Côn đồ hết đất ra oai

0 Minh Long
ANTĐ Từ quê lúa Thái Bình lên Thủ đô lập nghiệp, Lê Văn Đông “nuôi” cả đống “đàn em”. Một ngày cuối năm ngoái, bất ngờ nhận được điện thoại của vợ kế báo tin “nhạc mẫu” vừa bị xì sạch cả bốn bánh ô tô, đối tượng lập tức cùng “đàn em” đến đập phá tài sản của người bị tình nghi.

ảnh 1
Lê Văn Đông (ngoài cùng, bên phải) cùng “đàn em” phạm tội hủy hoại tài sản

Sáng thứ bảy (7-9), Lê Văn Đông (tức Đông Ti Mo, SN 1978, trú ở Khu đô thị Mỹ Đình 2, Từ Liêm, Hà Nội) bị triệu tập tới tòa án để xét xử cùng lúc về hai tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và “Hủy hoại tài sản”. Không bị áp dụng biện pháp giam giữ nên khi ra hầu tòa trông Đông vẫn rất “tay chơi”. Đồng phạm trong hành vi hủy hoại tài sản với Đông còn có Nguyễn Ngọc Đạt (SN 1989), ở thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ; Nguyễn Kim Thắng (SN 1991), trú tại xã Liên Hiệp, Phúc Thọ, Hà Nội; Đỗ Trọng Hải (SN 1987), trú tại phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình, Hòa Bình và Nguyễn Quang Hưng (SN 1987), ở xã Lưu Kiếm, Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Trước tòa, Đông khai nhận, đầu năm 2011, đối tượng cùng một người bạn gái đi lễ ở Tân Thanh, Lạng Sơn. Ngay khi cầu khấn xong, Đông lẳng lặng đi ra khu vực cửa khẩu mua một khẩu súng Colt xoay cùng 6 viên đạn của một người đàn ông không rõ lai lịch với giá 8,5 triệu đồng. Sáng 23-11-2012, Đông phóng ô tô ra quán cà phê để gặp gỡ một người bạn. Khi quay ra lấy ô tô về thì đối tượng bị lực lượng công an kiểm tra, thu giữ súng, đạn. Bị thẩm vấn xoay quanh việc tàng trữ và sử dụng vũ khí trái phép, Đông loanh quanh rằng mua súng vì sự tò mò và chỉ khi đến bị thu giữ, điều tra mới biết hành vi đó là vi phạm pháp luật hình sự. Trả lời tòa, Đông khai đối tượng lên Hà Nội lập nghiệp chưa lâu và làm nghề tự do. Về món “hàng nóng” của đối tượng, cơ quan kỹ thuật hình sự xác định đó là súng tự chế bắn đạn thể thao cỡ 5,6mm. Tuy nhiên xét về tính năng sát thương, nó có sức bắn và hạ gục mục tiêu tương đương với súng quân dụng.

Giữa lúc đang bị các cơ quan pháp luật xử lý về hành vi tàng trữ trái phép vũ khí “nóng” thì giữa tháng 12-2012, Đông lại phạm 1 tội khác. Trưa 15-12-2012, đối tượng bất ngờ nhận được điện thoại của chị Nguyễn Thị Mai Anh (người vợ kế không hôn thú của Đông) thông báo mẹ đẻ chị này vừa bị anh Lê Văn Dương (SN 1966, trú ở quận Hoàn Kiếm) xì sạch hơi cả 4 bánh xe ô tô tại quán ăn Ngon trên phố Trần Hưng Đạo.

Ngay lập tức, Đông gọi Đỗ Trọng Hải và Nguyễn Ngọc Đạt đến khu vực xe ô tô của “nhạc mẫu” đối tượng bị xì lốp. Nhận lệnh của “đại ca”, Hải rủ thêm Nguyễn Kim Thắng và đối tượng này đã gọi thêm nhiều “giang hồ” khác (chưa xác định được lai lịch) cùng lên quán ăn Ngon. Thông báo cho chồng xong, Mai Anh cũng dẫn theo Nguyễn Quang Hưng đến để giải quyết chuyện xe cộ của mẹ.

Tại cửa quán ăn Ngon, Đông và anh Dương đã giằng co nhau vì chuyện bánh xe ô tô bị xịt lốp. Đúng lúc đó, Hải dẫn theo nhiều đối tượng ập đến. Cả hội xông vào đuổi đánh anh Dương. Thế nhưng anh này và người lái xe đi cùng đã kịp chui vào ô tô cố thủ. Không đánh được đối phương, Đông Ti Mo cùng “đàn em” liền dùng gạch, đá, gậy gộc đập phá xe ô tô của anh Dương. Hậu quả, chiếc xe ô tô 7 chỗ ngồi hiệu Infinity bị hư hỏng nhiều bộ phận với tổng giá trị thiệt hại hơn 30 triệu đồng. Khi bị hại chạy thoát, Đông còn gọi điện đe dọa anh Dương: “Tao là Đông Ti Mo. Tao phải cho mày biết tao là ai ở đất Hà Nội này”.

Trước khi áp dụng hình phạt, tòa khẳng định tội phạm mà Lê Văn Đông cùng đồng bọn gây ra không chỉ gây thiệt hại về tài sản của bị hại mà còn gây mất trật tự trị an và thể hiện tính côn đồ, hung hãn. Vì thế TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Lê Văn Đông 15 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, 15 tháng tù về tội “Hủy hoại tài sản”, tổng hợp hình phạt là 30 tháng tù giam. Với vai trò đồng phạm đập phá xe ô tô, Nguyễn Ngọc Đạt, Đỗ Trọng Hải và Nguyễn Quang Hưng lần lượt phải nhận từ 8 tháng 23 ngày tù đến 10 tháng tù giam. Riêng Nguyễn Kim Thắng phải chấp hành tổng cộng 9 năm 4 tháng tù, vì trước phiên tòa này không lâu đã bị kết án 8 năm 6 tháng tù về tội “Cướp tài sản”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top