Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy có thể bị phạt tù tới 15 năm

0 Huệ Linh
ANTD.VN - Liên quan đến  vụ 7 người tử vong sau khi dự lễ hội âm nhạc tại Công viên nước Hồ Tây, Hà Nội, chiều 18-9, cơ quan CSĐT-CATP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự với các tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” và “Lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy”.

Phân tích dưới góc độ pháp lý về các tội danh trên, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, về hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, Điều 256 BLHS 2015 đã quy định, người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 255 của Bộ luật này thì bị phạt tù từ 2-7 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;  Phạm tội 2 lần trở lên; Đối với người dưới 16 tuổi; Đối với 2 người trở lên; Tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù từ 7-15 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Về cấu thành tội phạm, mặt khách quan của tội phạm có một trong các dấu hiệu: Có hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy; Có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy (người có địa điểm thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc do mình quản lý, biết người khác là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, tuy không cho họ thuê, mượn địa điểm, nhưng lại để mặc cho họ hai lần dử dụng trái phép chất ma túy trở lên hoặc để mặc cho nhiều người sử dụng trái phép chất ma túy).

Tuy vậy, khi truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy cần phân biệt với hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hoặc hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Về khách thể, hành vi phạm tội xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng chất ma túy, gián tiếp xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác. Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý. Do đó, hình phạt của tội này được chia thành hai khung với mức hình phạt thấp nhất là 2 năm tù, cao nhất là 15 năm tù. Ngoài hình phạt chính, tùy từng trường hợp cụ thể, người phạm tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy còn có thể bị phạt tiền tới 200 triệu đồng – Luật sư Lê Hồng Vân nhận định.

Còn đối với tội "Lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy", Điều 258 BLHS 2015 nêu rõ, người nào rủ rê, dụ dỗ, xúi giục hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 1-5 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức; Phạm tội 2 lần trở lên; Vì động cơ đê hèn hoặc vì tư lợi; Đối với người từ đủ 13-dưới 18 tuổi; Đối với 2 người trở lên; Đối với người đang cai nghiện; Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; Gây bệnh nguy hiểm cho người khác…thì bị phạt tù từ 5-10 năm.

Phạm tội gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây chết người; Gây bệnh nguy hiểm cho 2 người trở lên…thì bị phạt tù từ 10-15 năm. Phạm tội gây chết 2 người trở lên thì bị phạt tù từ 15-20 năm hoặc tù chung thân. Bên cạnh đó, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5-100 triệu đồng.

Về mặt khách quan, tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy có các dấu hiệu: Có hành vi rủ rê, dụ dỗ, xúi giục người khác sử dụng trái phép chất ma túy; Dùng các thủ đoạn khác nhằm khêu gợi sự ham muốn của người khác để họ sử dụng trái phép chất ma túy…Tuy vậy, một người nghiện ma túy rủ người nghiện ma túy khác cùng sử dụng trái phép chất ma túy hoặc cùng đi mua chất ma túy để cùng sử dụng thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội danh này.

Các hành vi trên xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng các chất ma túy và gián tiếp xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác. Người phạm tội thực hiện tội phạm với lỗi cố ý.

“Mức hình phạt chung của tội danh này chia thành bốn khung, thấp nhất là 1 năm tù, cao nhất là tù chung thân. Ngoài việc phải chịu một trong các hình phạt chính, tùy từng trường hợp cụ thể, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5-100 triệu đồng” – Luật sư Lê Hồng Vân nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top