Coi trọng công tác hòa giải

0 Thu Hạnh
(ANTĐ) - Những năm gần đây, số lượng người dân tỉnh ngoài đến địa bàn phường Phúc Xá, quận Ba Đình làm ăn, sinh sống, tạm trú gia tăng nhanh. Đi kèm với đó là việc phát sinh nhiều hơn các vụ mâu thuẫn, tranh chấp… trong làm ăn, sinh hoạt của người dân, gây mất ANTT địa bàn. Thực tế trên đòi hỏi Đảng ủy, Chính quyền, mà đi đầu là lực lượng công an cơ sở phải làm tốt hơn nữa công tác hòa giải.

Phường Phúc Xá, quận Ba Đình:

Coi trọng công tác hòa giải

(ANTĐ) - Những năm gần đây, số lượng người dân tỉnh ngoài đến địa bàn phường Phúc Xá, quận Ba Đình làm ăn, sinh sống, tạm trú gia tăng nhanh. Đi kèm với đó là việc phát sinh nhiều hơn các vụ mâu thuẫn, tranh chấp… trong làm ăn, sinh hoạt của người dân, gây mất ANTT địa bàn. Thực tế trên đòi hỏi Đảng ủy, Chính quyền, mà đi đầu là lực lượng công an cơ sở phải làm tốt hơn nữa công tác hòa giải.

CSKV CAP Phúc Xá thường xuyên thăm hỏi, nắm thông tin từ người dân, kịp thời phát hiện,giải quyết các mâu thuẫn phát sinh

Đánh giá đúng tình hình địa bàn

Ông Nguyễn Quốc Thành - Chủ tịch UBND phường Phúc Xá, quận Ba Đình cho biết: Phúc Xá là phường diện tích chưa đến 1km2, song địa bàn giáp ranh với 7 phường lân cận. Đặc biệt, Phúc Xá là nơi có chợ đầu mối Long Biên, mỗi ngày thu hút hàng trăm lượt người từ nhiều tỉnh thành đến làm ăn, sinh sống.

Dân cư đông, lại đa phần là lao động tự do, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều - là một trong những nguyên nhân làm các vụ tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân xảy ra ngày một nhiều, với tính chất phức tạp, tập trung vào một số lý do như: tranh chấp đất đai, chỗ bán hàng, lối đi, mâu thuẫn trong gia đình…

Tính từ năm 2008 đến tháng 6-2010, trên địa bàn phường Phúc Xá đã xảy ra 36 vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, lực lượng công an phường và các tổ chức đoàn thể đã kịp thời phát hiện, hòa giải, giải quyết dứt điểm 31 vụ mâu thuẫn, chuyển CAQ Ba Đình giải quyết 5 vụ.

Điển hình là vụ mâu thuẫn do tranh chấp vỉa hè kinh doanh dịch vụ giải khát trên đường Tân Ấp, dẫn đến việc đánh nhau giữa 2 nhóm thanh niên. Trung tá Nguyễn Quốc Bình - Phó trưởng CAP Phúc Xá nhớ lại: Anh Nguyễn Mạnh T. (SN 1977), trú tại phố Hòe Nhai và anh Tô Hiếu T. (SN 1980), trú tại phố Tân Ấp, cùng mở quán bán hàng giải khát trên đường Tân Ấp. Mâu thuẫn phát sinh từ việc một bên kê bàn ghế “chiếm” diện tích bán hàng của bên kia.

Bức xúc dồn nén, hai bên đã gọi một số thanh niên quen biết đến dằn mặt nhau, CAP Phúc Xá, quận Ba Đình một mặt tiến hành lập biên bản, mời những người liên quan lên trụ sở cơ quan công an giải quyết, mặt khác cử cán bộ trực tiếp đến nhà anh Nguyễn Mạnh T. và anh Tô Hiếu T. để tìm hiểu ngọn nguồn sự việc, phân tích đúng sai cho các bên, vận động hai bên tự hòa giải. Đến nay, họ đã trở thành những người bạn hàng tốt của nhau - Trung tá Bình cho biết.

Toàn dân tham gia giải quyết mâu thuẫn

Ngày 28-7, CAP Phúc Xá đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường triển khai chuyên đề: “Vận động toàn dân tham gia hòa giải, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân”. Trung tá Kim Minh Đức - Trưởng CAP Phúc Xá cho biết:

Để chuyên đề thực sự đi vào cuộc sống, thời gian tới, CAP sẽ tích cực phối hợp với các ban ngành, đoàn thể mở đợt tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, giúp người dân hiểu và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật liên quan đến các lĩnh vực thường phát sinh mâu thuẫn. Bên cạnh đó, CAP vận động mỗi người dân phát huy, giữ gìn truyền thống tốt đẹp: “Tối lửa tắt đèn có nhau”, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong khó khăn, hoạn nạn.

Theo chỉ huy CAP Phúc Xá: Muốn công tác hòa giải phát huy hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng tổ hòa giải. Nhận thức được điều này, ngay từ khi chuẩn bị kế hoạch, phường Phúc Xá đã lên danh sách, tuyển chọn kỹ và kiện toàn các tổ hòa giải từ phường đến các khu dân cư, tập hợp được những thành viên có “chất lượng”.

Đến nay, đã có 9 tổ hòa giải ở 9 khu dân cư được ra mắt, mỗi tổ từ 5-8 thành viên, là những cán bộ dân phố, cụm dân cư ưu tú, CSKV gương mẫu. Đảng ủy, Chính quyền và CAP Phúc Xá tin tưởng, những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân từ nay sẽ được kịp thời phát hiện, hòa giải triệt để, hạn chế thấp nhất các mâu thuẫn kéo dài, gây mất ANTT địa bàn.

Thu Hạnh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top