“Còn có kẻ rắp tâm phản quốc, thì chúng ta còn phải cảnh giác!”

0 Quốc Dũng thực hiện
(ANTĐ) - PGS Phạm Quang Huấn có cuộc trao đổi với Báo ANTĐ đằng sau việc lực lượng an ninh vạch mặt những kẻ cầm đầu, kích động những người khiếu kiện ở Hà Nội và TP.HCM gây rối an ninh trật tự.

“Còn có kẻ rắp tâm phản quốc, thì chúng ta còn phải cảnh giác!”

(ANTĐ) - PGS Phạm Quang Huấn có cuộc trao đổi với Báo ANTĐ đằng sau việc lực lượng an ninh vạch mặt những kẻ cầm đầu, kích động những người khiếu kiện ở Hà Nội và TP.HCM gây rối an ninh trật tự.

>>>Chặn đứng một âm mưu gây rối an ninh trật tự

>>>Video clip: Vạch trần âm mưu của Thích Quảng Độ và các phần tử chống đối

>>>Thích Quảng Độ - kẻ đi ngược lợi ích dân tộc

>>>Vạch mặt kẻ “lưu manh chính trị”

- Là một trí thức, ông có biết sự việc có một người tên là Quảng Độ đang “marathon” trong cuộc đua tới đích nhận... Giải Nobel Hòa bình năm 2007? Càng gần đến ngày xem xét lựa chọn danh sách đề cử giải Nobel năm nay (vào thượng tuần tháng 10-2007) - ông Quảng Độ càng lao vào các hoạt động chống đối chính quyền...

"Tôi tin là mọi kiều bào đều hướng trái tim mình về đất mẹ. Con cái ai chê mẹ nghèo. Đa số lòng người đều như vậy. Nhưng, đối với thiểu số rất ít ỏi còn rắp tâm phản quốc đến cùng, thì phải cảnh giác!"

- PGS Phạm Quang Huấn, chuyên gia phân tích các vấn đề về kinh tế và chính trị - xã hội, có hơn 40 năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu.

- PGS Phạm Quang Huấn: Tôi không nắm được thông tin nào về một cuộc chạy đua cho Giải Nobel Hòa bình như thế cả. Thật là huyễn hoặc và nực cười cho ông Quảng Độ.

Trên tivi, ai cũng có thể thấy rõ hành vi cầm loa pin kích động người khiếu kiện gây rối, rồi phân phát tiền “cứu trợ dân oan”.

Hoắng huýt và kích động, lôi kéo chống phá chính quyền như thế thì đâu có phải người đàng hoàng, làm sao mơ đến... Nobel Hòa bình. Tất nhiên, Quảng Độ, Không Tánh, Nguyễn Khắc Toàn hay gì gì đi nữa thì cũng chỉ là những kẻ bị giật dây, đằng sau chúng còn có những thế lực phản động khác.

- Ông đánh giá như thế nào về âm mưu của những đối tượng đó?

PGS Phạm Quang Huấn

- PGS Phạm Quang Huấn:  Những hành vi của số đối tượng này đích thị là phản động, nó giống như việc “chọc gậy bánh xe”. Thực ra, Quảng Độ lâu lâu không làm gì, giờ buộc phải hoắng lên, để kiếm thêm đồng ra, đồng vào.

Khuấy động kiểu đó phải có những thế lực phản động đứng sau, mà như tôi đã nói là âm mưu thâm độc giật dây từ bên ngoài. Tuy nhiên, toàn bộ những âm mưu này không ăn thua gì và đều đã thất bại. Chính quyền nhân dân của ta rất vững mạnh. Các lực lượng an ninh cũng rất sắc bén.

Trong cuộc đấu tranh với các đối tượng “lưu manh chính trị” nói riêng và với các thế lực thù địch nói chung, lực lượng an ninh của ta rất giỏi và có nhiều kinh nghiệm!    

- Ông có thể nhìn nhận về kết cục của những âm mưu trên?

PGS Phạm Quang Huấn có khoảng thời gian 15 năm học tập và nghiên cứu về kinh tế tại Liên bang Nga, từng trải nghiệm qua các trường Đại học Quản lý kinh tế Matxcơva, Đại học Bách khoa Lêningrat, Viện các vấn đề kinh tế thế giới...

Ông cũng là tác giả của hơn 20 công trình khoa học nghiên cứu về kinh tế được công bố ở nước ngoài (nếu kể cả trong nước thì có tới gần 60 công trình)

- PGS Phạm Quang Huấn:  Những phần tử phản động khác trong nước đang tìm cách cấu kết với các thế lực phản động ở nước ngoài, nhất là số phản động lưu vong, để chống phá.

Số phản động lưu vong, không thắng nổi về chính trị, chúng vẫn ôm hận thù, âm mưu lâu dài và đội mũ cho cái gọi là “cuộc đấu tranh dân chủ, tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam” (?!). 10 năm sau giải phóng thống nhất đất nước, số đối tượng này gây không ít khó khăn cho chúng ta.

Sau 20 năm đất nước Đổi mới, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế đã khác. Các thế lực phản động cố tình không nhận thức điều đó và tiếp tục quấy phá. Về cơ sở thực tiễn hiện nay, chúng ta có đủ thế và lực để có thể thắng những kẻ thù bên trong cũng như bên ngoài. Nhân dân sẽ đưa ra những sự lựa chọn đúng, và họ tin vào sự lãnh đạo của Đảng.

- Trong chuyến thăm Hoa Kỳ vừa rồi, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có một bức thông điệp chân thành với kiều bào ta khắp thế giới. Chủ tịch kêu gọi dẹp bỏ quá khứ, để đặt lên trên hết là lợi ích dân tộc, đất nước... Phó Giáo sư có tâm đắc với bức thông điệp?

- PGS Phạm Quang Huấn: Đây là thông điệp dành cho người Việt Nam đang sống ở khắp mọi nơi trên thế giới. Dẹp bỏ quá khứ, gác lại hận thù, để chấn hưng đất nước. Kể cả những người trước đây từng đứng ở bên kia chiến tuyến, suy cho cùng vẫn là máu mủ con Lạc, cháu Hồng, cớ gì lại chia cách nhau khi đất nước đã hòa bình 30 năm.

Trước một bức thông điệp chân thành, không úp mở như vậy thì tôi tin là mọi kiều bào đều hướng trái tim mình về đất mẹ. Con cái ai chê mẹ nghèo. Đa số lòng người đều như vậy.

Nhưng, đối với thiểu số rất ít ỏi còn rắp tâm phản quốc đến cùng, thì phải cảnh giác! Chúng ta không nên quá lo đối với thiểu số phản động lưu vong này, vì chúng ít còn tác dụng nữa.

-Bọn phản động đã lợi dụng chiêu bài che chở “dân oan” rồi kích động người khiếu kiện gây rối ANTT. Ông nhận xét thế nào về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân?

- PGS Phạm Quang Huấn: Chúng ta nên thẳng thắn nhìn nhận vấn đề tập trung khiếu kiện đông người từ 2 phía. Phía công dân: chủ yếu nhiều người chưa nắm vững luật pháp, một số người nhẹ dạ cả tin bị bọn xấu lôi kéo, số khác chẳng oan ức gì sất chỉ tham gia cho vui và... kiếm cơm.

Phía chính quyền địa phương: Còn xảy ra quan liêu, tham nhũng từ cơ sở nên người khiếu kiện vượt cấp tăng, gây áp lực cho Trung ương. Bên cạnh đó còn tồn tại một số cán bộ biến chất len lỏi trong bộ máy, làm bậy, làm không đúng pháp luật. Quan điểm của tôi là chính quyền nên giải quyết bằng: thực hành đúng pháp luật và phải tu chỉnh đạo đức cán bộ.

- Nhưng, thưa ông, còn có phần lớn là mâu thuẫn trong nhân dân cũng dẫn tới việc khiếu kiện vượt cấp!

- PGS Phạm Quang Huấn: Đó là một thực tế. Tuy nhiên, khi giải quyết những khiếu kiện tập trung đông người, không thể gây áp lực đông người để tác động tới luật pháp. Luật pháp cũng không thể chiều lòng, thỏa mãn tất thảy những gì người dân nêu trong đơn.

Luật pháp chỉ phân biệt rõ đúng - sai. Mâu thuẫn nội bộ nhân dân thì khác hẳn với mâu thuẫn địch - ta. Muốn giải quyết, phải dùng cán cân công lý với những người đại diện của công lý phải thực tâm và có tài.

Quốc Dũng thực hiện

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top