Con voi chui lọt lỗ kim

0 Quang Trường - Minh Anh
ANTD.VN -  Dù dự án nhà ở cho CBCNV Học Viện Tư Pháp (Bộ Tư pháp) được cấp phép và đầu tư xây dựng từ năm 2001, nhưng đến nay nhiều công trình vẫn chưa được bàn giao sử dụng. Trong quá trình thực hiện, nhiều công trình xây dựng sai phép, nhưng chính quyền và cơ quan chức năng thì cho rằng… không hay biết (?!).  

ảnh 1

Theo quy định 44 căn hộ nằm trong dự án công trình nhà ở dành cho CBCNV của HVTP chỉ được xây dựng 3 tầng 1 tum nhưng đa số xây vượt tầng

Như Báo ANTĐ ngày 17-5 đăng bài: “Xây dựng sai phép, hậu quả chết người”, nêu việc thực hiện dự án xây dựng công trình nhà ở dành cho CBCNV của  Trường đào tạo các chức danh Tư pháp nay là Học viện Tư pháp (ở ngõ 25 phố Lê Văn Lương, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) vi phạm, xây vượt tầng. Trong quá trình thi công, đến nay nhiều công trình được bàn giao đi vào sử dụng đều sai phép, vượt tầng…

Từ tai nạn lòi ra sai phạm

Dự án công trình trong khu nhà ở dành cho CBCNV của Học viện Tư pháp được triển khai xây dựng từ khoảng đầu những năm 2000, do Công ty Hà Đô (Bộ Quốc phòng) nay là Tập đoàn Hà Đô làm chủ đầu xây dựng công trình. Theo Giấy phép xây dựng số 387 (ngày 13-12-2002) của Sở Xây dựng Hà Nội, cấp phép cho Công ty Hà Đô xây dựng công trình nhà ở bán cho CBCNV Học viện Tư pháp, dự án này gồm 44 căn hộ. Tất cả đều được cấp phép xây dựng tối đa 3 tầng, 1 tum.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, hiện dự án nhà ở dành cho CBCNV của Học viện Tư pháp có khá nhiều công trình xây dựng vượt tầng, không theo thiết kế ban đầu và đã đi vào hoạt động; một số công trình đang tiếp tục hoàn thiện cũng vượt tầng, không đúng giấy phép xây dựng ban đầu. Điển hình như 5 căn hộ tại các lô gồm: lô 7B; lô 9; lô 10; lô 23 và lô 31 đều được xây dựng 4 tầng, 1 tum.

Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, trong suốt quá trình dự án này thi công, chính quyền và cơ quan chức năng, Thanh tra xây dựng (TTXD) phường và quận đều bị… qua mặt. Sự việc bại lộ vào ngày 8-4-2017, khi một công nhân thiệt mạng khi đang thi công và hoàn thiện công trình tại lô 9, do chủ tòa nhà là ông Phan Trường S. thuê đến thi công, hoàn thiện công trình.

Trong khi đó, Giấy phép xây dựng này cũng nêu rõ, Chủ đầu tư (Công ty Hà Đô) phải xuất trình giấy phép xây dựng cho chính quyền phường sở tại trước khi khởi công xây dựng và yết báo phối cảnh công trình, số giấy phép, tên đơn vị thiết kế, đơn vị thi công; khi xây dựng xong, chủ đầu tư phải lập hồ sơ hoàng công báo cáo cơ quan cấp phép xây dựng; không được giao cho các hộ tự xây dựng công trình dưới bất kỳ hình thức nào… Việc nhiều căn hộ xây vượt tầng trong suốt thời gian qua, chính quyền sở tại cho rằng không hề biết, chẳng khác nào chuyện “con voi chui lọt lỗ kim”.

Quả bóng trách nhiệm!

Trao đổi với PV Báo ANTĐ, ông Lai Mạnh Tiến, Chủ tịch UBND phường Trung Hòa cho biết: “Các dự án trên được thực hiện cách đây nhiều năm và đã qua nhiều đời lãnh đạo phường, nên chính quyền phường không nắm được việc xây dựng như thế nào?! Bên cạnh đó, do chủ đầu tư là Công ty Hà Đô chưa bàn giao gì cho phường, nên chính quyền phường không biết và không đủ thẩm quyền xử lý. Khi làm thì đơn vị chủ đầu tư chỉ gửi giấy phép xây dựng và bản thiết kế tổng thể về dự án cho UBND phường”.

ảnh 2

Những căn hộ xây vượt tầng trước sự giám sát lỏng lẻo của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng

Cũng theo Chủ tịch UBND phường Trung Hòa, vừa qua xảy ra vụ tại nạn lao động thương tâm, qua đó chính quyền mới biết dự án này có một số sai phạm trong khi xây dựng, nhưng chỉ có vài công trình thôi. Ngày 8-4, UBND phường đã ký Quyết định số 335 về việc đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng tại lô 9 của gia đình ông Phan Trường S. “Sau vụ việc này, phường sẽ quản lý chặt. Lỗi này cũng do lực lượng Thanh tra xây dựng (TTXD) quản lý lỏng lẻo, không kiểm tra phát hiện báo cáo để kịp thời xử lý” - Ông Lai Mạnh Tiến nói.

Với góc độ quản lý chuyên môn, ông Nguyễn Sơn Hải, Tổ trưởng TTXD phường Trung Hoà cho rằng, do là người được phân công nhiệm vụ này mới vài tháng trước đó (từ tháng 12-2016 đến nay), do vậy toàn bộ hồ sơ về dự án này TTXD phường quản lý cũng không đầy đủ và hồ sơ dự án này do Đội TTXD quận Cầu Giấy quản lý.

Trao đổi qua điện thoại, Ông Phạm Văn Lợi - Đội trưởng Đội TTXD quận Cầu Giấy, thuộc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: “Khu dự án này đã xây tầng 4 từ lâu rồi và các hộ ở đây đã được cấp sổ đỏ. Chỗ này toàn “VIP”, lãnh đạo quận cũng đã xin rút kinh nghiệm”.

Trao đổi với phóng viên, ông Vương Tiến Trung, Phó Chánh TTXD (Sở Thanh tra Xây dựng, TP Hà Nội) thẳng thắn cho biết: “Đơn vị sẽ tiếp thu toàn bộ thông tin báo chí phản ánh, yêu cầu cấp dưới báo cáo vụ việc đồng thời kiểm tra để có những biện pháp xử lý kịp thời. Vi phạm đến đâu phải xử lý đến đó. Việc quy trách nhiệm bây giờ không khó, nếu thuộc địa phương thì người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm, nếu là quận thì lãnh đạo quận phải chịu trách nhiệm và đối với lĩnh vực TTXD cũng vậy. Việc giải quyết phải căn cứ theo thẩm quyền và phải quy rõ ràng trách nhiệm”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top