Chuyển biến tích cực về an ninh trật tự

0 Hồng Tuấn
(ANTĐ) - Cảng Hàng không Sân bay Quốc tế Nội Bài là cửa ngõ quan trọng của Thủ đô. Nhận thức được tầm quan trọng này, Công an huyện Sóc Sơn và Đồn Công an Sân bay Quốc tế Nội Bài phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều biện pháp đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), tại địa bàn trọng điểm này.

Sân bay Quốc tế Nội Bài:

Chuyển biến tích cực về an ninh trật tự

(ANTĐ) - Cảng Hàng không Sân bay Quốc tế Nội Bài là cửa ngõ quan trọng của Thủ đô. Nhận thức được tầm quan trọng này, Công an huyện Sóc Sơn và Đồn Công an Sân bay Quốc tế Nội Bài phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều biện pháp đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), tại địa bàn trọng điểm này.

Lực lượng Công an Đồn Sân bay Quốc tế Nội Bài và nhân viên An ninh Hàng không kiểm tra, giám sát an ninh tại khu vực sân bay

Quét “cò mồi”

Càng gần đến ngày kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, lượng du khách quốc tế sang thăm Việt Nam càng đông. Bà Helen, một du khách đến từ Thụy Sỹ tâm sự: “Đây là lần thứ 5 tôi đến Hà Nội. Tôi cảm thấy rất yên tâm khi đến thăm Việt Nam. Đất nước của các bạn rất tươi đẹp và mến khách. An ninh của Việt Nam rất tốt, không có vấn đề gì làm chúng tôi phải lo ngại. Đặc biệt, khi đặt chân xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài, tôi cảm thấy rất thoải mái và tự tin bởi các nhân viên an ninh của sân bay và Công an Việt Nam đã làm tốt công tác đảm bảo ANTT, đồng thời hướng dẫn chúng tôi làm các thủ tục rất nhanh chóng, nhiệt tình và cởi mở”.

Theo Trung tá Trần Danh Tiến - Trưởng Đồn Công an Sân bay Quốc tế Nội Bài, để có được những lời nhận xét trên, các chiến sỹ Công an huyện Sóc Sơn và Đồn Công an Sân bay Quốc tế Nội Bài phối hợp với lực lượng An ninh Hàng không đã triển khai rất nhiều biện pháp, nhằm đảm bảo ANTT nơi đây. Quét sạch “cò mồi” là một trong những mục tiêu quan trọng được Đồn Công an Sân bay Quốc tế Nội Bài thường xuyên thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả. Đầu năm 2010, tại khu vực trước cổng Nhà ga T1 của Sân bay Quốc tế Nội Bài xuất hiện hoạt động mồi chài, lôi kéo khách đi xe taxi “dù”, tiếp thị khách sạn… gây mất trật tự công cộng, làm mất mỹ quan và ảnh hưởng tới ANTT tại khu vực bên ngoài sân bay.

Trước hiện tượng đó, Đồn Công an Sân bay Quốc tế Nội Bài đã báo cáo Chỉ huy Công an huyện Sóc Sơn cho thực hiện nhiều đợt quét vét “cò mồi” ở khu vực sân bay. Cùng với các lực lượng nghiệp vụ của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Hà Nội và An ninh Hàng không, Đồn Công an Sân bay Quốc tế Nội Bài đã tổ chức hàng trăm lượt quét vét “cò mồi” ở khu vực dừng, đỗ, đón trả khách trước cổng Nhà ga T1, bắt giữ và xử lý nghiêm nhiều đối tượng “cò mồi’.

Nhiều biện pháp “mạnh” khác

Trung tá Trần Danh Tiến cho biết thêm: Qua công tác bí mật trinh sát, nắm tình hình, lực lượng CSHS của Đồn Công an Sân bay Quốc tế Nội Bài phát hiện hoạt động chiếm đoạt tài sản của các du khách nước ngoài, do một nhóm đối tượng ở khu vực thôn Thái Phù, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn gây ra. Hoạt động phạm tội của nhóm tội phạm này là chờ đến khi du khách nước ngoài từ trong sân bay ra ngoài thì áp sát, dùng tiếng Anh “bồi” để mời chào họ đi taxi “dù” của chúng. Sau đó, chúng ép du khách phải đưa tiền để thanh toán tiền mua vé cầu đường, rồi lợi dụng để chiếm đoạt tài sản.

Đáng chú ý là vụ ngày 27-6-2010, các đối tượng Đinh Văn Lựa và Nguyễn Đình Bằng, đều ở thôn Thái Phù, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn đã dùng thủ đoạn trên để chiếm đoạt 8,8 triệu đồng của một du khách đến từ Trung Quốc. Sau khi ép khách đưa thẻ ATM Quốc tế để thanh toán tiền mua vé cầu đường, Lựa và Bằng đã cố tình rút từ thẻ ATM của khách ra một khoản tiền lớn. Sau khi bắt giữ, xử lý các đối tượng “cò mồi” chiếm đoạt tiền của du khách nước ngoài, hiện tượng này đã chấm dứt hẳn và du khách nước ngoài đã yên tâm hơn.

Nhằm đảm bảo ANTT tại khu vực Sân bay Quốc tế Nội Bài, Đồn Công an Sân bay Quốc tế Nội Bài phối hợp với các cơ quan chức năng đã tham mưu giúp Cảng vụ Hàng không miền Bắc và Tổng Công ty Cảng hàng không miền Bắc quy hoạch sắp xếp, phân làn giao thông; sắp xếp vị trí đỗ tĩnh và xây dựng quy chế quản lý số người đón khách bằng biển đón và củng cố, nâng cấp hệ thống camera giám sát an ninh, nhằm duy trì tốt tình hình TTGT, TTCC ở khu vực sân bay.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng đã phối hợp tăng cường tuần tra, kiểm soát hành chính để thu gom số xe “dù”, “cò mồi”, tiếp thị khách sạn hoạt động trái phép để phân loại xử lý. Trong những tháng đầu năm 2010, Đồn Công an Sân bay Quốc tế Nội Bài phối hợp với các lực lượng chức năng đã kiểm tra, bắt giữ và xử lý 216 đối tượng vi phạm TTCC, tạm giữ hành chính 88 trường hợp và xử lý 1.153 vụ, việc vi phạm TTGT, xử lý nghiêm 127 xe “dù” và các loại xe taxi đón khách sai quy định tại khu vực sân bay… Theo Thượng tá Trần Quang Huy - Trưởng Công an huyện Sóc Sơn, tình hình TTATGT, TTCC tại khu vực Sân bay Quốc tế Nội Bài đã từng bước ổn định.

Không còn những hiện tượng phức tạp về hoạt động của các đối tượng “cò mồi” taxi, tiếp thị khách sạn trái phép và lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của du khách quốc tế. Trong thời gian tới, Công an huyện Sóc Sơn tiếp tục phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Bắc và Tổng Công ty Hàng không miền Bắc thực hiện có hiệu quả hơn nhiều biện pháp công tác, nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn sân bay, hướng tới những sự kiện trọng đại sắp diễn ra trên địa bàn Thủ đô trong những tháng cuối năm 2010.

Hồng Tuấn

 

Anh Josep Villén - du khách đến từ Tây Ban Nha:

 Tôi đến Việt Nam nhiều lần rồi và lần nào tôi cũng cảm thấy rất yên tâm về sự an toàn ở đất nước này. Tôi đã đi du lịch tại nhiều quốc gia trên thế giới và tôi cảm thấy chỉ có ở Sân bay Nội Bài làm tôi cảm thấy yên tâm về ANTT.

 

Anh Bùi Kinh Luân - hành khách đến từ Nghệ An:

Công việc của tôi thường xuyên từ Nghệ An ra Hà Nội. Tôi cảm thấy rất yên tâm khi đặt chân đến Sân bay Quốc tế Nội Bài. Tại đây, tình hình ANTT rất ổn định, không có hiện tượng “cò mồi”, níu kéo khách đi taxi “dù” và tiếp thị khách sạn như ở một số sân bay khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top