Chủ phương tiện sơ hở, ô tô cũng… dễ mất như xe máy

0 Hà Trang
ANTĐ Đó là nhận định của trinh sát Phòng CSHS CATP Hà Nội, qua các vụ trộm ô tô xảy ra trên địa bàn thành phố. Điểm chung khiến xe máy và ô tô dễ bị trộm, chính là sơ hở của chủ phương tiện.

ảnh 1
“Trùm” trộm ô tô Nguyễn Văn Dũng và tang vật vụ án

Sơ hở, mất ngay

Trong tháng 8-2014, lực lượng Điều tra hình sự CAH Đông Anh (Hà Nội) đã khám phá ổ nhóm chuyên trộm cắp, tiêu thụ nhiều ô tô, xe máy gian trên địa bàn huyện và vùng lân cận, bắt tạm giam 5 đối tượng trú tại huyện Đông Anh và các tỉnh Thái Bình, Phú Thọ. Qua công tác điều tra, cơ quan công an nắm được đối tượng tổ chức các vụ trộm ô tô là Nguyễn Văn Dũng, SN 1979, ở xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh. Nhóm tội phạm do Dũng cầm đầu thường sử dụng xe máy lang thang “tăm tia” tại những đoạn đường liên thôn, liên xã vắng người qua lại để tìm mục tiêu gây án. Phát hiện chiếc xe ô tô nào không có người trông giữ, Dũng tổ chức cho đồng bọn cảnh giới và dùng xà cầy phá cửa, vào bên trong phá ổ khóa điện, đấu dây công tắc để nổ máy rồi lái xe rời khỏi hiện trường. 

Cơ quan điều tra đã làm rõ cuối tháng 7-2014, Dũng cùng đồng bọn lợi dụng đêm tối, lấy trộm được chiếc xe ô tô vận tải loại 810kg đang đỗ ở ven đường liên xã Việt Hùng (Đông Anh). Trong trường hợp này, lái xe đã để xe ở ven đường, chìa khóa vẫn cắm ở ổ điện nên sau khi cậy phá cửa, Dũng cùng đồng bọn đã nhanh chóng lái xe bỏ trốn mà không bị ai phát hiện. Đến khi bị bắt, Nguyễn Văn Dũng cùng đồng bọn đã liên tiếp gây ra 3 vụ trộm ô tô trên địa bàn các huyện Mê Linh và Đông Anh. 

Đầu tháng 9-2014, lực lượng CSHS CATP Hà Nội cũng đã khám phá ổ nhóm chuyên trộm cắp, tiêu thụ nhiều ô tô gian trên địa bàn. Qua công tác điều tra cho thấy, hoạt động của những tên tội phạm nhằm vào dòng tài sản có giá trị lớn khá giống nhau. Chúng thường lợi dụng đêm tối, dùng các loại dụng cụ cậy phá cửa những chiếc xe ô tô du lịch loại 5 chỗ, hay xe ô tô vận tải hạng nhẹ để trộm cắp. Đa số những chiếc xe bị mất, chủ sở hữu sau khi rời khỏi xe đều không rút chìa khóa điện, chỉ khóa cửa xe bằng điều khiển từ xa, đã tạo thuận lợi cho kẻ gian dễ dàng lấy trộm phương tiện sau khi cậy phá cửa xe. 

Kết quả điều tra, xác minh của lực lượng công an cho thấy, từ cuối năm 2013 đến tháng 7-2014, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra gần 10 vụ trộm cắp các loại xe ô tô và tang vật các vụ án đều được bọn tội phạm mang đi các tỉnh giáp ranh để tiêu thụ với giá rẻ hơn nhiều lần so với giá trị thực.
Trao đổi với phóng viên ANTĐ, trinh sát Phòng CSHS phân tích lý do tội phạm nhằm vào những chiếc xe ô tô để gây án là vì… dễ lấy trộm. Chúng nắm bắt được tâm lý chủ sở hữu thường khóa cửa xe bằng khóa điều khiển từ xa, bên trong vẫn cắm chìa khóa ở ổ điện và yên tâm cho rằng kẻ gian khó có thể xâm phạm. Khi tiếp cận cánh cửa ô tô để cậy phá, tội phạm càng dễ hoạt động, bởi loại phương tiện này chắn tầm quan sát của những người xung quanh, khiến hoạt động phạm tội của kẻ gian không bị phát hiện. 

Đề cao cảnh giác

Nhằm đấu tranh trấn áp mạnh hoạt động của tội phạm trộm cắp ô tô, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng CSHS - CATP phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã tăng cường các biện pháp phòng ngừa, phát hiện và truy bắt các ổ nhóm trộm cắp, tiêu thụ ô tô. Thông qua các biện pháp trinh sát, nắm tình hình hoạt động của “giới” buôn bán ô tô cũ trên địa bàn thành phố và một số tỉnh, thành phố giáp ranh Hà Nội, đầu tháng 9 vừa qua, lực lượng CSHS - CATP đã phát hiện một số xe tang vật các vụ trộm ô tô đang nằm trong tay những chủ sở hữu ở tỉnh ngoài. Từ kết quả trinh sát, lực lượng công an đã bóc gỡ một đường dây trộm cắp, tiêu thụ ô tô liên tỉnh Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Hưng Yên, Thái Bình. 4 đối tượng chính nằm trong đường dây này đã bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam. Chúng khai nhận đã gây ra hơn 10 vụ trộm xe ô tô và làm giả giấy đăng kiểm, đăng ký xe để tiêu thụ.

Cơ quan điều tra khuyến cáo, các chủ sở hữu phương tiện cần chú ý bảo vệ tài sản bằng cách lắp khóa báo động chống trộm và thiết bị định vị vào xe. Không nên dừng đỗ xe bừa bãi, xe để qua đêm phải có người trông giữ. Mặt khác, các chủ phương tiện lưu ý không để giấy đăng ký, đăng kiểm và các loại giấy tờ khác trong ca - bin xe ô tô, sẽ tạo thuận lợi cho tội phạm dễ dàng tiêu thụ tang vật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top