"Cỏ Mỹ" xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành phố

0 H.M
ANTĐ 3 tháng gần đây, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an liên tiếp nhận được từ công an nhiều tỉnh, thành phố, đề nghị giám định 9 vụ việc liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng “cỏ Mỹ”, loại chất kích thích có khả năng gây nghiện và ảo giác mạnh, thậm chí loạn thần, dẫn đến những hành vi gây hại cho bản thân và người khác. 
ảnh 1“Cỏ Mỹ” được ngụy trang dưới nhiều hình thức 

Theo đại diện Viện Khoa học hình sự, “cỏ Mỹ” không chỉ xuất hiện tại các thành phố lớn, mà đã lan về một số địa phương như Bình Định, Bình Thuận, Bến Tre, Đắc Lắc… Gần đây nhất, Công an tỉnh Đắc Lắc xử lý vụ Vũ Mạnh Phú (22 tuổi), trú tại thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M'gar đang bán “cỏ Mỹ” hiệu Bonzai cho Phạm Phú Nam (16 tuổi), cùng trú tại thị trấn Quảng Phú.

Cơ quan công an thu giữ tại chỗ 6 gói nilon chứa “cỏ Mỹ”; thu tại nơi ở của Phú thêm 11 gói “cỏ Mỹ” khác. Phú khai số “hàng” trên là “cần sa”, được bán với giá 50.000 đồng/gói. Nhưng qua giám định, Viện Khoa học hình sự xác định trong mẫu thực vật khô Công an tỉnh Đắc Lắc gửi giám định có thành phần XLR-11, một hoạt chất gây nghiện nguy hiểm có trong “cỏ Mỹ” và nguy hiểm hơn cần sa.

Điều đáng lo ngại xung quanh hiện tượng này là “cỏ Mỹ” (chất XLR - 11) gây nghiện chưa nằm trong danh mục các chất ma túy. Cơ quan chức năng cần sớm bổ sung chất XLR-11 vào danh mục các chất ma túy làm căn cứ để cơ quan tố tụng các cấp xử lý triệt để việc mua bán loại chất gây nghiện nguy hiểm này, tương tự hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng chất ma túy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top