Vụ bắt nhóm tội phạm hoạt động kiểu “xã đội đen” ở Bắc Ninh

Côn đồ đội lốt doanh nhân

0 Tùng Lâm
ANTĐ Chỉ đến khi Minh “sâm” và đồng bọn bị bắt thì “mảng tối” phía sau hoạt động kinh doanh của ông trùm gỗ Từ Sơn mới phơi bày. Trước đó, nhiều thương lái khi mua bán, vận chuyển gỗ tại khu vực Phù Khê – Đồng Kỵ bị chèn ép, cưỡng đoạt tài sản, nhưng vì sợ bị trả thù nên không ai dám đứng ra tố cáo.
ảnh 1
Với vỏ bọc là doanh nhânh thành đạt, có nhiều đóng góp, Minh “sâm” 
cùng đồng bọn đã chèn ép trắng trợn các thương lái


Thương lái bị chèn ép như thế nào?

Liên quan đến việc bắt giữ nhóm tội phạm hoạt động kiểu “xã hội đen” ở khu vực Từ Sơn (Bắc Ninh), do Nguyễn Ngọc Minh còn gọi là Minh “sâm” – Giám đốc Công ty TNHH Đại An cầm đầu, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an vừa tiến hành bắt giữ thêm đối tượng Nguyễn Tiến Thắng (tức Thắng “mậu”, SN 1960), trú tại Đình Bảng (Bắc Ninh). Đây là đối tượng có máu mặt, được Minh “sâm” và Hưng “sóc” nhận vào làm bảo vệ tại công ty nhưng thực chất là kẻ đâm thuê chém mướn. Thắng “mậu” bị bắt tại Lào Cai. Đến ngày 18-7, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã bắt giữ 10 đối tượng liên quan để điều tra về các hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” và “Tàng trữ vũ khí quân dụng”. Trong số này có cả con gái và con rể của Minh “sâm”.

Theo đánh giá của cơ quan công an, ổ nhóm tội phạm do Minh “sâm” cầm đầu hoạt động hết sức tinh vi. Các đối tượng không chỉ đội lốt doanh nhân kinh doanh gỗ mà còn đảm nhiệm chức vụ trong bộ máy chính quyền địa phương. Lợi dụng hình ảnh điển hình tiên tiến trong kinh doanh tích cực hoạt động xã hội, Minh “sâm” và Hưng “sóc” đã hình thành băng nhóm hoạt động trong một thời gian dài. Theo tìm hiểu của ANTĐ, Nguyễn Ngọc Minh từng có tiền án về các tội giết người và sử dụng vũ khí quân dụng, trong khi Nguyễn Thành Hưng từng nhiều lần vào tù vì trộm cắp tài sản. Với bản chất lưu manh, Minh “sâm” và Hưng “sóc” đã thu nạp nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự dưới bình phong giúp người lầm lỗi hoàn lương. Thắng “mậu” là một trong số những trường hợp như vậy.

Với vỏ bọc tinh vi và uy thế trong giới xã hội, nhóm tội phạm do Minh “sâm” cầm đầu hoạt động trắng trợn tại khu vực chợ gỗ Phù Khê, nơi có diện tích hơn 10.000m2 với hàng trăm gian hàng chuyên kinh doanh gỗ quý. Nhiều lái buôn về đây mua bán, vận chuyển lâm sản đều bị nhóm tay chân của Minh “sâm”, Hưng “sóc” chèn ép, bắt “làm luật”. Nhóm này còn cắt cử đàn em đứng ra kiểm soát các phương tiện ra vào khu vực cầu Tấn Bào. Chỉ những xe đã nộp lệ phí tháng mới được các đối tượng côn đồ cho qua. Còn các xe tải chở gỗ chưa nộp tiền sẽ bị đưa vào chợ rồi ép nộp tiền từ 1-3 triệu đồng mỗi xe, tùy theo trọng lượng. Khi lệnh bắt, khám xét khẩn cấp được thực hiện, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ đã bắt quả tang đồng bọn của Minh “sâm”, Hưng “sóc” là Nguyễn Huy Hoàng (SN 1952, ở Từ Sơn, Bắc Ninh) đang có hành vi cưỡng đoạt 1,2 triệu đồng của một lái xe tải vận chuyển gỗ. Cùng với việc đồng loạt bắt giữ các đối tượng còn lại, cơ quan điều tra đã khám xét, thu giữ được nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng, trong đó có những báo cáo thu chi hàng ngày liên quan đến việc cưỡng đoạt tài sản của thương lái.

Tiếp tục điều tra mở rộng

Biểu dương thành tích xuất sắc trên, Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an vừa gửi Thư khen các đơn vị tham gia phá án, bắt nhóm đối tượng hoạt động có tổ chức tại Bắc Ninh. Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Đại tướng Trần Đại Quang nhiệt liệt biểu dương chiến công và quyết định thưởng “nóng” các đơn vị tham gia phá án. Đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương khai thác đối tượng, củng cố chứng cứ, mở rộng điều tra và sớm đưa vụ án ra xử lý trước pháp luật.

Theo nguồn tin của ANTĐ, sau khi bị bắt về các hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” và “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, Minh “sâm” và đồng bọn còn bị điều tra một số hành vi vi phạm pháp luật như buôn lậu, trốn thuế, cố ý gây thương tích…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top