Chủ xe lơ là... phương tiện phải trả giá

0 Nhã Linh
ANTD.VN - Gần chục chiếc xe ô tô bị rạch lốp trong đêm tại sân Khu chung cư A5 ở ngõ 28, đường Xuân La, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội bị phát hiện vào khoảng 5h ngày 27-4, đã một lần nữ gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh người dân nâng cao ý thức tự bảo quản tài sản của mình.

Ghét chủ... phá phương tiện

Sau khi vụ việc 4 xe ô tô bị rạch lốp khiến hư hỏng không tiếp tục sử dụng được, người dân đã trình báo cơ quan công an. Ngay sau khi nhận được thông tin này, CAP Xuân La, quân Tây Hồ đã xuống địa bàn xác minh, điều tra nguyên nhân vụ việc.

ảnh 1

Để xe qua đêm nhiều xe bị rạch lốp tại Khu chung cư phường Xuân La

Theo tìm hiểu của phóng viên, đây không phải là lần đầu tiên người dân ở khu chung cư này bị kẻ xấu phá hoại tài sản. Trước đó, hiện tượng này đã từng xảy ra và không những thế, nơi đây còn thường xuyên có tình trạng mất trộm phụ kiện xe ô tô.

Theo CAP Xuân La, quận Tây Hồ cho biết, hiện trường các vụ việc cho thấy, khu vực đỗ xe không phải là bãi trông xe đúng quy định, mà chỉ là nơi có khu đất trống và chủ sở hữu phường tiện tự dừng, đỗ xe. Nhiều người dân còn mặc định cho mình là cứ đi xe về thì đỗ vào một vị trí quen thuộc nào đó ở sân chung cư là coi như "an toàn". Chính vì sơ hở này, kẻ gian đã lợi dụng trộm cắp thiết bị, phụ tùng hoặc nếu có mâu thuẫn sẽ trả thù bằng cách phá phách, hủy hoại tài sản là thân vỏ những chiếc xe ô tô với nhiều thủ đoạn như sơn, vẽ hoặc rạch hỏng thân xe...

Tương tự như trên, tại quận Hoàng Mai, Hà Nội vừa qua cũng xảy ra một số vụ đối tượng xấu làm hỏng thân xe ô tô đỗ tại những nơi không có người trông giữ. 4h30 ngày 5-1-2018, CAQ Hoàng Mai đã tiếp nhận trình báo vụ việc mất trộm phụ tùng ô tô tại sân Khu đô thị Gamuda trên địa bàn quận. Tình trạng tương tự cũng đã xảy ra tại sân Khu chung cư Linh Đàm, quận Hoàng Mai khi chủ nhân của một chiếc xe ô tô đỗ qua đêm tại đây, nhưng chỉ gửi xe cho một người quen biết tại tầng 1 “bằng miệng” và bị kẻ gian tháo trộm 4 bánh xe...

ảnh 2

Để xe ô tô qua đêm, nhiều xe bị rạch lốp tại sân Khu chung cư

phường Xuân La

Trước tình trạng bị hủy hoại phương tiện tại phường Xuân La vừa qua, người dân đã có tâm lý hoang mang, lo lắng. Anh Nguyễn Tuấn Anh, trú tại phường Xuân La cho hay: “Chúng tôi không tiếc tiền gửi nhưng vì sân chung cư rộng, tiện đi lại nên thường gửi hoặc đỗ qua đêm tại đây. Tuy nhiên, tài sản không may bị phá hỏng nên chúng tôi thấy lỗi do mình thiếu cẩn trọng. Qua những vụ việc trên, chúng tôi đã rút kinh nghiệm với bản thân để tránh tình trạng "mất bò mới lo làm chuồng”.

Sau khi xảy ra vụ việc, nhiều người dân nghi ngờ, rất có thể do việc để xe qua đêm tại một số chung cư, khu tập thể như vậy đã làm điểm trông giữ bãi xe có chủ mất đi nguồn thu nhập hàng tháng. Cũng có người nghi ngờ rằng, việc ghen ghét giữa người đứng ra nhận trông xe và người dân sinh sống tại chỗ không đồng tình biến sân chơi khu tập thể làm nơi đỗ xe, đã phá hỏng xe để chủ xe không dám gửi nữa.

Theo chỉ huy CAQ Tây Hồ, đơn vị đã nhiều lần tuyên truyền, cảnh báo người dân về việc không đỗ xe qua đêm  tại nơi không có người trông giữ, nhưng do họ thấy tiện vẫn làm. Chính vì kẽ hở này đã khiến tội phạm nảy sinh ý định trộm cắp, hủy hoại tài sản. Điều đáng báo động là các đối tượng trộm cắp không chỉ dừng lại ở những cá nhân đơn lẻ, mà đã hình thành các ổ nhóm chuyên nghiệp hoạt động trên địa bàn rộng, chuyên đi đêm “thám thính” khi gặp phương tiện sơ hở là ra tay. 

ảnh 3

Một số xe bị rạch lốp tại sân Khu chung cư phường Xuân La

Nâng cao cảnh giác

Cũng theo chỉ huy CAQ Tây Hồ, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất trộm xe máy, phụ tùng ôtô, rạch phá phụ tùng ô tô trước tiên là do xuất phát từ sự chủ quan, thiếu cảnh giác của chủ phương tiện. Bên cạnh đó, các đối tượng lợi dụng thời điểm ban đêm vắng người qua lại, các gia đình đã đi ngủ, quan sát thấy xe ôtô đỗ bên lề đường hay sân chung cư… không có người trông coi sẽ tìm cách trộm cắp. Đối với các đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp thì việc lấy trộm 1 chiếc xe máy, hoặc phụ tùng ôtô không phải quá khó khăn khi chúng tạt ngang qua địa bàn phát hiện thấy chủ nhân đã say giấc. 

Hiện nay, không ít chủ xe ô tô có thói quen, hoặc do tiện lợi đã dừng đỗ tại các bãi xe tự phát. Điều này không chỉ tạo điều kiện cho tội phạm hoạt động, mà còn vô tình giúp kẻ trộm dễ dàng hơn trong việc lấy cắp xe, gây mất ANTT địa bàn. Thêm một sơ hở khác nữa của người dân, đó là nhiều chủ phương tiện thường cất giữ các loại giấy tờ xe bên trong xe ôtô. Trong các hợp này, rất có thể chủ sở hữu phương tiện sẽ bị mất cả ô tô. 

Theo anh Đào Đức Hiếu, chủ cửa hàng kinh doanh, bảo dưỡng thiết bị ô tô tại phố Võ Chí Công, quận Tây Hồ: “Hiện tại, nhiều người bảo vệ phương tiện bằng cách lắp đặt hệ thống báo động cho xe hoặc một số công cụ, thiết bị bảo vệ khác như thiết bị ngăn chặn khởi động xe, khóa vô lăng, ngăn ống dẫn nhiên liệu, hay lắp chìa khóa thông minh và gửi xe vào những nơi có người trông giữ cẩn thận. Nếu có điều kiện, chủ xe nên lắp thêm thiết bị định vị GPS trong xe của mình. Điều này sẽ giúp các cơ quan chức năng nhanh chóng phát hiện được dấu vết của chiếc xe nếu không may bị kẻ gian lấy trộm.

Chỉ huy CAQ Tây Hồ cảnh báo: “Người dân không nên để xe tại bãi xe tự phát, không có người trông giữ và tường rào bảo vệ, thiết bị an toàn PCCC. Đặc biệt, càng không để xe tại sân chung cư, khu tập thể mà không có người trông giữ 24/24h”. Nên để xe vào các bãi trông giữ xe được cấp phép của cơ quan chức năng, để đảm bảo an toàn cho phương tiện".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top