Công an Hà Nội lập hồ sơ xử lý 78 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch Covid 19

0 Linh Nhi
ANTD.VN - Từ ngày 31-1 đến 13-4, Công an TP Hà Nội đã lập biên bản xử lý 78 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch Covid-19 lên mạng xã hội.

ảnh 1

Một cá nhân bị triệu tập vì tung tin sai sự thật lên mạng xã hội

Qua quá trình nắm thông tin trên không gian mạng và rà soát địa bàn, Các phòng nghiệp vụ, Công an quận, huyện, thị xã thuộc Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện nhiều tài khoản Facebook, Youtube, Zalo... đăng tải thông tin liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Các thông tin này chủ yếu có nội dung sai lệch, thất thiệt, bịa đặt về tình hình diễn biến dịch bệnh ở các địa phương thuộc Hà Nội; cách chữa bệnh Covid-19 không theo chỉ dẫn của Bộ Y tế; hoặc các thông tin sai lệch về các ca bệnh, lệnh cấm họp chợ, phong tỏa thành phố… gây hoang mang dư luận nhân dân.

ảnh 2

Thông tin sai sự thật được đăng tải lên mạng xã hội

Căn cứ lời khai, mục đích của từng trường hợp, cơ quan Công an đã điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài việc yêu cầu các trường hợp này gỡ các bài viết sai sự thật, viết cam kết không tái phạm, một số cá nhân đã bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 3 - Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ, quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện; hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng internet có mức xử phạt 20 - 30 triệu đồng đối với tổ chức, 10 - 15 triệu đối với cá nhân. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top