tâm của lực lượng Công an”, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng nêu rõ.

Trên lĩnh vực phòng, chống vi phạm, tội phạm “tín dụng đen”, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng cho biết, từ năm 2016, Giám đốc Công an Thành phố đã triển khai đến toàn lực lượng Công an Thủ đô Kế hoạch 231 tổ chức điều tra cơ bản, đề ra biện pháp giải pháp cụ thể để phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật đối với cơ sở, đối tượng kinh doanh dưới hình thức kinh doanh tài chính. Thời gian qua, hàng loạt đối tượng, đường dây “tín dụng đen” đã bị phòng Cảnh sát hình sự và Công an các quận, huyện triệt phá. Tiêu biểu gần đây nhất là chuyên án bóc gỡ ổ nhóm 9 đối tượng giao dịch “tín dụng đen” số tiền lên đến khoảng 1.600 tỷ đồng. Đặc biệt qua đó, Công an Hà Nội đã phát hiện thủ đoạn, dấu hiệu câu kết giữa tội phạm và nhân viên ngân hàng trong chuyên án lớn.

Bày tỏ sự tâm đắc với ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng, là phải quyết tâm, nỗ lực kéo giảm tội phạm, phạm pháp hình sự; Phó Giám đốc Nguyễn Thanh Tùng cho biết, năm 2018, Công an Hà Nội giảm 8,5% số vụ phạm pháp hình sự, là một trong những đơn vị dẫn đầu Công an toàn quốc. Mục tiêu giảm phạm pháp hình sự hướng đến những ý nghĩa lớn: sự bình yên, an ninh, an toàn cho mỗi gia đình, cộng đồng; là tình hình trật tự an toàn xã hội được ổn định; và ngay cả với người phạm tội, gia đình họ sẽ không bị cảnh ly tán. Chưa kể điều đó còn giảm áp lực, gánh nặng đối với công tác điều tra, thi hành án…

“Cùng với công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an, Công an Thành phố luôn cố gắng làm tốt công tác xây dựng lực lượng; không để tội phạm lôi kéo, mua chuộc, và xác định không có “vùng cấm” trong công tác điều tra, xử lý. Quá trình thực hiện nhiệm vụ cũng như khi tiếp xúc với người dân, cán bộ chiến sỹ luôn giữ nghiêm tư thế, lễ tiết, tác phong, xây dựng và giữ hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an Thủ đô”, Phó Giám đốc – Đại tá Nguyễn Thanh Tùng khẳng định.                 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top