Từ việc phá hàng loạt đường dây trộm cắp, tiêu thụ phụ tùng ôtô:

Chủ tài sản cũng phải tự phòng ngừa

0 Hà Trang

ANTĐ Sau khi Báo ANTĐ (ra ngày 23-4) đăng bài “Phá hàng loạt đường dây trộm cắp, tiêu thụ phụ tùng ôtô cực lớn”, nhiều bạn đọc đã  bày tỏ khen ngợi thành tích đấu tranh phòng chống tội phạm của lực lượng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Nội và tin tưởng sau đợt truy quét này, tội phạm trộm cắp và tiêu thụ phụ tùng ôtô sẽ chùn bước.

ảnh 1Các đối tượng chuyên trộm cắp phụ tùng ô tô

Tin tưởng nhưng không chủ quan

Trao đổi với phóng viên ANTĐ, ông Trần Huy Ánh, Tổng giám đốc Công ty VCC - Bộ Xây dựng, ở nhà R4, Khu đô thị Royal City, quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: “Tôi đang sở hữu chiếc xe ô tô Mercedes 250, BKS: 29A - 866.34, hàng ngày sử dụng làm phương tiện đến công sở cũng như nhiều việc khác. Trước đây, có lúc tôi cũng cảm thấy bất an mỗi khi để xe ở đâu đó bởi hoạt động của tội phạm trộm phụ tùng ô tô. Cho đến thời điểm này, cảm giác đó đã “biến mất”, để lại trong tôi tâm lý yên tâm vì đã có các chiến sỹ CSHS thường xuyên bám sát địa bàn, trấn áp ngay tội phạm”.

Đồng tình với quan điểm của ông Trần Huy Ánh, ông Vũ Thiện Tuyên, Giám đốc Công ty Anpha Việt Nam (trụ sở tại 81 đường Láng Hạ, quận Đống Đa), chủ sở hữu chiếc xe ô tô Daewoo Manus, BKS: 29A - 609.30 (nhà ở phường Bưởi, quận Tây Hồ) đánh giá cao vai trò của lực lượng CSHS Công an Hà Nội trên mặt trận đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm chuyên trộm cắp, tiêu thụ các loại phụ tùng ôtô trên địa bàn thành phố.

“Đầu năm 2016, qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi được biết hoạt động của tội phạm trộm cắp phụ tùng ôtô có diễn biến phức tạp. Qua Báo ANTĐ, chúng tôi đọc được thông tin Đội 6, Phòng CSHS - CATP Hà Nội mới đây đã triệt phá một loạt đường dây tội phạm hoạt động trong lĩnh vực này. Là một công dân Thủ đô và cũng là chủ sở hữu của 1 chiếc xe ô tô, tôi xin chân thành cảm ơn các chiến sỹ CSHS đã đem lại niềm tin cho nhân dân, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố”, ông Vũ Thiện Tuyên chia sẻ và cho biết bản thân ông cũng như gia đình luôn ý thức phải nâng cao cảnh giác trước hoạt động của tội phạm.

Đặt niềm tin tưởng tuyệt đối vào lực lượng công an trong lĩnh vực giữ gìn ANTT, nhưng không được chủ quan để tội phạm lợi dụng hoạt động trộm cắp tài sản và các loại tội phạm khác.

ảnh 2Đối tượng Đức
Một loại tội phạm mới

Trung tá Mai Văn Thuần, Đội trưởng Đội 6, Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết: nắm bắt được hoạt động trộm cắp và tiêu thụ phụ tùng ôtô có diễn biến phức tạp, đầu năm 2016, Đội 6 đã thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP và Chỉ huy Phòng CSHS, tập trung nghiên cứu quy luật hoạt động và rà soát các loại đối tượng nghiện ma túy, có tiền án, tiền sự trộm cắp, tiêu thụ phụ tùng ôtô để lập kế hoạch trinh sát, đấu tranh với loại tội phạm này.

Sau hơn 2 tháng tập trung nghiên cứu, điều tra tại nhiều địa bàn thuộc các huyện ngoại thành Hà Nội và các tỉnh giáp ranh như Hưng Yên, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Ninh Bình… giữa tháng 4-2016, Đội 6 và các đơn vị phối hợp đã làm rõ 6 ổ nhóm với 14 đối tượng là người ở các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Thái Nguyên và Ninh Bình gây ra nhiều vụ trộm cắp gương ô tô trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Các đối tượng phạm tội đều nghiện ma túy.

“Từ công tác điều tra, khám phá các đường dây trộm cắp phụ tùng ôtô, cơ quan công an đã tìm ra địa chỉ tội phạm thường xuyên lui tới bán đồ trộm cắp là cặp vợ chồng Nguyễn Mạnh Đức (SN 1969) và Lê Thị Nhường (SN 1988), thuê trọ ở phố Tam Trinh, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và phát hiện thủ đoạn tiêu thụ của gian rất mới của các đối tượng này” - Trung tá Mai Văn Thuần cho biết và nêu rõ trong quá trình điều tra, Đội 6 nắm được Đức từng có nhà ở phố Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) và không còn xa lạ gì với những hoạt động mua bán phụ tùng ô tô tại các tuyến phố Đỗ Ngọc Du, Hương Viên, Trần Cao Vân…

ảnh 3Gương ôtô của các đối tượng trộm cắp bị Phòng CSHS thu giữ

Năm 2011, vợ chồng Đức bàn nhau tổ chức mua phụ tùng ô tô trộm cắp, bán cho người có nhu cầu dưới hình thức lưu động. Sau khi mua được phụ tùng ôtô từ kẻ gian, Đức và Nhường cất giấu tại nhà trọ, rồi lang thang ra quán nước vỉa hè các tuyến phố chuyên mua bán phụ tùng ô tô kể trên để “tăm tia”, phát hiện người cần mua sẽ tiếp cận để giao dịch và hẹn thời gian, địa điểm giao hàng…

Theo Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội, lực lượng CSHS đang tiếp tục điều tra để có biện pháp đấu tranh triệt để với loại tội phạm này. Tuy nhiên, để phòng ngừa có hiệu quả hơn, đề nghị mọi người dân nâng cao ý thức cảnh giác tự phòng ngừa. Chú ý để xe ở nơi có người trông giữ, hoặc tại các bãi trông giữ xe công cộng; không để tùy tiện trên đường phố, hoặc ở những nơi vắng người qua lại.

Các dịch vụ trông giữ xe ô tô cũng cần tuyển chọn nhân viên có năng lực, trách nhiệm và đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ; tránh tình trạng thiếu nhân viên trực đêm hay nhân viên tuổi cao, sức khỏe không đủ đảm đương công việc, để tội phạm lợi dụng sơ hở hoạt động phạm tội. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top