Chủ tịch xã lạm quyền "vẽ" thêm đường vào sát đất nhà mình

0 Hồng Hà
ANTD.VN - Trong thời gian đương chức, một chủ tịch xã đã "nhờ" người "vẽ" thêm một đoạn đường trong dự án làm đường giao thông nông thôn đi qua gần nhà mình, từ đó đất nhà ông “lòi” ra mặt tiền…

Ngày 28-11, TAND Cấp cao tại TP HCM xét xử vụ án “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng”, đối với bị cáo Nguyễn Văn Minh (SN 1964, ngụ xã Tân Thành, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, nguyên Chủ tịch HĐND và UBND xã Tân Thành).

ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Văn Minh tại tòa

Trước đó ngày 6-1, Nguyễn Văn Minh bị cấp sơ thẩm tuyên 5 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ tại các cơ quan Nhà nước 5 năm sau khi thi hành án xong, bồi hoàn cho Nhà nước 157 triệu đồng. Sau bản án này, ông Minh kháng cáo kêu oan.

Trong khoảng thời gian từ tháng 11-2012 đến tháng 12-2013, Nguyễn Văn Minh (lúc này từ Chủ tịch HĐND xã chuyển sang làm Chủ tịch UBND xã Tân Thành) biết rõ 280m đường từ ngã ba cụm dân cư thôn Đắk Hoa vào nhà mình không phải là đường giao thông nông thôn thuộc chủ trương đầu tư của nhà nước.

Tuy nhiên ông Minh vẫn phê duyệt dự án kinh tế-kỹ thuật và cho tiến hành thi công xây dựng tuyến đường này, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 157 triệu đồng.

Tại tòa, bị cáo cho rằng, bị oan là vì trong lúc lập dự án làm đường, bị cáo không phải là Chủ tịch UBND xã, mà là Chủ tịch HĐND xã.

“Thưa tòa, bị cáo làm bên HĐND nên không có quyền và liên quan gì tới dự án, vì vậy thì làm sao bị cáo lại bị quy kết “Lợi dụng chức vụ…” – Bị cáo trình bày. Theo bị cáo, sau này khi bị cáo chuyển qua làm Chủ tịch UBND xã, ông có ký phê chuẩn dự án, tuy nhiên nội dung thì lấy từ quyết định cũ của ông Chủ tịch UBND xã trước, bị cáo chỉ "làm mới" lại văn bản và ký vào.

Đại diện VKS cho rằng, lúc đầu bị cáo làm HĐND, không có chức năng phê chuẩn dự án, tuy nhiên hồ sơ vụ án thể hiện bị cáo có nhờ người vẽ thêm một đoạn của dự án, nhằm vẽ con đường đi vào trúng đất nhà mình, người này khai nhận đã nể nang bị cáo mà thực hiện việc vẽ thêm này.

Cũng theo VKS, sau này chuyển qua làm Chủ tịch UBND xã, bị cáo ký phê duyệt dự án trong đó có quyền lợi của bị cáo, bị cáo bị truy cứu hình sự là đúng người, đúng tội.

HĐXX đã bác kháng cáo, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Minh y án sơ thẩm 5 năm tù và buộc bồi thường toàn bộ số tiền đã gây thiệt hại trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top